Skip to content

ซีรีส์ มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก เรื่องย่อ – ซีรีส์ช่อง 3 HD

มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก เรื่องย่อ ซีรีส์ช่อง 3 – พระแม่กาลี คือร่างที่แบ่งภาคมาจากพระแม่อุมาเทวี (พระนางปวารตี) หญิงผู้มีกายสีดำสนิท ดุร้ายมาก ถืออาวุธครบมือ แลบลิ้นยาวสีแดงถึงอก ประดับด้วยหัวกระโหลก มีงูใหญ่ร้อยคาดดั่งสังวาลย์ น่าเกรงขามยิ่งนัก

มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก เรื่องย่อ - ซีรีส์ช่อง 3 HD

  • ออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 3 HD (หมายเลข 33) เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก เรื่องย่อ

เมื่อมีมหาเทพ ต้องมีปารวตี เมื่อมีศิวะ ต้องมีศักติ เมื่อมีมหากาล ย่อมต้องมีมหากาลี

มหาเทพได้ปลุกความเป็นมหากาลีในกายของปารวตีเพื่อปราบอสูรเหล่าร้าย ในเมื่อมหากาลีเกิดจากความโกรธจึงไม่อาจหยุดยั้งตัวเองให้คลายโทสะได้ มหาเทพจึงนอนทอดร่างเพื่อให้มหากาลีเหยียบ นั่นเป็นจุดที่ทำให้มหากาลีเกิดความรู้สึกผิด จนคลายความโกรธกลับคืนร่างเดิม

ก่อนกำเนิดเป็นปารวตีและมหากาลี ภพเดิมของปารวตีคือเทวีสตีที่หลงรักมหาเทพ แต่ถูกท้าวทักษาประชาบดีรังเกียจ ทำให้สตีต้องสังเวยชีวิตตนเองในกองไฟ ความเสียใจทำให้มหาเทพเข้าญาณสมาธิไม่สนใจรับรู้ จนนางได้กำเนิดใหม่เป็นปารวตี และตามหามหาเทพที่ยังคงบำเพ็ญสมาธิ

ร้อนถึงกามเทพต้องให้ความช่วยเหลือ แต่กลับทำให้มหาเทพโกรธจัดจนเบิกพระเนตรที่สาม เผาผลาญร่างของกามเทพ เมื่อรตีชายากามเทพมาพบ นางเสียใจมากจึงสาปปารวตีไม่ให้สามารถมีบุตรเองได้

ครั้งที่ศุมภะและนิศุมภะเรียกตารกาสูรมาช่วย ผู้เดียวที่จะสังหารตารกาสูรได้คือบุตรแห่งมหาเทพและปาวรตี จึงเป็นต้นกำเนิดของการติเกยะ

ครั้งหนึ่งการติเกยะพลั้งมือสังหารพระอินทร์ มหาเทพต้องการลงโทษการติเกยะ หากปารวตียอมรับผิดแทนบุตรด้วยการลงไปเกิดเป็นมนุษย์ และมหาเทพต้องเล่าเรื่องทุรคาทั้ง 9 ปาง เพื่อกระตุ้นความทรงจำให้นางในการต่อสู้กับนรกาสูร มหากาลีได้สังหารนรกาสูร

หิรัญยักษ์ผู้บิดาจึงมาทวงบุตรกับมหาเทพ ระหว่างที่มหาเทพกำลังคิด เป็นจังหวะที่ปารวตีปิดตาหยอกล้อกับมหาเทพ ทำให้เกิดบุตรชายตาบอดจากเหงื่อของมหาเทพ ชื่อ อันธกะ จึงได้ยกให้หิรัญยักษ์ตามสัญญา

ด้วยความเสียใจที่ต้องยกลูกให้คนอื่น ปารวตีจึงปั้นรูปเด็กขึ้นมาระหว่างที่มหาเทพไม่อยู่ กลายเป็นเด็กน้อยน่ารักนามว่าวินายัก หรือ พิฆเนศ

