Skip to content
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เรื่องย่อ - ละครช่อง 3

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เรื่องย่อ – ละครช่อง 3

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เรื่องย่อ – แมงเม่า เกิดเป็นสตรี เมื่อถึงเวลาออกเรือน แต่ยังทำตัวทโมนจนร่ำลือไปทั่ว หากแต่ผู้ที่สามารถสยบเธอได้ อาจเป็นชายผู้ที่ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นชายเต็มตัว

 • ผู้เขียนบทประพันธ์ : วรรณวรรธน์
 • ผู้เขียนบทโทรทัศน์ : เอกลิขิต
 • ผู้ผลิต : บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
 • ผู้ควบคุมการผลิต : ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์ (ปิ่น ทีวีซีน)
 • ผู้กำกับการแสดง : กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
 • นักแสดงนำ : เจมส์ จิรายุ และ แต้ว ณฐพร
 • ออกอากาศ : ทุกวัน พุธ และ พฤหัสฯ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 ละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เริ่มตอนแรก วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เรื่องย่อเรื่องย่อ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เรื่องย่อ ละครช่อง 3หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เรื่องย่อ (อย่างสั้น)

เรื่องราวนี้กำเนิดเกิดขึ้นในรัชสมัยของ พระเจ้าเอกทัศ กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา แมงเม่า (แต้ว ณฐพร) ลูกสาวมหาเศรษฐีนามว่า มิ่ง เจ้าของโรงกระดาษ เธอขึ้นชื่อลือชาเรื่องความแก่นแก้วเพี้ยวซ่า และซุกซน จนเป็นที่กล่าวขานไปทั่ว จนใครต่อใครต่างก็คิดกันไปว่า แมงเม่าแสนซนนางนี้ไม่เคยคิดเกรงกลังผู้ใด หากแต่ใครจะคาดคิดได้ว่า ผู้ที่สามารถสยบแมงเม่าได้ กลับเป็นหนุ่มที่มิอาจเรียกได้ว่า เป็นชายเต็มตัว

อันแม้จะได้เวลาออกเรือนมีคู่ครองแล้วก็ตาม แต่แมงเม่าก็ยังหนีงานดูตัวครั้งแล้วครั้งเล่า และในครั้งนี้ แมงเม่า ก็หนีการดูตัวอีกครั้ง จนได้มาเจอกับ สิขันทิน หรือ ออกพระศรีขันทิน (เจมส์ จิรายุ) ขันทีรูปงามแห่งวังหลวง ชาวโต้ระกี่ (ตุรกี)

หากแต่ สิขันทิน ก็ไม่ชอบที่ แมงเม่า เป็นหญิงซุกซน ก่อความวุ่นวายไปทั่ว ด้าน แมงเม่า เองก็มีความหมั่นไส้ สิขันทิน ไม่น้อยเช่นกัน ที่มักชอบสั่งสอนตน เลยทำให้เธอแกล้งกวนประสาทขันทีรูปงามอยู่บ่อย ๆ โดยที่แมงเม่าไม่รู้เลยว่า แท้จริงแล้ว สิขันทิน ก็คือ ขันทอง บุตรชายของ เสือขุนทอง จอมโจรผู้โด่งดังที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยขันทองปลอมตัวมาเป็นขันที เพื่อสืบหาความจริงเรื่องการตายของพ่อแม่นั่นเอง

จากความหวาดหวั่นและหวาดกลัวในตัวออกพระศรี แต่เมื่อได้รู้จัก ใกล้ชิด จึงได้รู้ว่าเหตุใด สิขันทิน ผู้มีใบหน้างามผู้นี้ จึงได้เป็นใหญ่เหนือขันทีหลวงทั่วไป และแมงเม่ากับเขา ก็ได้ก่อสายสัมพันธ์เกินกว่าจะทันตั้งตัว นี่ถือเป็นรักต้องห้ามสำหรับ สิขันทิน ที่อาจจำต้องแลกมาด้วยชีวิต

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

เรื่องย่อ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว (ละเอียด)

