Skip to content

เรื่องย่อ แก้วกลางดง (2019)

เรื่องย่อ แก้วกลางดง : เมืองกับป่ามีกฎเกณฑ์ต่างกัน หากในความรักไม่มีกฎเกณฑ์ใดมาแบ่งแยก หรือ กำหนดได้ พันธสัญญาแห่งเมืองและป่าจึงเริ่มต้นขึ้น

แก้วกลางดง เรื่องย่อ ละครช่อง 3HD
 • บทประพันธ์ : ทมยันตี
 • บทละคร : ภัทรนันทน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา, ณัฏฐพล เกษบุญชู และ ภัณฑ์ณัฐ วงศ์วัชรกมล
 • กำกับการแสดง : อั๋น กรพจน์
 • ผลิตโดย : บริษัท รักละคร จำกัด
 • ออกอากาศ : ศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. เริ่มตอนแรก วันที่ 27 ก.ค. 2562 ทาง ช่อง 3HD

แก้วกลางดง เรื่องย่อ

ไอ้ลาย เสือโคร่งดุร้าย ออกอาละวาดล่าเหยื่อในป่าอีกครั้ง และเหยื่อของมันในครั้งนี้ เป็น ทรงเผ่า (ไม้ วฤษฎิ์) เขาหนีจนเกือบโดนเสือตะปบตาย ถ้าไม่ได้ พรานจั่น (หมู กลศ) สละชีวิต ปกป้องเขาไว้ได้

เรื่องราวน่าจะจบลงแค่นั้น ถ้าก่อนตายพรานจั่นไม่ได้ขอฝากฝังลูกสาวคนเดียวไว้กับทรงเผ่า ดังนั้น ทรงเผ่าตั้งใจว่าจะเลี้ยงเด็กสาวชาวเขาคนนี้ให้ดีที่สุด โดยไม่รู้เลยว่า จะต้องมารับมือกับเด็กเปรตอย่าง เมียวดี (อุ้ม อิษยา) เพราะดื้อเหมือนกระแตป่า ปากคอเราะร้าย และหยิ่งทระนงเกินเด็กอายุ 18

ดังนั้น พอเมียวดีรู้ว่า พ่อฝากฝังเธอไว้กับทรงเผ่า ก็คัดค้านหัวชนฝา เพราะคนป่าอย่างเธอ ถูกสอนให้เอาตัวรอดมาตั้งแต่เล็ก เมียวดีจึงไม่ต้องการใครหน้าไหนมาดูแล แต่ทรงเผ่ากลับไม่เชื่อ ว่าเด็กผู้หญิงตัวคนเดียวจะอยู่รอดในป่าใหญ่ จึงยืนยันจะเอาเมียวดีกลับไปกรุงเทพฯ ด้วยกัน แต่เขาต้องรักษาคำสาบานที่ให้ไว้กับพรายจั่นอีกข้อก่อน นั่นก็คือ จัดการไอ้ลาย

ทรงเผ่าติดต่อกรมอุทยานทันทีเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่กลับโดนเมียวดีดูถูกว่าขี้ขลาด ไม่กล้าสู้กับเสือ เมียวดีจึงท้าพนันกับทรงเผ่าว่า ถ้าทรงเผ่าจัดการไอ้ลายได้ก่อน เธอจะยอมไปอยู่กับเขา แต่ถ้าเธอจัดการได้ก่อน ทรงเผ่าจะต้องกราบเธอต่อหน้าทุกคนในหมู่บ้าน ทรงเผ่ารับปาก เขาจะขัดขวางทุกวิธีไม่ให้เมียวดีฆ่าไอ้ลาย

การแข่งขันไล่ล่าไอ้ลายเริ่มขึ้น ทรงเผ่าได้ ฟ้าลั่น (แจ็ค เฉลิมพล) มาเป็นผู้ร่วมทาง ทรงเผ่าถูกชะตากับฟ้าลั่น เพราะฟ้าลั่นใช้ชีวิตกึ่งชาวเขากึ่งชาวเมือง เฟซบุ๊ก ไอจี ทวิตเตอร์ รู้จักหมด จากนั้นทรงเผ่าจึงได้ อั้น (เอ ภัทรบุตร) และ จาด ส้วม สุขพัฒน์) ตามมาเป็นลูกหาบ จากการแนะนำของ ลุงคำป้อ (แอนนา ชวนชื่น) แต่แล้วแผนทรงเผ่าก็ไม่เป็นไปตามแผน เมื่อเมียวดีแอบเข้าป่าไปก่อน ทำให้ทรงเผ่าต้องรีบตามไปในทันที โดยไม่รอเจ้าหน้าที่จากทางอุทยาน

การเดินทางไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เพราะทรงเผ่าโตมาในสภาพแวดล้อมที่ไม่เคยต้องช่วยเหลือตัวเอง ในขณะที่เมียวดีสบายหายห่วง แต่ถึงอย่างนั้น ทรงเผ่าก็ไม่ย่อท้อ กัดฟันอดทน นอนกลางดินกินกลางทราย เรียนรู้การยังชีพในป่า จนเมียวดีเห็นแล้วยังต้องทึ่ง เพราะนึกว่าคนเมืองอย่างเขาจะถอดใจง่าย ๆ

เมียวดีกับทรงเผ่าสะกดรอยตามไอ้ลายไปจนพบกับ มะเส่ง (แจ็ค จักรพันธ์) และแก๊งล่าสัตว์ที่ตามล่าไอ้ลายเหมือนกัน

ไอ้ลายเข้าโจมตีขบวนของทรงเผ่าจนจาดเจ็บหนัก ทรงเผ่าห้ามเลือดจนจาดปลอดภัย แต่บาดแผลลึกเกินจนจาดเดินทางต่อไม่ไหว ทรงเผ่าจึงสั่งให้อั้นพาจาดไปโรงพยาบาลในเมือง และค่ารักษาทั้งหมดเขาจะออกเอง เมียวดีได้เห็นน้ำใจคนเมืองของทรงเผ่าก็ลดทิฐิ และเมื่อคนเมืองไม่ทิ้งคนป่า เธอก็จะไม่ทิ้งเขาเช่นกัน

เมียวดีรีบตามไปจัดการไอ้ลายทันที ทรงเผ่าจึงรีบตามไป แต่แล้วความจริงก็เปิดเผยว่า วิธีจัดการไอ้ลายของเมียวดีก็คือ การพาไอ้ลายกลับป่าลึก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเสือนั่นเอง

ทรงเผ่ารู้ตัวว่าเขาเข้าใจเมียวดีผิดมาตลอด และทึ่งในความใจเด็ดของเด็กสาว โชคร้ายที่ไอ้ลายเกิดหลุดจากตะข่าย และหนีหายเข้าไปในป่าอีกครั้ง เมียวดียอมมารวมกลุ่มกับทรงเผ่าและฟ้าลั่น ทั้งสามบังเอิญไปเจอขบวนชาวเขารับจ้างขนยาเสพติด ทรงเผ่าจึงส่งฟ้าลั่นไปแจ้งทางการ และสะกดรอยตามไปกับเมียวดี

แก้วกลางดง ช่อง 3HD

การเดินทางไปกับเมียวดีสองต่อสอง ทำให้ทรงเผ่าได้สัมผัสความจริงใจและใสซื่อของเด็กสาว และทำให้ทรงเผ่ารู้ว่าเด็กสาวฉลาดรอบรู้เรื่องป่า และแกร่งเกินตัว ต่างจากเขาที่ต้องตกเป็นภาระให้เด็กมาดูแลยามป่วยเป็นไข้ป่า จนเกือบถูกพวกค้ายาที่ย้อนกลับมายิงปิดปาก ดีที่เมียวดีเข้ามาช่วยชีวิตเขาได้ทัน และจัดการไล่พวกคนร้าย

เมียวดีกับทรงเผ่าฝ่าฟันอุปสรรคในป่าไปด้วยกัน ความผูกพันเริ่มก่อตัว แต่ก็ยังไม่ใช่ความรัก จนกระทั่งพบจุดนัดส่งยาเสพติด เกิดการยิงปะทะกันอย่างรุนแรง เมียวดีพลาดท่าแต่ทรงเผ่ากระโดดเอาตัวเข้าไปขวางกระสุนปกป้อง จนตกลงไปในหลุมกับดักสัตว์ขนาดใหญ่ บาดเจ็บสาหัส ทรงเผ่าบอกให้เมียวดีหนีเอาตัวรอด แต่เมียวดีไม่หนี กฎของป่าคือไม่ทอดทิ้งเพื่อนยามยาก เธอจึงช่วยทรงเผ่าขึ้นมาจากหลุมกับดัก และต่อสู้กับพวกคนร้ายอย่างไม่กลัวตาย โชคดีที่ฟ้าลั่นนำเจ้าหน้าที่เข้ามาปราบปรามคนร้ายได้ทันจังหวะ เมียวดีจึงรีบพาทรงเผ่าไปถึงมือหมอในเมืองได้อย่างปลอดภัย

