จ๋า ยศสินี ยัน ! “เพลิงบุญ” ตอนจบยังเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนบท

"ไม่ได้แก้บท ไม่ได้ถ่ายตอนจบใหม่ค่ะ เป็นการขันน๊อตทางภาพในห้องตัดต่อให้เข้มข้น และดีที่สุดเท่านั้นค่ะ"

จ๋า ยศสินี ยัน เพลิงบุญ ตอนจบยังเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนบท

จะเป็นอย่างไร ถ้าบทสรุปของใจเริงในละคร เพลิงบุญ ตอนจบ เปลี่ยนไปจากเดิม ?

แน่นอนว่า ส่วนหนึ่งมันคือการเพิ่มความน่าสนใจเข้าไปอีก เพราะจากเดิมที่รู้อยู่แล้วว่า ตอนจบใจเริง … (ดูสปอยล์) … ถ้ามันถูกเปลี่ยนจริง ก็จะทำให้เกิดคาดเดาของคนดูกันไปต่างๆนานาว่า บทมันจะถูกเปลี่ยนไปอย่างไร

ซึ่งก่อนหน้านี้ เว็บข่าวใหญ่หลายแห่งก็พากันพาดหัวไปในทางเดียวกันว่า จ๋า ยศสินี ผู้จัด ได้ทำการเปลี่ยนตอนจบใหม่ โดยอ้างจากข้อความไอจีของจ๋า โดยมีตอนหนึ่งเขียนว่า

“…จ๋าและพี่เติมตัดสินใจรื้อตอนสุดท้ายของละคร ทั้งๆที่ตามความเป็นจริงเราต้องส่งเทปให้ช่องแล้ว เพิ่มเติมบางอย่าง ขันน๊อตใหม่อีกครั้ง พี่นัทเขียนเพิ่ม เจนี่ลงเสียง ทำงานกันในนาทีสุดท้ายก่อนที่ละครจะออกอากาศ จ๋าใช้เวลา 13 ชั่วโมงในห้องตัดต่อเมื่อวานนี้ …”

เดือนหน้าคือเดือนตุลาคม จะครบรอบวันที่พี่เก๋ บุญพิทักษ์เสียชีวิต ตอนเสียชีวิตพี่เก๋อายุ 22 ปี และปีนี้ก็ครบรอบ 22 ปีพอดีที่พี่เก๋จากไป รูปนี้คือฉากแต่งงานของใจเริงและเทิดพันธ์ บทใจเริงเป็นบทที่พี่เก๋ตื่นเต้นมากเพราะเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญที่สุด จ๋าจำได้ว่าพี่เก๋พูดถึงหลายๆอย่างที่พี่เก๋ตั้งใจจะทำจะแสดงในละครเรื่องนี้ ฉากสุดท้ายที่พี่เก๋แสดงคือฉากที่ทะเลาะกับลูกสาวป้าของตัวเอง ถ้าคนดูเวอร์ชั่นนี้ก็คือฉากที่เจนี่ละเลงขนมจีนลงบนหัวของญาติตัวเอง ในเวอร์ชั่นที่พี่เก๋เล่นเป็นกะละมังซักผ้าที่พี่เก๋ยกเทโครมลงไป หลังจากวันนั้นพี่เก๋ก็เดินทางกลับบ้านที่ศรีราชา จ๋าจำได้ว่าตัวเองยังเรียนอยู่เอแบคปีแรก แล้วกลับมาซ้อมเชียลีดเดอร์ให้โรงเรียนสตรีวิทยา2 ปีนั้นมีประกวดเชียร์ลีดเดอร์ของซีคอนสแควร์ปีแรก จ๋านั่งทำปอมปอมกับเพื่อนๆอยู่ แม่ก็เดินเข้ามาด้วยสีหน้าไม่ดีเลย “เก๋รถชน” จ๋าจำได้ว่าแม่บอกแบบนี้ จ๋ายังถามกลับไปว่า “เฮ้ย เป็นอะไรมากมั๊ยคะ?” จ๋ายังจำน้ำเสียงที่แม่ตอบกลับมาได้ว่า “ตาย”… เป็นครั้งแรกในชีวิตที่จ๋าต้องทำความเข้าใจกับคำนี้จริงๆจังๆ พี่เก๋ตายแล้ว แปลกที่มีเบอร์โทรศัพท์พี่เก๋โทรเข้าเครื่องแม่ในช่วงเวลานั้นด้วย ก่อนที่เราจะได้ทราบข่าวไม่กี่นาที… ตลอดเวลาที่ถ่ายละครเรื่องนี้ จ๋ายืนยันว่าไม่มีอาถรรพ์อะไรน่ากลัวเลย แต่เหมือนมีบางอย่างที่คอยช่วยตัดสินใจในทุกขั้นตอน จ๋าก็ยังคงปฏิเสธนะ เพราะจ๋าเชื่อว่าพี่เก๋ไปเกิดแล้ว.. จนสามวันที่ผ่านมาในการตัดต่อละครตอนสุดท้าย มันมีบางอย่างที่เหมือนมาจับมือจ๋าทำ มาตัดสินใจให้ เหมือนบทสรุปของใจเริงจะยังไม่ถูกใจใครบางคน จ๋าและพี่เติมตัดสินใจรื้อตอนสุดท้ายของละคร ทั้งๆที่ตามความเป็นจริงเราต้องส่งเทปให้ช่องแล้ว เพิ่มเติมบางอย่าง ขันน๊อตใหม่อีกครั้ง พี่นัทเขียนเพิ่ม เจนี่ลงเสียง ทำงานกันในนาทีสุดท้ายก่อนที่ละครจะออกอากาศ จ๋าใช้เวลา 13 ชั่วโมงในห้องตัดต่อเมื่อวานนี้ เมื่อขับรถกลับบ้าน เป็นครั้งแรกที่จ๋ายอมรับจริงๆ จ๋ายกมือขึ้นไหว้แล้วรู้สึกได้ถึงพลังที่ปลายนิ้วมือ จ๋าได้แต่ถามออกไปอย่างคนที่สนิทกันว่า … “พอใจแล้วแหละเนอะพี่” สิ่งที่พี่อยากสรุป อยากทำ อยากแสดงกับบทใจเริง “พี่พอใจแล้วแหละเนอะ” #เพลิงบุญ #นับถอยหลัง

