เตือน บุหรี่ไฟฟ้า ใครครอบครอง โดนจับ โทษหนักติดคุกสูงสุด 5 ปี

บุหรี่ไฟฟ้า มีโทษต่อสุขภาพอย่างไรยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด แต่ที่แน่ๆ มีโทษทางกฎหมายที่รุนแรงมาก คือสำหรับผู้ครอบครองเพื่อสูบ มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี

เตือน ใครมี บุหรี่ไฟฟ้า เอาไปทำลายทิ้ง โดนจับ โทษหนักติดคุกสูงสุด 5 ปี

จากกรณีเน็ตไอดอลคนหนึ่ง โดนจับข้อหามี บุหรี่ไฟฟ้า ไว้ในครอบครอง ทำให้เราได้รู้ว่า ผู้เสพบุหรี่ไฟฟ้า หรือแม้แต่ผู้ที่ครอบครองก็มีความผิด และที่สำคัญคือมีโทษหนักมาก

แม้จะมีการอ้างกันว่า บุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยลดหรือเลิกการสูบบุหรี่จริงได้ แต่เนื่องจากความที่มันเป็นสินค้าใหม่ การวิจัยหรือหลักฐานต่างๆที่มารองรับจึงยังไม่หนักแน่นเพียงพอ สรุปง่ายๆเบื้องต้นก็คือ ตอนนี้ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ ว่าดีหรือไม่ดี วันนี้ ออนไลน์ไอดอล จึงขอเตือนถึงโทษทางกฎหมายสำหรับผู่ครอบครอง

บุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้า

ก่อนอื่น เราต้องรู้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในประเทศไทย เป็นไปตามประกาศของ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2557

นั่นหมายความว่า บุหรี่ไฟฟ้าทุกตัวที่อยู่ในประเทศไทยทั้งหมด ไม่ว่าใครจะมีเอาไว้เพื่อการใด จะเสพเอง หรือมีเพื่อนให้มา จะเก็บไว้ที่บ้าน ในรถ คือผิดทั้งหมดไม่มีข้อยกเว้น

เมื่อกฎหมายห้ามนำเข้า ทำให้มีกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกัน นั่นคือกฎหมายศุลกากร ในมาตรา 244 ผู้ใดนำของที่ผ่านหรือกำลังผ่านพิธีการศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร หรือส่งของดังกล่าวออกไปนอกราชอาณาจักร หรือนำของเข้าเพื่อการผ่านแดนหรือการถ่ายลำโดยหลีกเลี่ยงข้อจำกัดหรือ ข้อห้ามอันเกี่ยวกับของนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้างต้นเป็นโทษของผู้นำเข้า ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี นั่นก็หมายความว่า ใครที่เดือนทางไปต่างประเทศแล้วนำบุหรี่ไฟฟ้ากลับเข้ามาประเทศไทย โดยหลีกเลี่ยงพิธีศุลกากร (ซึ่งจริงๆมันนำเข้ามาไม่ได้อยู่แล้ว) มีโทษหนักสูงสุดถึง 10 ปี หรือถ้าปรับก็เป็นเงินสูงสุดถึง 5 แสนบาท

บุหรี่ไฟฟ้า ผิดกฎหมายในประเทศไทย

ครอบครองเพื่อสูบ โทษสูงสุดติดคุก 5 ปี!

ส่วนคนที่มีไว้ครอบครองเพื่อสูบ หรือจะครอบครองเอาไว้เฉยๆก็ตาม เมื่อมีสิ่งผิดกฎหมายอยู่ในการครอบครอง โดยในเนื้อหากฎหมาย ม. 246 บัญญัติเอาไว้ว่า

“ผู้ใดช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้โดยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของอันเนื่องด้วยความผิด… “

สรุปก็คือห้ามมีไว้ในครอบครอง ไม่เช่นนั้นจะโดนโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และก็ยังมีโทษปรับอีกด้วย

ถ้ามีอยู่จะทำอย่างไร?

สำหรับท่านที่ตอนนี้มีบุหรี่ไฟฟ้าครอบครองอยู่ วิธีที่ดีที่สุดวิธีเดียวที่ท่านจะตัดปัญหาได้ทั้งหมดนั่นก็คือ ทำลายมันทิ้งให้สิ้นสภาพ แต่ในกรณีเสียดายเพราะซื้อมาแพง เลือกที่จะไปให้เพื่อน ก็เหมือนกับโยนสิ่งผิดกฎหมายไปให้เพื่อน หรือหากเสียดายแล้วเอาไปประกาศขาย อันนี้ถ้าโดนจับได้ก็หนักกว่าเดิมอีก

บุหรี่ไฟฟ้า ดีไหม

เสริมทิ้งท้ายไว้ว่า โทษที่กล่าวไว้ข้างต้นมันหนักกว่าการเสพยาบ้า เนื่องจากยาบ้ากฎหมายมองว่า ผู้เสพเป็นผู้ป่วยจึงมีโทษให้เข้าสถานบำบัด 45 วัน แต่การมีบุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นการครอบครองสินค้าหนีภาษี

ดังนั้น เพื่อป้องกันมิให้เกิดปัญหาตามมา มีคนรู้จักคนไหนที่ยังไม่รู้ก็ต้องไปเตือนให้เขารู้ ก่อนที่จะโดนเจ้าหน้าที่จับ แล้วมาอ้างทีหลังว่าไม่รู้กฎหมาย ซึ่งรับฟังไม่ได้

Author: Ranaichanok Eksupak
Photos: 1 | 2 | 3 | 4
Source: ชูวิทย์ตีแสกหน้า