เมียวดีเป็นห่วงทรงเผ่ามาก เพราะเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายมาด้วยกัน จนความรักเริ่มก่อขึ้นในใจเด็กสาว จึงตั้งใจจะรอเขาฟื้น แล้วจะขอให้ทรงเผ่าพากลับบ้านป่า แต่ปรากฎเมื่อทรงเผ่าฟื้นขึ้นมา เขากลับจะมัดมือชกให้เธออยู่ที่นี่ซะเลย ทรงเผ่าโกหกเมียวดีว่ารอให้เขาหายก่อน แล้วจึงจะพากลับบ้าน แต่ตั้งใจจะเลี้ยงเด็กสาวที่นี่ เมียวดีเชื่อสนิทใจ และรอคอยวันได้กลับบ้าน โดยไม่รู้ว่าเธออาจไม่มีวันได้กลับบ้านอีก

เป็นโชคดีของทรงเผ่า ที่มีพ่ออย่าง ทนง (ทูน หิรัญทรัพย์) ที่เข้าใจและคุยกันได้ทุกเรื่อง ทนงจึงยอมให้เมียวดีย้ายเข้ามาอยู่ในบ้าน และให้ บัว (นก รัชนก) ภรรยาคนที่สอง ผู้แสนดี และ ป้าวงศ์ (ป๋อง พิมพ์แข) คนรับใช้เก่าแก่ แปลงโฉมเมียวดี จากสาวชาวป่าให้เป็นสาวกรุงเทพฯ

การเข้ามาอยู่ในบ้านของเมียวดี สร้างความไม่พอใจให้แก่ หวาน (สเตฟานี่ เลอร์ช) แฟนสาวไฮโซของทรงเผ่า เพราะหวานเป็นคนให้คุณค่าคนที่ชนชั้น เธอจึงรับไม่ได้กับความแตกต่างของเมียวดี ยิ่ง อุสา (กล้วย ปรารถนา) แม่ของหวานเป็นคนเสี้ยมว่าให้ระวังทรงเผ่าจะเอาเมียวดีมาเป็นเมีย หวานก็ยิ่งกลุ้มใจ แต่ก็ต้องเก็บอาการ ไม่ให้ทรงเผ่ากับทนงมองว่าเธอเป็นคนใจแคบ

ในขณะที่ เจตน์ (ยูโด ธรรม์ธัช) ไฮโซหนุ่มเพลย์บอย เพื่อนสนิทของทรงเผ่า กลับชอบเมียวดีมาก เพราะตั้งแต่เกิดมา เมียวดีเป็นคนเดียวที่กล้าด่าเขาแรง ๆ เจตน์จึงชอบแวะมาลับฝีปากกับเมียวดีเสมอ แต่ก็ถูกทรงเผ่าสกัดดาวรุ่งอยู่เรื่อย เพราะทรงเผ่ารู้สันดานเพื่อนดีว่าเป็นผู้ชายเก็บแต้ม ในฐานะผู้อุปถัมภ์ของเด็กสาว เขาไม่ไว้ใจให้เจตน์อยู่ใกล้เมียวดี

ทรงเผ่าตั้งกฎกับเมียวดีเลยว่า ในป่าให้ระวังสัตว์ แต่ในเมืองให้ระวังคน ดังนั้น ไม่ว่าเมียวดีจะไปไหน ต้องอยู่ในสายตาเขาทุกฝีก้าว

ทรงเผ่าพาเมียวดีไปเปิดหูเปิดตาในกรุงเทพฯ เหมือนกับตอนที่เมียวดีเปิดหูเปิดตาเขาในป่า พาขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงรถไฟใต้ดิน เดินสยาม ดูหนัง ช็อปปิ้งตามวิถีคนเมือง เพราะคิดว่าจะหลอกล่อให้เมียวดีอยากอยู่ที่นี่ได้ แต่กลับไม่สำเร็จ เขากลับเห็นว่าเมียวดียิ่งหงอยเหงา และคิดถึงบ้านป่ามากขึ้นไปกว่าเดิม