ช่วงที่ 1

ในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ แห่งกรุงศรีอยุธยา เป็นห้วงช่วงสมัยที่สงบสุข การค้าเจริญรุ่งเรือง มีการติดต่อค้าขายกับต่างชาติ จนถือได้ว่าเป็นยุคสมัยแห่งความมั่งคั่ง แถมยังปราศจากศึกใหญ่มาหลายปี

หากแต่ก็ยังมีภัยการเมืองภายใน จากพวกขุนนางทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง ที่คอยเอารัดเอาเปรียบรังแกประชาชนคนทั่วไป แต่ก็ยังมี เสือขุนทอง (เต๋า สมชาย) เป็นคล้ายดั่งโรบินฮูดของเมืองฝรั่ง คอยช่วยเหลือพวกชาวบ้านจากเงื้อมมือของขุนนางชั่ว และทำการปล้นพวกเศรษฐีหน้าเลือดเพื่อมาช่วยเหลือคนยากจน เขาจึงเป็นเหมือนวีรบุรุษของเหล่าคนยากก็ไม่ปาน นั่นทำให้เสือขุนทองมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว และยังได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ทำให้พ้นเงื้อมมือการจับกุมของทางการมาได้โดยตลอด

จนกระทั่งวันหนึ่ง ขุนทองได้รู้ข่าวเกี่ยวกับ พระสมุทรวาณิช ขุนนางใหญ่ผู้ร่ำรวย ซึ่งเป็นชาวโต้ระกี่ (ตุรกี) ขุนทองรอเวลาแก้แค้นมาอย่างยาวนานแล้ว เพราะพระสมุทรวาณิชผู้นี้ เคยเป็นเพื่อนรักกับพ่อของตน แต่เกิดอิจฉาริษยากัน หักหลังพ่อของตน และฆ่าล้างครอบครัวอย่างเหี้ยมโหด ทำให้ชีวิตตนต้องพลิกผันมาเป็นจอมโจรขุนทองอย่างที่เป็นทุกวันนี้ เมื่อรู้ข่าวว่าพระสมุทรวาณิชจะจัดงานแต่งงานให้ลูกสาวคนสวยชื่อ สาลิกา กับ ขุนเผด็จ เมื่อเป็นดังนี้ ขุนทองเลยคิดจะจับตัวสาลิกามาเพื่อแก้แค้นให้ได้เสีย

แต่แล้วเมื่อถึงวันลงมือ แผนการของขุนทองก็เกิดผิดพลาด สาลิกาโดนขุนเผด็จแทงบาดเจ็บสาหัส ขุนทองตกใจรีบพาสาลิกาหนีไปรักษาตัวในป่า ขุนทองดูแลสาลิกาจนเกิดเป็นความผูกพันกันขึ้นอย่างไม่รู้ตัว แต่ทั้งคู่ก็ต้องหักห้ามใจไว้ เพราะสาลิกามีขุนเผด็จแล้ว ส่วนขุนทองก็ท่องขึ้นใจตลอดเวลาว่าสาลิกาเป็นลูกสาวของศัตรูที่ฆ่าครอบครัวของตน

สาลิกาเป็นห่วงพ่อกับแม่มาก ด้วยความสงสารขุนทองจึงพาสาลิกากลับมาส่งบ้านอย่างปลอดภัย สาลิกาพยายามไม่คิดถึงขุนทอง และคิดจะเป็นภรรยาที่ดีของขุนเผด็จ แต่ขุนเผด็จกลับรังเกียจสาลิกาเพราะสาลิกาหายไปกับโจรหลายวัน ตอนนี้เธอได้กลายเป็นหญิงที่มีมลทินซะแล้ว สาลิกาเสียใจมากที่ขุนเผด็จไม่เชื่อในความบริสุทธิ์ของตน ขุนทองรู้ข่าวจึงบุกมาหาสาลิกาชวนหนีไปอยู่ด้วยกัน ทำให้สาลิกาเปิดใจ และตกลงจะใช้ชีวิตร่วมกับขุนทอง

