ช่อง 7 สิ้นมนต์ขลัง !!? นักแสดงทยอยเก็บกระเป๋าหนี… ตั้งตัวเป็นอิสระ

คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ปัญหาดาราไม่ต่อสัญญา

ช่วงนี้ มีข่าวออกมาถี่ๆรัวๆสำหรับ เรื่องสัญญาของเหล่าดารากับทางต้นสังกัด ยิ่งในยุคทีวีดิจิตอลอย่างในปัจจุบัน ที่มีทีวีเยอะช่องจนจำเลขกันไม่หวาดไม่ไหว การที่ดาราจะทำตัวเองให้เป็นอิสระ เพื่อจะได้มีความหลากหลายในการรับงาน จึงเป็นสิ่งที่หลายคนเลือก

ช่อง 7 เลือดไหลไม่หยุด

แต่การไม่ต่อสัญญากับทางช่อง 7 ของ จั๊กจั่น อคัมย์สิริ ทำให้เรามองเห็นปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับทางช่องหลากสี (หรืออาจจะเกิดมานานแล้ว) คือ การไหลออกของดาราระดับซุปตาร์ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง นับไปตั้งแต่ ป๋อ ณัฐวุฒิ, ชมพู่ อารยา, นุ่น วรนุช, จุ๋ย วรัทยา, แพนเค้ก, ใหม่ ดาวิกา หรือแม้แต่ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ที่ชื่อชั้นแต่ละคนนั้น ต้องบอกว่าตัวเป้งๆในวงการทั้งสิ้น

จั๊กจั่น อคัมย์สิริ

มีสัญญาไม่ได้รับประกันว่าจะมีงาน

ขอยกตัวอย่าง ชมพู่ อารยา ที่ถือว่าเป็นเด็กในสังกัดของช่อง 7 มาตั้งแต่เริ่มเข้าวงการ เริ่มมาตั้งแต่อ่านสปอทขั้นรายการ จนพัฒนาตัวเองขึ้นมาเรื่อยๆ เรียกว่า เธอคือลูกหม้อของช่องอย่างแท้จริง

แต่… สิ่งที่ทำให้ ชมพู่ และ หวานเจี๊ยบ ผู้จัดการส่วนตัว ตัดสินใจย้ายไปซบอกช่อง 3 ในเวลานั้น ก็เพราะ “ทางช่องไม่ป้อนงานให้เลยเป็นปีๆ” (ลักษณะคล้าย พลอย เฌอมาลย์ กับทางช่อง 3)

ดังนั้น จะเห็นได้ชัดเจนว่า การต้องผูกติดอยู่กับต้นสังกัด เพื่อหวังให้ทางช่องป้อนงานให้ จึงไม่ใช่ความเข้าใจที่ถูกต้องเสมอไป ในทางกลับกันอาจเป็นผลเสียด้วยซ้ำ นี่หรือเปล่า ที่เป็นปัญหาในเชิงโครงสร้างการบริหารภายในของทางวิกหมอชิต?

ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต

ผู้บริหารเรียกดาราที่ใกล้หมดสัญญาเข้าไปคุย

มีข่าวแววเข้ามาให้ได้ยินหนาหูมาก ว่านักแสดงที่กำลังจะหมดสัญญาในปีนี้ 2560 หลายคนกำลังคิดที่จะตีจาก แน่นอนว่า ผู้บริหารช่องคงปล่อยให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่ได้ โดยเฉพาะกับตัวหลักอย่าง มิน พีชญา และ ขวัญ อุษามณี เป็นต้น จึงได้เรียกเข้าพบเพื่อคุยเรื่องสัญญา และรายละเอียดต่างๆ อย่างกรณี มิน และ ขวัญ แน่นอนว่าอยู่กับทางช่อง ไม่หนีไปไหนแน่นอน

มิน พีชญา

ส่วนที่ชัดแล้วว่าไม่ต่อสัญญาแน่แล้วก็คือ กุญแจซอล ที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า อยากเป็นทนายมากกว่าเป็นดารา หรืออย่างหนุ่มกัสเบล ที่ไปซบอกทางช่อง 8 เป็นที่เรียบร้อย

เห็นได้ชัดเจนว่า การมาของทีวีดิจิตอล และการขยายตัวของสื่อออนไลน์ ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ถึงแม้ว่าช่อง 7 ยังคงสามารถยืนหยัดความเป็นเบอร์หนึ่งมาได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ถ้าไม่รีบแก้ไข อนาคตก็เป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้ยากจริงๆ ว่าจะสามารถยืนหยัดความเป็นผู้นำได้อยู่หรือไม่

ขวัญ อุษามณี

เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2560
บทความนี้สามารถนำไปแชร์ ทำซ้ำ หรือดัดแปลงได้โดยไม่สงวนลิขสิทธิ์