ทรงเผ่าจึงเรียกฟ้าลั่นลงมาเยี่ยมเมียวดีที่กรุงเทพฯ ฟ้าลั่นตื่นเต้นมาก และตั้งปณิธานว่าจะหาแม่ของลูกให้ได้ ทรงเผ่าให้หวาน สอนมารยาทคนเมืองให้เมียวดีกับฟ้าลั่น หวานต้องกัดฟันอดทนสอนมารยาทบนโต๊ะอาหาร การพูดแบบสุภาพ การแต่งกาย ฯลฯ จนหวานแทบประสาทเสีย

ความเสแสร้งของหวานทำให้เมียวดีรู้สึกว่า คนเมืองต่างจากคนป่าบ้านเธอ เมียวดีพยายามเปิดโปงตัวตนที่แท้จริงของหวานให้ทรงเผ่าเห็น แต่ก็ไม่เคยสำเร็จ ทำให้เธอต้องรับมือกับความอิจฉาริษยาของหวานหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีครั้งไหนที่เมียวดีได้เห็นธาตุแท้หวานชัดแจ่มแจ้ง เท่ากับในงานแถลงข่าวโครงการตึกระฟ้าใจกลางกรุง

แก้วกลางดง เรื่องย่อ

ทรงเผ่าได้รับว่าจ้างให้เป็นสถาปนิกในโครงการนี้ หวานรู้ว่าเมียวดีรักป่าเขาแค่ไหน จึงแอบเปิดเผยข้อมูลลับให้เมียวดีรู้ว่า การก่อสร้างตึกนี้ จะต้องตัดต้นไม้อายุ 50 ปี และไล่ที่ชาวเขาที่อพยพมาอยู่ในเมืองออกไปให้หมด เมียวดีรู้เข้าก็โกรธทรงเผ่ามาก จึงร่วมมือกับฟ้าลั่น เป็นแกนนำพากลุ่มชาวเขาเข้าประท้วงกลางงานแถลงข่าวทันที

นักข่าวและสื่อต่างชาติต่างเข้ามารุมล้อมเมียวดีเพื่อขอสัมภาษณ์ หวานสะใจคิดว่าเมียวดีคงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ปรากฎเมียวดีกลับให้สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ ได้อย่างคล่องแคล่วจนทุกคนในงานทั้งตกใจทั้งชื่นชม

ทรงเผ่าโกรธเมียวดีมาก เขาไม่ได้โกรธที่เมียวดีหักหน้าเขากลางงาน แต่โกรธที่เมียวดีเชื่อว่าเขาจะใจร้ายผิดมนุษย์ได้ถึงขั้นนั้น ความจริงเปิดเผยว่า ทรงเผ่ากำลังผลักดันโครงการป่ากลางเมือง แทนที่ตึกระฟ้ากลางเมือง

เมียวดีรู้สึกผิดต่อทรงเผ่ามาก จึงเข้าไปช่วยคุยกับกลุ่มชาวเขา และช่วยทรงเผ่านำเสนอโครงการป่ากลางเมือง จนกลุ่มนายทุนเห็นคุณค่าในการอนุรักษ์ และตัดสินใจให้สร้างป่ากลางเมืองแทน ความสำเร็จของโครงการนี้ทำให้ชาวเมืองทุกคนประทับใจในตัวเด็กสาวชาวเขาที่ชื่อเมียวดีมาก โดยเฉพาะเจตน์ ที่ยิ่งประทับใจเมียวดีขึ้นไปอีก

เจตน์ตกหลุมรักในความจริงใจและซื่อของเมียวดี ทำให้เขาหลุดพ้นจากหวานได้ในที่สุด เพราะแท้จริงแล้ว เจตน์แอบรักหวานมาตลอด แต่เขาก็เป็นได้แค่ตัวสำรองของทรงเผ่า ในเวลาที่หวานเหงาเท่านั้น เจตน์ตัดสินใจสลัดคราบเจ้าชู้ และทิ้งกิ๊กทุกคนมาหาเมียวดี เมื่อหวานรู้เข้าว่าเจตน์เปลี่ยนใจจากตนไปชอบเมียวดีก็โกรธ ที่เจตน์เห็นเด็กชาวเขามีคุณค่ามากกว่าตน ในขณะที่เมียวดีสัมผัสได้ถึงความจริงใจของเจตน์ จึงยอมเป็นเพื่อนกับเขา