ขุนทองตัดสินใจใช้ชีวิตอย่างเงียบ ๆ กับสาลิกาจนมีลูกด้วยกันคือ ขันทอง (เจมส์ จิรายุ) เวลาผ่านไปจนขันทอง 5 ขวบ พระสมุทรวาณิชก็ตามตัวเจอ และฉวยโอกาสที่ขุนทองพาลูกไปหาของป่า ก็บุกลักพาตัวลูกสาวกลับไป ขุนทองจะไปตามตัวสาลิกากลับมา แต่พระสมุทรได้ส่งสาลิกาเข้าวัง ไปเป็นคุณท้าวในวังแล้ว

แต้ว ณฐพร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

ขุนทองไม่ละความพยายามโดยบุกไปชิงตัวสาลิกา ระหว่างติดตามขบวนเสด็จประพาสป่า แต่ก็ไม่สำเร็จ ต่อมาไม่นานก็รู้ข่าวร้ายว่าสาลิกากระโดดน้ำฆ่าตัวตาย ขุนทองเสียใจถึงที่สุด แต่ไม่เชื่อว่าสาลิกาจะฆ่าตัวตาย

ขุนทองพาขันทองไปฝากพระภิกษุที่ตนนับถือให้ช่วยดูแลแทนตน ก่อนที่ตนเองจะหาทางสืบความจริงเกี่ยวกับการตายของสาลิกา โดยขุนทองได้เข้าอาสาร่วมรบในศึกพระเจ้าอลองพญา แต่กลับถูกคนไทยด้วยกันหลอกไปให้พวกอังวะฆ่าตาย ทำให้ขุนทองไม่ได้กลับไปหาลูกอีกเลย

ช่วงที่ 2

กาลเวลาผ่านไป ในรัชสมัยของพระเจ้าเอกทัศแห่งกรุงศรีอยุธยา ไม่กี่ปีหลังจากพระเจ้าอลองพญาแห่งกรุงอังวะทรงยกทัพมาล้อมอยุธยา แต่กลับสิ้นพระชนม์ไปก่อนจะทำสงครามจบ กรุงศรีอยุธยาก็กลับสู่ความสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง

ประเทศต่าง ๆ พากันส่งเรือสำเภา บรรทุกเครื่องราชบรรณาการมายังกรุงศรีอยุธยา เช่นเดียวกับเรือสำเภาจากเมืองโต้ระกี่ (ตุรกี) ที่ส่งเครื่องราชบรรณาการมาพร้อมกับ สิขันทิน ขันทีคนใหม่ ที่ได้รับมอบหมายให้เข้าไปทำหน้าที่อยู่ในฝ่ายในของวังหลวง

สามปีผ่านไป แมงเม่า (แต้ว ณฐพร) ลูกสาวของ เศรษฐีมิ่ง (มนตรี เจนอักษร) แห่งบ้านนางเลิง กำลังอยู่ในวัยแตกเนื้อสาว มีชายหนุ่มมากมายหมายปองสาวน้อยคนนี้ แต่ว่าแมงเม่าไม่เคยยอมตกลงปลงใจรับหมั้นผู้ชายคนใด เศรษฐีมิ่งก็ไม่สามารถบังคับแมงเม่าได้ เพราะแมงเม่ามีนิสัยแก่นแก้ว เฟี้ยวซ่า ดื้อรั้น เอาแต่ใจ ไม่ยอมคน อีกทั้ง กรมขุนวิมล (เม่า) (แหม่ม จินตหรา) เชื้อพระวงศ์ชั้นสูงผู้มีบุญคุณกับแมงเม่าและครอบครัว เคยขอร้องไว้ว่าอย่าบังคับใจแมงเม่า เศรษฐีมิ่งจึงไม่กล้าขัดพระทัย

