เปิดจดหมายของจริง แม่มะลิ เล่าความทุกข์สาหัส หลัง ฟอลคอน ตาย !

เปิดจดหมายฉบับจริงของ แม่มะลิ หรือ มารี กีมาร์ ที่เล่าความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัส และความยากจนข้นแค้น หลัง ฟอลคอน หรือ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ถึงแก่กรรม

เปิดจดหมายของจริง แม่มะลิ เล่าความทุกข์สาหัส หลัง ฟอลคอน ตาย !

อย่างที่รู้กันดีว่า ละคร บุพเพสันนิวาส เป็นละครแนวอิงประวัติศาสตร์ มีการสอดแทรกตัวละครที่มีตัวตนอยู่จริงเข้ามาดำเนินเรื่องด้วย และ แม่มะลิ หรือ มารี กีมาร์ กับ ฟอลคอน ก็เช่นกัน

ซึ่งล่าสุด ทางศิลปวัฒนธรรมได้เปิดเผย จดหมายฉบับจริงที่ แม่มะลิ ได้เล่าเรื่องราวความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัส หลัง ฟอลคอน (เจ้าพระยาวิชาเยนทร์) ถึงแก่กรรม จดหมายฉบับนี้ได้ลงวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1706 (พ.ศ. 2249) ซึ่งตรงกับรัชกาลของพระเจ้าเสือ

คอนสแตนติน ฟอลคอน หรือ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์

โดยจดหมายฉบับนี้ได้เขียนถึง พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เนื้อหาในจดหมายได้บรรยายถึง ความไร้เกียรติ และความยากจนข้นแค้นของตน และขอให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 มีคำสั่งให้บริษัทฯของฝรั่งเศส คืนเงินค่าหุ้นของฟอลคอนที่ได้ลงทุนไว้ให้กับตัวนาง

ทั้งนี้ คอนสแตนติน ฟอลคอน ก่อนถึงแก่กรรม ได้ยศสุดท้ายสูงสุดเป็นถึงเจ้าพระยา นั่นถือเป็นยศสูงสุดสำหรับข้าราชการในยุคนั้น ในปัจจุบัน บ้านของฟอลคอนก็ยังคงอยู่ที่เมืองละโว้ ลพบุรี ตั้งอยู่ที่ ถนนวิชาเยนทร์ เป็นบ้านหลังใหญ่โต เพียงแต่ปัจจุบันเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา

และนี่คือเรื่องราวบางส่วนของฟะรังคี ที่มาได้ดิบได้ดีเป็นคนแรกๆในเมืองไทย

จดหมาย แม่มะลิ มาดามฟอลคอน

จดหมาย แม่มะลิ มาดามฟอลคอน

คอนสแตนติน ฟอลคอน เจ้าพระยาวิชาเยนทร์

ฟอลคอน แม่มะลิ การะเกด พี่หมื่น

Source : silpa-mag