ระหว่างที่มหาเทพกลับมา ปารวตีให้พิฆเนศเฝ้าเขาไกรลาส พิฆเนศไม่รู้ว่ามหาเทพคือใคร และด้วยความอหังการของพิฆเนศเกิดการต่อสู้กันขึ้น มหาเทพตัดคอพิฆเนศ และเพื่อเป็นการชุบชีวิตพิฆเนศ จึงได้เศียรช้างที่เป็นสาวกมหาเทพและยินยอมมอบศรีษะให้

อันธกะถูกส่งตัวไปอยู่กับฤาษีอุศนัศเพื่อศึกษาเล่าเรียน ครั้งหนึ่งพระอินทร์ถูกอันธกะล่อลวงพระอินทร์ให้ทำการลบหลู่ฤาษีทุรวาส เหล่าเทพทั้งหมดจึงถูกสาป ทางเดียวที่จะแก้คำสาปนี้ได้คือการกวนเกษียณสมุทร

ผลจากการกวนเกษียณสมุทรคือ น้ำอมฤตที่เหล่าเทพชิงมาจากอสูร และมีเพียงอสูรตนเดียวที่ได้ดื่มน้ำอมฤตคือราหหู แต่ถูกพระนารายณ์บั่นคอ จึงเกิดเป็นราหูและเกตุ

ปารวตีเห็นเหล่าเทพกินอยู่แบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ซ้ำยังหยามเหยียดผู้อื่นทำให้นางผิดหวัง และลงจากไกรลาสไปอยู่หมู่บ้านจัณฑาล จึงเป็นโอกาสให้มัลละและมนีหาทางจับตัวมหากาลี มหาเทพมาตามปารวตีกลับ แต่นางสัมผัสได้ถึงพลังงานสตรีทำให้ไม่พอใจและเกิดความหึงหวง

มหากาลีถูกมัลละให้มนีหลอกล่อมาติดในเวทมนต์ตันตระ ทำให้นางเรียกให้มหากาลมาช่วย แต่นางไม่ให้สังหารอสูรทั้งสอง สุดท้ายจึงหาทางออกด้วยการลงไปเกิดเป็นมนุษย์นามว่า มหันสา

มหาเทพจะต้องแต่งงานกับนางในร่างของมนุษย์ มหาเทพจึงลงมาหามหันสาในร่างของมาตัน แต่มหันสาถูกอสูรทำลายความทรงจำ มหาเทพจึงต้องหาทางคืนความทรงจำให้นาง และได้แต่งงานกันอีกครั้งในร่างของมนุษย์

หลังงานแต่งงาน มนีและมัลละตามมาพบ มนีขอความหลุดพ้นจากมหากาลี แต่มัลละใช้พรของมนีด้วยความเจ้าเล่ห์และขอให้มหากาลีสังหารมหาเทพ

หลังสังหารมหาเทพ ปารวตีเศร้าโศกเสียใจ และกลายร่างเป็นหญิงม่ายธุมวตี แต่ศักติคือศิวะและศิวะคือศักติ ทั้งสองคือหนึ่ง จึงได้ร่วมมือกันสังหารอสูรมัลละจนสิ้นซาก

หลังกลับไปเขาไกรลาสมารดาของมหันสาไปเยี่ยมบุตรสาว แต่ถูกพระอินทร์ขับไล่ มหาเทพโกรธจัดเบิกเนตรที่สามจะสังหารพระอินทร์ แต่ปารวตีห้ามไว้ ไฟดวงนี้จึงตกในมหาสมุทรกลายเป็นทารกนามชลันธร ทารกชลันธรบีบบังคับขอพรจากพระพรหม แม้แต่ตรีศูลของมหาเทพก็ไม่สามารถสังหารเขาได้

ชลันธรมีรูปโฉมเหมือนมหาเทพและหลงรักปารวตี เขาเข้ากับฝ่ายอสูรต้องการจะครองตรีโลกและสังหารมหาเทพ ชลันธรใช้แผนแต่งงานกับนางวรินดา เพราะนางได้ขอพรให้สามีของนางพ้นภัย นั่นถือเป็นเกราะป้องกันเขาได้เป็นอย่างดี