แมงเม่ามีความสามารถพิเศษ อ่านออกเขียนได้ผิดจากหญิงสาวทั่วไป เนื่องจากที่บ้านเศรษฐีมิ่งเป็นโรงทำกระดาษ และซ่อมแซมสมุดหนังสือต่าง ๆ สิ่งที่แมงเม่าสนใจเป็นพิเศษก็คือ กลอักษร (กลบท) แมงเม่ามักจะใช้เวลาว่างศึกษาหาความรู้เรื่องกลบทเหล่านั้นจาก ม่วง (กิก ดนัย) พี่ชายแท้ ๆ อยู่เสมอ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

ม่วงเป็นลูกชายคนโตของเศรษฐีมิ่ง จึงหวังจะให้ม่วงมีบุตรสืบสกุล และสืบทอดกิจการทำกระดาษของครอบครัว แต่ม่วงกับ อิน (ใยไหม มรกต) เมียสาว ไม่เคยมีความสัมพันธ์กันเลยแม้แต่ครั้งเดียว เพราะทุกครั้งอินมักจะโวยวายว่าผีของอิ่ม พี่สาวแท้ ๆ ของอิน ที่เป็นเมียคนแรกของม่วงจะมาหักคอเธอ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงไม่ค่อยราบรื่นนัก

ด้วยเหตุนี้นั่นเอง ม่วงจึงมักจะไปพักค้างคืนอยู่กับ ยี่สุ่น (หญิง จุฬาลักษณ์) โสเภณีในโรงรับชำเราเป็นประจำ ม่วงมักจะมีเรื่องราวชกต่อยกับ กล้า (น็อต วรฤทธิ์) นักเลงหัวไม้จากบ้านริมโรงฆ้อง แต่กล้าก็มักจะแพ้ม่วงเสมอ กล้าแค้นมาก และคิดจะหยามม่วงด้วยการเอาแมงเม่าเป็นเมียให้ได้

ระหว่างเที่ยวเล่นอยู่ในเมือง แมงเม่าเห็นที่หน้าร้านขายเครื่องหอมมีทหารมายืนคุ้มกันใครบางคนอยู่ จึงหยุดรอดู แต่กลับถูกพวกทหารไล่ แมงเม่าไม่พอใจมาก จึงมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกัน หลวงศรีขันทิน (เจมส์ จิรายุ) ขันทีหนุ่มที่อยู่ในร้านเครื่องหอมได้ยินเสียงเอะอะ ก็ออกมาดูและกล่าวขอโทษแมงเม่าแทนทหารของตน

แมงเม่ามองการแต่งกายที่ผิดแปลกไปจากขุนนางอื่นที่ตนเคยเห็น อีกทั้งใบหน้าที่งดงาม ตัวหอมฟุ้งราวกับนางในในวัง สร้างความแปลกใจแก่หญิงสาว เพราะหลวงศรีขันทินคนนี้จะเป็นหญิงก็ไม่ใช่เป็นชายก็ไม่เชิง แต่ความจริงแล้วหลวงศรีขันทินรูปงามก็คือ ขันทอง บุรุษที่จำเป็นต้องปลอมตัวเป็นขันทีแทนสิขันทินที่เสียชีวิต และเข้าไปยังฝ่ายในเพื่อสืบหาสาเหตุการตายอย่างเป็นปริศนา ของพ่อและแม่ของเขาในวังด้วย

แมงเม่าหนีการดูตัวออกมาเดินเล่นที่ตลาด แต่หญิงสาวกลับได้พบกับ ออกญาสีหราชเดชะ (เวนซ์ ฟอลโคเนอร์) ที่ถูกทำร้ายจนปางตาย ก่อนตาย ออกญาสีหราชเดชะฝากกล่องใบบอก ที่สลักเสลาเป็นรูปปีกผีเสื้องดงามไว้กับแมงเม่า เมื่อแมงเม่าเปิดออกดูด้านในก็พบว่าใบบอกถูกเขียนเป็นรหัสลับที่อ่านไม่ออก แมงเม่าจึงฝากใบบอกไว้กับม่วงไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน กรมขุนวิมลก็ทรงให้ออกพระศรีขันทินไปรับตัวแมงเม่าเข้ามาในวังหลวง เพื่อช่วยแก้กลอักษรที่ฝ่ายตำหนักของ เจ้าจอมเพ็ญ (น้ำผึ้ง ณัฐริกา) ส่งมา แต่ไม่มีผู้ใดในตำหนักของกรมขุนวิมลสามารถแก้กลอักษรนั้นได้ กลอักษรที่เจ้าจอมเพ็ญส่งมาซึ่งมีความสลับซับซ้อนมาก แม้แต่แมงเม่าเองก็ยังจนปัญญา

