ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ – หน้ากากซูโม่ จากพรสวรรค์วัยเด็ก สู่ความเพอร์เฟ็คในวันนี้

มีอัลบั้มของตัวเองตั้งแต่อายุ 11 จนวันนี้กับชีวิตครอบครัวที่เพอร์เฟ็ค

ในที่สุด หน้ากากซูโม่ แชมป์รายการ The Mask Singer ซีซัน 2 เฉลยออกมาแล้วแบบไม่พลิกโผ ว่าคือ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา ที่มีเทคนิคการร้องขั้นเทพ นับแต่ Time To Say Goodbye จนถึง ดาวเรืองดาวโรย เรียกได้ว่า จัดเต็มศักยภาพมาซะขนาดนี้ ถ้าไม่ได้แชมป์ก็ไม่รู้จะต้องร้องเพลงอะไรแล้วล่ะ

วันนี้เราจึงขออนุญาตเล่าประวัติคร่าวๆ ของแชมป์สดๆหมาดๆคนนี้ให้ได้รู้กัน

ร้องเพลงขั้นเทพมาตั้งแต่เด็ก

ด้วยความที่ทางบ้านมีความเพียบพร้อม และให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทำให้ลิเดียได้เรียนร้องเพลงตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ และด้วยพรสวรรค์ที่โดดเด่น ทำให้เธอได้ออกอัลบั้มแรก เมื่อตอนอายุได้เพียง 11 ปีเท่านั้น

ถัดไปอีก 7 ปี ก็ได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัดอาร์เอส โดยออกอัลบั้มที่ใช้ชื่อว่า Lydia ตามชื่อของเธอ และที่สำคัญ เธอยังได้รับรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยมจาก สีสัน อวอร์ด ครั้งที่ 18 ในปีเดียวกันอีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นรางวัลที่ทรงคุณค่า ของนักร้องในสมัยนั้นเลยทีเดียว

ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ กับเพลง ระหว่างเราคืออะไร ในอัลบั้ม lydia เมื่อปีพ.ศ. 2548

และหลังอยู่กับอาร์เอสได้ 6 ปี เธอจึงตัดสินใจไม่ต่อสัญญา และเบนเข็มมาทางด้านการแสดงมากขึ้น ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเลยทีเดียว กับละครเรื่องแรก ระบำดวงดาว ที่เล่นกับ พลอย เฌอมาลย์

และถ้าถามว่าใครคือนักร้องในดวงใจของเธอ ต้องตอบแบบไม่คิดเลยว่า คุณแม่บริทนีย์ สเปียร์ นั่นเอง

ลิเดีย ดีแลน และ แมธทิว แต่งชุดจัดเต็มไปคอนเสิร์ต britney spears live in bangkok 2017

ดราม่าก็มีบ้าง

ย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงที่ลิเดียกำลังพีคขั้นสุด ก็เกิดมีเรื่องมีราวเป็นข่าวดังขึ้นหน้าหนึ่งกับ หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เมื่อถูกทำนายว่า จะท้องไม่มีพ่อ ถึงขนาดที่คุณแม่ของลิเดีย บุกไปเอาเรื่องหมอกฤษณ์ถึงงานอีเว้นท์ และยังฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทอีกด้วย

โดยก่อนหน้านั้น ประมาณช่วงปี 2550 ก็ตกเป็นข่าวว่ากิ๊กกับอดีตนายกฯ จนในท้ายที่สุด ลิเดียก็ได้ออกพ็อกเก็ตบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Lydia Here I am ออกมาเคลียร์ข่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งตอนนั้น ก็ได้คบหากับสามีในปัจจุบัน แมทธิว ดีน มาได้ซักพักแล้ว

ลิเดีย แมทธิว และดีแลน ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต

ชีวิตดี๊ดี ครอบครัวมีสุข

ชีวิตครอบครัวในปัจจุบัน เธอแต่งงานมีครอบครัวกับ แมทธิว ดีน และมีลูกชาย 1 คนคือน้องดีแลน เด็กยักษ์นั่นเอง กล่าวโดยย่นย่อก็บอกเลยว่า ลิเดียทำหน้าที่ทั้งการดูแลตัวเอง ทั้งภรรยา และแม่ รวมถึงในฐานะดารานักแสดงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

จึงไม่แปลกใจเลย ที่มีคนชื่นชมเธอเป็นจำนวนมาก กับความสำเร็จในการคว้าแชมป์ The Mask Singer ซีซัน 2 ในครั้งนี้ไปได้อย่างไร้ข้อสงสัย และไม่นานนับจากนี้ เราคงจะได้เห็น ลิเดียกลับมาทวงตำแหน่ง เจ้าแม่เพลง R&B ของเมืองไทยอย่างแน่นอน

แมทธิว ดีน และ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ในรายการ the mask singer 2 รอบเปิดหน้ากากแชมป์

และสุดท้ายที่จะไม่กล่าวไม่ได้ คือ ความเป็นคุณแม่แซบ เพราะหลังจากคลอดน้องดีแลนได้ไม่นาน เธอก็กลับมาฟิตหุ่นดูแลตัวเอง จนแม้แต่ผู้หญิงด้วยกันเห็นแล้วยังต้องอิจฉาเลยทีเดียว และนี่คือส่วนเล็กๆในชีวิตของ หน้ากากซูโม่ หรือ ลิเดีย ที่เรานำมาเล่าในวันนี้

ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ สุดยอดคุณแม่ แซ่บกว่านี้จะหาได้จากที่ไหน