ความสนิทสนมระหว่างเจตน์กับเมียวดี ทำให้ทรงเผ่าเริ่มเกิดอาการหึงหวง สั่งห้ามเมียวดีไม่ให้ยุ่งกับเจตน์เด็ดขาด แต่ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ยิ่งตอนนี้เจตน์เป็นคนเดียวที่ดีกับเธอ และให้อิสระกับเธอมากกว่าทรงเผ่า เมียวดีจึงชอบแอบไปไหนมาไหนกับเจตน์

จนกระทั่งวันหนึ่งก็ได้เรื่อง เมื่อเจตน์พาเมียวดีไปเที่ยวสวนสัตว์ และเมียวดีได้เห็นสัตว์น่าสงสารที่ต้องมาถูกจับขัง ก็เลยไปปล่อย ช้าง ม้า วัว ควาย ออกมาจากกรงจนผู้คนวิ่งหนีแตกตื่น ที่เธอปล่อยมันก็เพราะเข้าใจความรู้สึกของสัตว์ที่ถูกจับขังกรง ว่าคงรู้สึกไร้อิสระ ไม่ต่างจากคนป่าที่ถูกขังอยู่ในเมืองอย่างเธอ

ทรงเผ่าต้องไปประกันตัวเมียวดีออกมาจากคุก และทำโทษเมียวดีด้วยการกักบริเวณ แต่เมียวดีไม่ยอมถูกกักขังอีกต่อไป เธอขอให้ทรงเผ่าพาเธอกลับบ้านตามคำสัญญา เพราะที่นี่ไม่ใช่ที่ของเธอ แต่ทรงเผ่ากลับปฏิเสธ ทำให้เมียวดีรู้ความจริงว่าทรงเผ่าโกหกเธอมาตลอด เขาไม่เคยคิดจะพาเธอกลับบ้าน

กฎของป่าที่เธอจากมา คือห้ามโกหกกัน ถ้าทรงเผ่าไม่พาเธอกลับบ้าน เธอก็จะหาทางกลับด้วยตัวเอง เมียวดีขอให้เจตน์ช่วยพาเธอกลับบ้าน เจตน์จึงแอบพาเมียวดีหนีออกจากบ้าน แต่ทรงเผ่ามาดักได้ทัน เพราะ แวว (คิง ก่อนบ่าย) คนขับรถของทรงเผ่าคอยส่งข่าว เกิดศึกแตกหักระหว่างเพื่อนซี้ ทรงเผ่าอ้างสิทธิ์เป็นผู้ปกครองของเมียวดีที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และพาเมียวดีกลับบ้านเขาทันที

หวานได้เห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทรงเผ่ากับเมียวดีลึกซึ้งเกินกว่าผู้อุปถัมป์กับเด็กในอุปถัมป์ จึงยอมไม่ได้ หากจะต้องถูกเด็กสาวชาวเขาแย่งคนรักไป หวานเร่งรัดงานหมั้นกับทรงเผ่า แต่แทนที่ทรงเผ่าจะดีใจ เขากลับอึดอัด ตลอดเวลาที่คบกับหวานมา 5 ปี หวานคือผู้หญิงที่เพียบพร้อม แต่มาในวันนี้เขากลับรู้สึกว่าเธอเป็นเพียงดอกไม้พลาสติก ไม่งดงามดั่งดอกไม้ตามป่าเขา เขาจึงปฏิเสธหวานว่ายังไม่พร้อมหมั้น หวานโกรธมาก รู้ว่าเมียวดีคือต้นเหตุ จึงหาทางกำจัดเมียวดีออกไปจากชีวิตทรงเผ่า ด้วยการจ้างคนมาลักพาตัวเมียวดี