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เรื่องย่อ

แต่ทั้งนี้ ขันทองเห็นกลอักษรนั้นก็ดูออกทันทีว่า เป็นกลอักษรที่ใช้วิธีการอ่านแบบตารางหมากรุก จึงช่วยสอนแมงเม่า โดยให้แมงเม่าสัญญาว่า จะเก็บเรื่องที่เขาเป็นคนสอนไว้เป็นความลับ และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ขันทองกับแมงเม่าได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

เจ้าจอมเพ็ญเป็นเจ้าจอมคนโปรดของพระเจ้าเอกทัศ แต่นางกลับไม่พอใจอยู่แค่นั้น เพราะนางต้องการเป็นแม่หยั่วเมืองผู้มีอำนาจสูงที่สุดในแผ่นดิน นางจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้มีพระหน่อ (ลูก) กับพระเจ้าเอกทัศ แม้กระทั่งจ่ายเงินให้ขรัวเถื่อนจากพม่าใช้วิธีการทางไสยศาสตร์ เพื่อให้ตัวเองประสบความสำเร็จ โดยมี จมื่นศรีสรรักษ์ (โก โกสินทร์) ญาติผู้น้องของเจ้าจอมเพ็ญ และ เลื่อน ข้าหลวงคนสนิท คอยปกปิดความผิดให้

ทางด้าน พระยาพลเทพ (ต้น จักรกฤษณ์) ผู้อยู่เบื้องหลังการส่งใบบอกที่เป็นความลับราชการไปให้ฝ่ายอังวะ และเป็นผู้ที่ทำร้ายออกญาสีหะราชเดชะจนถึงแก่ความตาย ก็สั่งให้ ขุนแผลงฤทธิ์ (นิรุต สาวสุดชาติ) สืบหากลักใบบอกจากแมงเม่า และลอบทำร้ายแมงเม่าระหว่างที่ตามกรมขุนฯ เสด็จประพาสป่า แต่ขันทองก็ช่วยไว้ได้ทัน

และจากเหตุการณ์โกลาหลครั้งนี้ ทำให้พระราชาข่าน (สุเชาว์ พงษ์วิไล) เสียชีวิต จำต้องเลือกหัวหน้าขันทีคนใหม่ โดยเจ้าจอมเพ็ญเสนอให้หลวงศรีขันทินได้รับตำแหน่งนี้ ขันทองจึงได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็น พระศรีขันทิน สร้างความคับแค้นใจให้กับ ศรีมะโนราช (บอย ภาสกร) ขันทีคู่อริของขันทองเป็นอย่างมาก

พระยาพลเทพให้คนไปเผาเรือนแมงเม่าเพื่อชิงกลักใบบอก แต่ใบบอกที่ได้มากลับเป็นเพียงเพลงยาวที่ขันทองเขียนเป็นรหัสลับให้แมงเม่า หลังจากที่บ้านถูกไฟไหม้จนหมดเนื้อหมดตัว เศรษฐีมิ่งจึงตัดสินใจจะให้แมงเม่า ไปอยู่ในความดูแลของกรมขุนวิมลในวังหลวง เพื่อจะได้ปลอดภัยจากคนที่ไม่หวังดี แมงเม่าจำเป็นต้องยอม เพราะไม่อยากให้ทุกคนเดือดร้อน

เมื่อได้เข้าไปอยู่ในวังแล้ว ขันทองกับแมงเม่าก็ยิ่งได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น จากการรับใช้กรมขุนวิมล ทำให้ทั้งสองยอมรับหัวใจตัวเองว่ามีความรักให้กัน แต่ขันทองก็ยังไม่ได้สารภาพความจริงกับแมงเม่าว่าที่จริงเขาคือใคร เพราะหน้าที่ของจารบุรุษที่ยังค้ำคออยู่ ขณะที่แมงเม่าเอง ก็สับสนว่าตนเองไปรักใคร่ชอบพอกับชายที่เป็นขันทีได้อย่างไร

