Skip to content
เผยพิรุธ เทศกาลดนตรี มันยกแกะ ส่อแววชิ่งตั้งแต่เริ่ม

เจ้าของค่ายเพลงดัง เผยพิรุธ มัน ยก แกะ ส่อแววชิ่งตั้งแต่เริ่ม

กรณี เทศกาลดนตรี มัน ยก แกะ ประกาศยกเลิกก่อนวันงานแค่ 1 วัน ได้สร้างความเสียหายกับผู้ซื้อบัตร และศิลปินรวมไปถึงทีมงานหลายชีวิต ที่มีบางส่วนได้เดินทางไปถึงสถานที่จัดงานแล้ว แต่กลับพบแต่ความเวิ้งว้างว่างเปล่า

โดยทางทีมงานให้เหตุผลอันชวนงงงวยว่า “สถานการณ์ไม่อยู่ในภาวะปกติ” โดยมีกระแสข่าวว่า ผู้จัดงานเชิดเงินหนีไปแล้ว ขณะที่ ศิลปินและทีมงาน ยังไม่ได้เงินสักบาท แถมผู้ซื้อบัตรต้องรอถึงเกือบ 4 เดือนกว่าจะได้รับเงินคืน (กำหนดคืนเงิน 31 พ.ค. 2561)

อ่านเพิ่ม : มัน ยก แกะ ยกเลิกก่อนวันงาน 1 วัน ลือ ผู้จัดงานเชิดเงินหนี

เพจ black sheep music festival แจ้งบัตรขายไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในเพจ Black Sheep Music Festival แจ้งในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 ว่า บัตรได้ถูกขายออกไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว


ล่าสุด คุณ เทพ ปิลันธน์ พงษ์พานิช เจ้าของค่ายเพลง Summer Disc ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตถึงการยกเลิกจัดงานคอนเสิร์ต เทศกาลดนตรี มัน ยก แกะ โดยสรุปเป็นประเด็นได้ดังนี้

1) การจัดงานมีการประชาสัมพันธ์อย่างหนักตั้งแต่เริ่ม แต่ไม่มีสปอนเซอร์หลักเลย เพิ่งจะเห็นมีก็ช่วงหลัง ทั้งที่โดยปกติแล้วการจัดงานลักษณะนี้จะต้องมีสปอนเซอร์หลักตั้งแต่แรก ก่อนออกใบปิดโปสเตอร์ ยิ่งเป็นงานที่รวมเอาศิลปินดังจากค่ายใหญ่ ต้องมีสปอนเซอร์หลักตั้งแต่วันแรกของการประกาศ เพราะมันมีความเสี่ยงสูง

2) ผู้จัดใช้วิธีลงแบรนด์สินค้าไว้ในโปสเตอร์ โดยที่เจ้าของแบรนด์ไม่รู้เรื่อง ไม่ได้มีการคุยหรือตกลงอะไรกันไว้เลย

3) การขายบัตรแบบไม่ผ่านตัวแทน เช่น Thai Ticket Major หรือ Counter Service ทำให้เกิดความไม่น่าน่าเชื่อถือ แต่ทางผู้จัดกลับใช้วิธีการตั้งบูธ หรือซื้อบัตรผ่านไลน์ โดยให้ผู้ซื้อโอนเงินเข้าบัญชีผู้จัดโดยตรง

4) เบื้องหลังคนจัดงานบางท่านเคยก่อวีรกรรมในอดีต เคยมีพฤติกรรมชิ่งมาแล้ว

5) มีการแอบอ้างชื่อ Myst โดยการนำเอาโลโก้ไปใส่ไว้ในโปสเตอร์ โดยไม่ได้รับอนุญาต

มัน ยก แกะ black sheep music festivalโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์งาน มัน ยก แกะ เผยให้เห็นราคาค่าบัตร 350 และ 299 บาท ซึ่งหลายคนมองว่า ราคาถูกขนาดนี้ ถ้าไม่มีสปอนเซอร์หลักมาสนับสนุน ก็ไปไม่รอดตั้งแต่เริ่ม


สำหรับหลักการของการจัดคอนเสิร์ตที่สำคัญที่สุด คือ ต้นทุนทั้งหมดและกำไร “ต้องได้มาจากการขายสปอนเซอร์เท่านั้น” รายได้จากการขายบัตรถือเป็นผลพลอยได้ และโดยปกติ ครึ่งหนึ่งของจำนวนบัตรจะเป็นของสปอนเซอร์ และผู้มีอุปการคุณที่เกี่ยวข้องกับงาน

เทพ ปิลันธน์ พงษ์พานิช summer disc มันยกแกะ 1

เทพ ปิลันธน์ พงษ์พานิช summer disc มันยกแกะ 2

อ่านเพิ่ม : Urboy TJ ซัดแหลก ผู้จัด มันยกแกะ ทิ้งให้หาที่นอนเองตามยถากรรม

ผลงานการจัดคอนเสิร์ตในอดีตของผู้จัดงาน มัน ยก แกะ

  • Believe Back to School Concert (16 ก.พ. 2013)
  • Chiang Mai Jao (21 ธ.ค. 2013)
  • มันส์หลุดโลก (9 มี.ค. 2014)
  • Over Load (11 เม.ษ. 2015)
  • ล่าสุด มัน ยก แกะ (18 ก.พ. 2018)

เทศกาลดนตรี มันยกแกะเพจ Black Sheep Music Festival ยังโปรโมทงานก่อนวันงาน 2 วัน โดยประกาศยกเลิกในอีก 1 วันถัดมา

มันยกแกะ

Source : Facebook @toptopo 1 | 2