ไม้ วฤษฎิ์ และ อุ้ม อิษยา

ทรงเผ่ากับเจตน์ต้องสงบศึก ช่วยกันตามหาเมียวดีทั่วเมือง โชคดีที่เจตน์ตามไปช่วยเมียวดีได้ทัน เจตน์รู้หัวใจตัวเองแล้วว่าเขารักเมียวดี จึงขอเมียวดีกับทรงเผ่าเลยว่า ต่อจากนี้เขาจะดูแลเมียวดีเอง แต่ทรงเผ่าไม่ให้ เขาเองก็เริ่มมีใจให้เมียวดี แต่มีคำว่าผู้อุปถัมป์ และว่าที่คู่หมั้นอย่างหวานค้ำคออยู่ จึงได้แต่เก็บกดความรักของตัวเองไว้ ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เมียวดีเข้าใจว่าทรงเผ่าไม่เคยมีใจให้เธอเลย เจตน์สารภาพรักกับเมียวดี แต่ถูกเมียวดีปฏิเสธ เพราะเธอคิดกับเจตน์แค่เพื่อนคนหนึ่งเท่านั้น เจตน์อกหักอย่างหนัก

ฟ้าลั่นได้เบาะแสว่าคนร้ายตัวจริงผู้จ้างชาวเขาค้ายายังลอยนวล ทรงเผ่ากับเมียวดีจึงร่วมมือกันสืบสาวต่อ จนพบว่า จินตัย (เกมส์ ศานติ) พ่อของเจตน์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คือเจ้าพ่อค้ายาผู้อยู่เบื้องหลัง เจตน์ได้รู้ความจริงว่าพ่อทำธุรกิจผิดกฏหมายก็ผิดหวังในตัวพ่อมาก เขาจึงตัดสินใจจะร่วมมือกับเมียวดีและทรงเผ่า เพื่อเปิดโปงพ่อตนเอง

จินตัยจับได้ว่าทรงเผ่ากำลังหาทางจับตน ตอนแรกเขากะจะฆ่าเมียวดีกับทรงเผ่าด้วยความแค้น ตั้งแต่ตอนที่ทั้งคู่ทำลายเส้นทางขนยาในป่า แต่ก็ปล่อยไปก่อน เพราะกลัวจะดูกระโตกกระตาก แต่ครั้งนี้จินตัยปล่อยไม่ได้อีกต่อไป เขาจึงสั่ง มะเส่ง ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นลูกน้องคนสนิทของจินตัย ไปเก็บทรงเผ่ากับเมียวดีทันที ทรงเผ่ากับเมียวดีถูกจับตัวขึ้นรถตู้ไปอย่างรวดเร็ว และเป็นคราวซวยของหวานเธอจึงโดนจับมาด้วย

ทรงเผ่า เมียวดี และหวานถูกจับไปขังในห้องปิดตาย เมียวดีตัดสินใจจุดไฟเผาห้องขังเพื่อจะได้ แหกคุกกันออกไป คนของจินตัยแตกตื่น รีบวิ่งมาเปิดประตูห้องขังตามแผนเมียวดี แต่พอประตูเปิดหวานกลับรีบหนีเอาตัวรอดไปคนเดียวอย่างกลัวตาย ทิ้งให้ทรงเผ่ากับเมียวดีต้องรับมือกับคนของจินตัยที่ติดอาวุธครบ ในขณะที่ทรงเผ่ากับเมียวดีมีแค่สองมือ สองเท้า แต่ทั้งคู่ก็พร้อมจะฝ่าฟันอันตรายไปด้วยกัน เหมือนตอนอยู่ในป่าจนหนีออกมาได้

ฟ้าลั่น และเจตน์นำหลักฐานไปแจ้งตำรวจ ตำรวจจึงเข้าบุกจับกุมจินตัย กลายเป็นข่าวดังไปทั่ว เพราะถือเป็นการทลายแก๊งค้ายาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพียงชั่วข้ามคืน ผู้คนก็ขนานนามว่า ทรงเผ่า ฟ้าลั่น เมียวดี และเจตน์คือฮีโร่ตัวจริง ทรงเผ่าบอกเลิกหวานเพราะได้เห็นธาตุแท้ความเห็นแก่ตัวของเธอ

หวานสำนึกผิดต่อเมียวดี เพราะเมียวดีช่วยชีวิตเธอไว้ในกองเพลิง เจตน์ต้องรับกรรมที่พ่อก่อไว้ แม้เขาจะไม่ได้ความรักจากเมียวดี แต่กลับได้มิตรภาพที่จะเขาไม่มีวันลืมเลือน หวานได้รับรู้แล้วว่า เจตน์คือคนที่รักเธอจากใจจริง จึงอยากแก้ตัวด้วยการอยู่ข้าง ๆ เจตน์ในช่วงเวลาที่ลำบากที่สุดในชีวิตของเขา เจตน์จึงลองเปิดโอกาสให้หวานอีกครั้ง