A post shared by Yossie Nanakorn (@yossiebistro) on

ถ้าได้อ่านก็จะเข้าใจได้ว่าไม่มีตรงไหนระบุชัดเจนเลยว่า มีการเปลี่ยนบทตอนจบ เป็นเพียงแต่การเก็บรายละเอียด เพิ่มนิดตัดหน่อยให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นขั้นตอนตามปกติ

และที่สำคัญ ประเด็นที่ จ๋า ยศสินี ต้องการสื่อคือเหมือนมีอะไรมาดลใจ ให้ปรับปรุงตอนจบให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ไม่ใช่การแก้บท อันที่ถูกจับประเด็นผิดเพี้ยนไป

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการตั้งกระทู้ในที่ต่างๆในลักษณะคล้ายๆกัน คือ “เพลิงบุญเปลี่ยนตอนจบ”

กระทู้พันทิพ อึ้ง เพลิงบุญเปลี่ยนตอนจบ

ทำให้ล่าสุด ทางด้าน จ๋า ยศสินี ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ โดยกล่าวว่า

“ไม่ได้แก้บท ไม่ได้ถ่ายตอนจบใหม่ค่ะ เป็นการขันน๊อตทางภาพในห้องตัดต่อให้เข้มข้น และดีที่สุดเท่านั้นค่ะ รอดูนะ ทุกคนตั้งใจจริงๆค่ะ #เพลิงบุญ”

จ๋า ยศสินี ณ นคร โต้ว่าไม่ได้เปลี่ยนบทเพลิงบุญ ตอนจบ

เอาเป็นว่า บทสรุปยังเหมือนเดิม และไม่ว่าจะอย่างไร เพลิงบุญ คือละครสุดแซ่บแห่งปีอย่างแท้จริง


เรื่องที่เกี่ยวกับ ละคร เพลิงบุญ :

จ๋า-ยศสินี-ผู้จัด-เพลิงบุญ-เล่าเรื่อง-ฉากรองพื้นในตำนานจ๋า ยศสินี เล่าเรื่องฉากรองพื้นในตำนาน
เรตติ้ง-เพลิงบุญ-EP15-21-กันยายน-ตัวเลขความใจเริง-เมื่อโดนเมียหลวงลวงสังหารเรตติ้ง “เพลิงบุญ” EP:15 (21 ก.ย.) เมื่อโดนเมียหลวงลวงสังหาร