แต่พระนารายณ์ได้แปลงร่างเป็นชลันธรหลอกสมสู่กับนางวรินดา จนนางฆ่าตัวตาย ก่อนตายนางได้สาปแช่งพระนารายณ์ จนพระนารายณ์จะต้องอวตารเป็นพระราม ที่ต้องพลัดพรากจากนางสีดาในกาลภายหน้า ชลันธรและทัพอสูรบุกขึ้นเขาไกรลาส มหากาลีขอให้มหาเทพเบิกเนตรที่สาม และนางจะเป็นผู้รับพลังทำลายล้างนั้น จึงเกิดเป็นจักรสุทรรศน์สังหารชลันธร

ในวันฉลองเทศการลี เทพเสนาได้มาลอบพบกับการติเกยะด้วยการบงการของอรุณาสูรเพราะต้องการได้ธาตุทั้งห้ามาเพื่อชุบชีวิตลูกสาวตน และได้สะกดจิตการติเกยะเพื่อการนี้

แต่ก็มหากาลีสังหารโดยก่อนสังหารนางได้ให้อรุณาสูรพบกับวิญญาณบุตรสาว และนางได้บอกพ่อของนางว่า นางต้องการการหลุดพ้น ปารวตีทำพิธียัญญะปัดเป่าความชั่วร้ายออกจากการติเกยะ ทุรคัมอสูรจึงใช้ให้เหล่าสณัฐกุมารขอมหาเทพเป็นทาน แต่ทุรคัมอสูรก็หาได้รอดพ้นมือมหากาลีไม่

แทตยมาตาโกรธแค้นมหากาลีที่สังหารเหล่าบุตรอสูรของนางจึงใช้อันธกะเป็นเครื่องมือทำให้ปารวตีใช้พลังของนางทั้งหมดคืนชีพให้กับเหล่าอสูร เมื่ออสูรบุกมาล้างแค้นที่เขาไกรลาส มหาเทพจึงต้องถ่ายทอดพลังให้มหากาลีจนตนเองหมดสติ

หนทางแก้ไขคือมหากาลีต้องเหยียบอกมหาเทพอีกครั้ง เมื่อมหาเทพฟื้นคืนสติ จึงสังหารอันธกะ และให้ชื่อใหม่ฤาษีอุศนัศว่าศุกราจารย์ แม้อสูรที่ฟื้นคืนชีพจะถูกทำลาย และพลังความชั่วร้ายยังไม่จางหาย ทำให้มหาเทพขอให้ปารวตีไปร่วมกันทำสาธนา โดยมีข้อแม้ว่าห้ามใครรบกวนและห้ามออกมากลางคัน

ปรศุราม (นารายณ์อวตาร) ได้มาที่ไกรลาสเพื่อเตือนเรื่องพลังความชั่วร้าย แต่กลับโมโหพิฆเนศที่ห้ามเข้าพบมหาเทพจนใช้ขวานทำร้ายพิฆเนศจนงาหักไปข้างหนึ่ง เมื่อมหาเทพทำให้ฟื้นคืนชีพ จึงได้รับนามอีกนามว่าเอกทันต์

ในเมื่อการสาธนาล้มเหลว มหาเทพจึงต้องหาสถานที่สำหรับชโยติลึงค์ทั้ง 12 แห่ง

ต่อมาอสูรวัค (นนทก) ได้ข่มขู่มหาเทพ เพราะต้องการได้รับด้วยตัดอวัยวะตนเองโยนเข้ากองไฟ พรที่ขอคือหากเขาแตะศีรษะใคร คนผู้นั้นจะต้องถูกเผาเป็นเถ้าถ่าน เขาจึงได้ชื่ออีกชื่อว่า ภัสมาสูร

ร้อนถึงนารายณ์ต้องแปลงร่างเป็นโมหิณีเพื่อหลอกล่อให้เขาเต้นรำและแตะศีรษะตนเอง มธูและไกฏกะสองอสูรบุกพรหมโลกเพื่อขโมยพระเวท หากมหากาลีและพระนารายณ์ช่วยกันสังหารอสูรทั้งสองจนได้

ซีรีส์ มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 3 HD (หมายเลข 33) เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

https://youtu.be/cHt8ld7vyag

Source: ch3thailand