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

ในวังเกิดเหตุมีจารบุรุษปลอมตัวเข้ามาในวัง พอดีกับที่ เยื้อน (โบวี่ อัฐมา) ทาสสาวในเรือนขันทองรู้ความลับว่าขันทองไม่ใช่ขันทีแต่เป็นชายแท้ เยื้อนรีบหนีและขอความช่วยเหลือจากศรีมะโนราช ขันทองกังวลว่าเยื้อนจะนำความเดือดร้อนมาให้ จึงลักพาตัวเยื้อนไปไว้ที่ค่าย พระยาตาก (อั้ม อธิชาติ) ให้ช่วยคุมตัวไว้

ทางด้านศรีมะโนราชก็เอาข้อมูลจากเยื้อนไปบอก พระยากำแหง หรือ ออกญาวัง (เดี่ยว สุริยนต์) ทำให้ขันทองตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นจารบุรุษ แต่ แน่น ก็ช่วยโกหกจนขันทองรอดตัวไปได้ แต่พระยากำแหงก็ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะเขาสงสัยท่าทางของออกพระศรีฯ ที่ดูเฉลียวฉลาด ไม่เหมือนขันทีทั่วไป จึงคอยจับตาดูออกพระศรีฯ ไม่ให้คลาดสายตา

ขันทองได้ช่วยแมงเม่าถอดรหัสจากใบบอกของออกญาสีหราชเดชะ และได้พบว่าเนื้อหาในใบบอกนั้นเป็นข้อมูลทางการทหารของอยุธยา และรายชื่อขุนนางที่ต้องการสวามิภักดิ์กับทางอังวะ แมงเม่าบอกขันทองว่า ใบบอกนี้มาพร้อมกับกล่องใบบอกที่มีลวดลายปีกผีเสื้อ ขันทองเอะใจเพราะว่าลายปีกผีเสื้อนั้น เป็นลายประจำตัวของเจ้าจอมเพ็ญ ทั้งคู่จึงสงสัยว่า เจ้าจอมเพ็ญจะมีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้ ขันทองแค้นใจมาก เพราะนั่นเท่ากับว่าเจ้าจอมเพ็ญเกี่ยวข้องกับการตายของเสือขุนทองอีกด้วยนั่นเอง

ช่วงที่ 3

การศึกเริ่มประชิดใกล้เข้ากรุงศรีอยุธยาขึ้นทุกที แต่คราวนี้ฝ่ายอังวะไม่ได้ยกทัพใหญ่มาอย่างคราวก่อน หากมาเป็นแบบกองโจรกลุ่มเล็ก ค่อย ๆ บุกตามหัวเมืองทีละแห่ง เมืองต่าง ๆ พากันร้องขออาวุธสนับสนุนจากกรุงศรีอยุธยา ทว่าเหล่าขุนนางใหม่ที่ไร้ประสบการณ์ต่างคาดการณ์ผิด จึงไม่ยอมมอบอาวุธให้ตามที่มีการร้องขอ เพราะกลัวว่าหัวเมืองต่าง ๆ จะนำอาวุธเหล่านั้นกลับมาโจมตีกรุงศรีอยุธยาเสียเอง เหล่าทหารกองโจรจากกรุงอังวะจึงยิ่งรุกคืบเข้ามาใกล้ขึ้น ๆ สถานการณ์ในพระนครจึงเลวร้ายลงทุกที ๆ