ทรงเผ่ารู้ตัวแล้วว่า ชาตินี้เขาคงไม่สามารถหาผู้หญิงคนไหนที่พร้อมจะสละชีวิตให้เขาได้เท่าเมียวดี จึงตั้งใจจะไปสารภาพรักกับเมียวดีแต่กลับพบว่าเธอได้หายตัวไปแล้ว

เมียวดีหนีกลับป่ากับฟ้าลั่น แม้หัวใจเธอจะอยู่ในเมือง แต่ชีวิตและจิตวิญญาณเธออยู่ที่นี่ เมียวดีออกตามหาไอ้ลายอีกครั้ง เพื่อทำตามคำสั่งเสียสุดท้ายของพ่อ และเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเธอจะเป็นพรานมือฉมัง ผู้ปกป้องผืนป่าต่อจากพ่อได้

ทรงเผ่าได้รับรู้แล้วว่า ตั้งแต่วินาทีที่เขาได้ให้คำสัญญากับพรานจั่น ดวงชะตาของเขาและเมียก็ถูกผูกกันอย่างไม่มีวันพรากจาก เขาจึงได้ตามมาหาหัวใจอีกครึ่งหนึ่งของเขาที่นี่

ในขณะที่เมียวดีเองกลับมาบ้านครั้งนี้ ด้วยหัวใจดวงเดิมที่เปลี่ยนไป เพราะมีสิ่งหนึ่งได้ติดตามเธอมาด้วย สิ่งนั้นยากจะผลักไสและลืมเลือน ความรักคือสิ่งนั้นที่ฝากฝังแน่นอยู่กลางใจ เมียวดียอมรับหัวใจตัวเองได้ในที่สุดว่าไม่อาจอยู่ได้ถ้าไม่มีทรงเผ่า ไม่มีคำว่าคนเมือง ไม่มีคำว่าคนป่า มีเพียงแค่คำว่าคนรัก ที่พร้อมจะยอมรับในความแตกต่างของกันและกันเท่านั้น

และนี่คือเรื่องราวของดวงแก้วเพริศแพร้ว แก้วกลางดง อันพิสุทธิ์ อันเป็นแก้วกลางใจของทรงเผ่าตลอดไป…

ละคร แก้วกลางดง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3HD เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2562

https://youtu.be/HN9TLoudTlU

รายชื่อนักแสดง แก้วกลางดง

 • ไม้ วฤษฎิ์ แสดงเป็น ทรงเผ่า
 • อุ้ม อิษยา แสดงเป็น เมียวดี
 • หมู กลศ แสดงเป็น พรานจั่น
 • แจ็ค เฉลิมพล แสดงเป็น ฟ้าลั่น
 • เอ ภัทรบุตร แสดงเป็น อั้น
 • ส้วม สุขพัฒน์ แสดงเป็น จาด
 • แอนนา ชวนชื่น แสดงเป็น ลุงคำป้อ
 • แจ็ค จักรพันธ์ แสดงเป็น มะเส่ง
 • ทูน หิรัญทรัพย์ แสดงเป็น ทนง
 • นก รัชนก แสดงเป็น บัว
 • ป๋อง พิมพ์แข แสดงเป็น ป้าวงศ์
 • สเตฟานี่ เลอร์ช แสดงเป็น หวาน
 • กล้วย ปรารถนา แสดงเป็น อุสา
 • ยูโด ธรรม์ธัช แสดงเป็น เจตน์
 • คิง ก่อนบ่าย แสดงเป็น แวว
 • เกมส์ ศานติ แสดงเป็น จินตัย
 • จอย ชวนชื่น แสดงเป็น บัวตอง
 • นิว ธนธัส แสดงเป็น เม้
 • เอ็กซ์ ปิยะ แสดงเป็น ปราบ
 • เอ็ดดี้เฮง แสดงเป็น พิท
ละครแก้วกลางดง ตอนแรก
แก้วกลางดง ตอนจบ

ที่มา แก้วกลางดง เรื่องย่อ : ch3thailand