ในที่สุด ขันทองก็ได้รู้ความจริงเกี่ยวกับการตายของพ่อและแม่ของตน ภารกิจจารบุรุษของตนก็น่าจะเสร็จสิ้นแล้ว ถ้าไม่ติดว่าเป็นห่วงแมงเม่า ด้วยเพราะพระยากำแหงเองก็มีใจให้แมงเม่าเหมือนกับตน ซ้ำยังชิงสารภาพรักตัดหน้าตนเสียอีก ขันทองจึงตัดสินใจเล่าทุกอย่างให้แมงเม่าฟังอย่างไม่ปิดบังอีกต่อไป ขันทองบอกว่าตนไม่ใช่ขันที แต่เป็นจารบุรุษที่แฝงตัวมาสืบหาข่าวที่ฝ่ายใน แมงเม่ารู้สึกขัดเขินขึ้นมาทันทีเมื่อรู้ว่าออกพระศรีฯ ไม่ได้เป็นขันทีอย่างที่คิด แต่เป็นชายหนุ่มเต็มตัว ขันทองยังคงปฏิบัติหน้าที่ออกพระศรีขันทินไปพร้อม ๆ กับพยายามข่มความโกรธแค้นชิงชังเจ้าจอมเพ็ญ ผู้ที่เป็นสาเหตุการตายของมารดาของตน โดยมีแมงเม่าคอยให้กำลังใจอยู่ไม่ห่าง

สถานการณ์ในอโยธยาเลวร้ายขึ้นทุกวันเมื่อฝ่ายอังวะบุกมาล้อมเมืองไว้ทุกทิศทาง ผู้คนในวังหลวงต่างก็ตระเตรียมหาทางหนีทีไล่กันหากเกิดศึกสงครามขึ้น ในที่สุด ฝ่ายอังวะก็ใช้วิธีจุดไฟเผาฐานกำแพงเมืองจนกำแพงเมืองถล่มแล้วบุกเข้ามาในเมือง ผู้คนในวังหลวงต่างวิ่งหนีเอาตัวรอดกันอลหม่าน ขันทองกับแมงเม่าหนีจากวังไปสมทบกับชุมนุมพระยาตากที่ระยอง ที่นั่น แมงเม่าได้พบกับม่วง อิน เศรษฐีมิ่งและครอบครัวที่เหลืออีกครั้ง

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

ขันทองตัดสินใจร่วมทัพพระยาตากเพื่อ โดยศึกครั้งสำคัญศึกหนึ่ง ก็คือการตีเมืองจันทบูรณ์ ศึกนี้ทัพพระยาตากมีกำลังน้อยกว่าศัตรูมากนัก แต่จำเป็นต้องบุกเข้าตี ทำให้พระยาตากทรงใช้กลยุทธทุบหม้อข้าว ด้วยการให้ทหารกินให้อิ่ม แล้วทุบหม้อข้าวหม้อแกงให้แตกทั้งหมด ซึ่งถ้าชนะศึกก็จะได้กินข้าวกันที่จันทบูรณ์ แต่ถ้าแพ้ ก็ให้อดตายกันทั้งกองทัพไปซะเลย ทัพของพระยาตากมีกำลังใจถึงที่สุด เลยสามารถยึดเมืองจันทบูรณ์ได้สำเร็จ และเป็นฐานที่มั่นที่สำคัญในการกู้กรุงในเวลาต่อมา

หลังจากขับไล่พวกอังวะไปได้แล้ว พระยาตากก็ยกทัพลงมายังเมืองธนบุรีศรีมหาสมุทร เพื่อสร้างเป็นพระมหานครแห่งใหม่แทนกรุงศรีอยุธยา ที่เหลือเพียงซากปรักหักพัง และเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่

ขณะที่ขันทองก็เข้ารับราชการเป็นพระศรีสัจจา มีหน้าที่ดูแลด้านการปรับปรุงเส้นทางคมนาคมต่าง ๆ ให้สะดวกยิ่งขึ้น ขันทองกับแมงเม่าเริ่มต้นสร้างครอบครัวไปพร้อม ๆ กับไพร่ฟ้าอาณาประชาราษฎร์ที่ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่แห่งกรุงธนบุรี

ติดตามชม หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ออกอากาศ วันพุธ และ พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 HD ละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561

ละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว รายชื่อนักแสดง

 • เจมส์ จิรายุ แสดงเป็น ออกพระศรีขันทิน/พระศรีสัจจา (หรือ ขันทอง)
 • แต้ว ณฐพร แสดงเป็น แมงเม่า
 • อั้ม อธิชาติ แสดงเป็น สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
 • เฟิสท์ เอกพงศ์ แสดงเป็น พระเจ้ามังระ
 • ฐกฤต ตวันพงค์ แสดงเป็น ขุนจิตใจภักดิ์
 • เต๋า สมชาย แสดงเป็น เสือขุนทอง
 • มนตรี เจนอักษร แสดงเป็น เศรษฐีมิ่ง
 • กิก ดนัย แสดงเป็น ม่วง
 • เวนซ์ ฟอลโคเนอร์ แสดงเป็น ออกญาสีหราชเดชะ
 • แหม่ม จินตหรา แสดงเป็น สมเด็จพระอัครมเหสี กรมขุนวิมลภักดี (พระองค์เจ้าแมงเม่า)
 • น้ำผึ้ง ณัฐริกา แสดงเป็น เจ้าจอมเพ็ญ
 • โก โกสินทร์ แสดงเป็น จมื่นศรีสรรักษ์
 • ต้น จักรกฤษณ์ แสดงเป็น พระยาพลเทพ
 • นิรุต สาวสุดชาติ แสดงเป็น ขุนแผลงฤทธิ์
 • สุเชาว์ พงษ์วิไล แสดงเป็น ออกพระราชาข่าน
 • บอย ภาสกร แสดงเป็น ออกหลวงศรีมะโนราช
 • จิรายุ ตันตระกูล แสดงเป็น หลวงพิชัยอาสา/พระยาพิชัย
 • เดี่ยว สุริยนต์ แสดงเป็น พระยากำแหง/ออกญาวังกำแหง
 • เพชรดา เทียมเพ็ชร แสดงเป็น ชื่น
 • ใยไหม มรกต แสดงเป็น อิน
 • หญิง จุฬาลักษณ์ แสดงเป็น ยี่สุ่น
 • น็อต วรฤทธิ์ แสดงเป็น กล้า
 • โบวี่ อัฐมา แสดงเป็น เยื้อน
 • วัชรชัย สุนทรศิริ แสดงเป็น พันหาญ
 • ปรารถนา บรรจงสร้าง แสดงเป็น คุณท้าวโสภา
 • วิศรุต หิรัญบุศย์ แสดงเป็น เนเมียวสีหบดี
 • ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ แสดงเป็น มังมหานรธา
 • ศานติ สันติเวชกุล แสดงเป็น อะแซหวุ่นกี้
 • ฐรินดา กรรณสูต แสดงเป็น คุณท้าวสาลิกา
 • คัคกิ่งรักส์ คิคคิคสะระณัง แสดงเป็น เลื่อน
 • อรรถพล เทศทะวงศ์ แสดงเป็น ผล
 • ธนพล พีชะพัฒน์ แสดงเป็น ขุนเทพชำนาญ
 • นิพัธ เจริญผล แสดงเป็น ขุนรักษ์เทวา
 • ณัฐพล วิริยะชัย แสดงเป็น ขุนเทพรักษา
 • อนุธิดา อิ่มทรัพย์ แสดงเป็น เป้า
 • วิทวัส สิงห์ลำพอง แสดงเป็น พระองค์เจ้าเชษฐ์
 • ขวัญฤดี กลมกล่อม แสดงเป็น เจ้าจอมอำพัน/หม่อมเจ้าอำพัน

เจมส์ จิรายุ แต้ว ณฐพร

แต้ว ณฐพร รับบทเป็น แมงเม่า ใน หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

แต้ว

เจมส์จิ แต้ว

แต้ว ณฐพร

เจมส์ จิรายุ

เจมส์ จิ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

ละครช่อง 3 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

ละครช่อง 3 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

ละครช่อง 3 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

มังระ

โบวี่

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

สิขันทิน พระศรีขันทิน

แต้ว เจมส์

Topic : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว
Photos : Pin TvScene