Skip to content
ไข่มุก BNK48 เคยคิดอยากหายไปจากโลกนี้ จากการถูกไซเบอร์บูลลี่

ไข่มุก BNK48 เคยคิดอยากหายไปจากโลกนี้ จากการถูกไซเบอร์บูลลี่

ไข่มุก BNK48 | ภาพ : IG @kaimook.bnk48official

จากข่าว ฮานา คิมูระ นักมวยปล้ำหญิงชาวญี่ปุ่น และนักแสดงจากซีรีส์ Terrace House บนแพลตฟอร์ม Netflix เสียชีวิตในวัย 22 ปี ด้วยการกรีดข้อมือตัวเอง โดยต่อมาได้มีการพบจดหมายลาตายภายในบ้านของเธอ อันเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้เจ้าหน้าที่ออกมาระบุว่า สาเหตุที่ทำให้เธอจบชีวิตตัวเอง น่าจะมาจากการถูกไซเบอร์บูลลี่

ทางด้าน ไข่มุก BNK48 ก็ได้ร่วมไว้อาลัย ฮานะ คิมูระ พร้อมทั้งเผยเรื่องราวเกี่ยวกับไซเบอร์บูลลี่ ซึ่งเธอเองก็ต้องเผชิญด้วยเช่นกัน ถึงขนาดทำให้เธอเคยคิดอยากหายไปจากโลกนี้ด้วย

โดย ไข่มุก ยังได้แนะนำวิธีคิดที่น่าสนใจสำหรับคนที่โดนไซเบอร์บูลลี่เอาไว้ว่า

“ลองลบ social media ของตัวเองสักหนึ่งอาทิตย์ค่ะ แล้วใช้ชีวิตแบบใช้จริง ๆ เลยนะ ดูสิจะมีคนไหนเดินผ่านเราในตลาดแล้วด่าว่าเรา จะมีซักคนไหม ซึ่งมันไม่มีหรอกค่ะ เนี่ยดูสิทุกคนที่ใช้ชีวิตอยู่รอบตัวเรา ไม่เห็นมีใครมาพูดทำร้ายจิตใจเราเลยสักคน แล้วเราจะเอาอะไรกับคนในโซเชียล ที่เขาไม่สามารถส่งผลอะไรกับชีวิตจริงเราได้เลยจริงไหมคะ”

โดยเนื้อหาโดยละเอียดที่ไอดอลสาว ไข่มุก BNK48 เขียนเอาไว้ได้น่าอ่านมาก มีดังนี้…

อายุเท่ากับเราเลย😔 หลับให้สบายนะคะ💕💐 คุณได้มอบความรักและความสุขให้กับแฟน ๆ ที่ติดตามคุณมามากแล้ว ถึงเวลาปล่อยให้ร่างกายและหัวใจได้พักผ่อนนะคะ🌻

คิดว่าถึงวันนี้ เราก็อยากจะบอกเรื่องหนึ่งกับทุกคนค่ะ

จริง ๆ แล้วตัวเราเองก็มีความคิดที่อยากจะหายไปจากโลกนี้เหมือนกันนะ😢 เคยรู้สึกว่าหากไม่มีเรา ก็คงทำให้หลาย ๆ คนสบายใจที่ไม่ต้องพูดคำที่ไม่ดีใส่กัน ไม่แสดงความเกลียดกันออกมา เรารู้สึกเหมือนเราเป็นศูนย์รวมของอารมณ์ด้านลบของคนอื่น ๆ

แต่ความจริงแล้วเราแค่เป็นคนที่แตกต่าง เรารู้ว่าเราไม่เหมือนใคร แต่มนุษย์ทุกคนบนโลกนี้ก็มีความแตกต่างกันไม่ใช่เหรอคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศ บุคลิก หรือนิสัยใจคอ มันคือความสวยงามที่ทุกคนมีความแตกต่างกัน เพราะฉะนั้น ก็ควรจะยอมรับและให้เกียรติทุกคนอย่างเท่าเทียมในฐานะเพื่อนมนุษนย์นะคะ

เราเคยคิดนะว่าคนที่เขาไม่ชอบเราเนี่ย เขาไม่ชอบเราเพราะอะไร อาจจะเป็นแค่เพราะว่าเขาแค่อยากจะมอบความเกลียดให้เรา เขาจึงมองว่าเราแบ๊วในสายตาเขา หรือเป็นเพราะเราแบ๊วเขาจึงเกลียดเรา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอย่างไหน เราก็ไม่มีทางแก้ได้เลยค่ะ เพราะเขาได้ตัดสินคน ๆ หนึ่งไปแล้ว และตัวเราก็คงทำอะไรไม่ได้อยู่ดี เพราะมันก็คือส่วนหนึ่งของตัวตนเราจริง ๆ

แต่สิ่งที่ทุกคนมองเห็นมันไม่ใช่ตัวตนของเราทั้งหมด มันเป็นแค่มุมเล็ก ๆ มุมนึง ที่เราชอบพูดคุยและมีลักษณะภายนอกที่เป็นแบบนี้ แต่หากได้ลองมารู้จักตัวตนที่แท้จริง ลองรู้จักตัวเราให้ลึกดูอีกหนึ่งขั้นก็จะมองเห็นในอีกแบบ ยิ่งลึกลงมาอีกก็จะสัมผัสได้ถึงจิตใจที่แท้จริงของไข่มุกจริง ๆ ค่ะ💖

เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเกลียดใคร ก็ขอให้มองคนนั้นแบบลึก ๆ แบบถี่ถ้วนนะคะ อย่างนักมวยปล้ำหญิงคนนี้ ที่โดนผู้คนพูดด้วยคำเกลียดชังทุกวัน เคยมีใครมองเขาที่ลึก ๆ ในใจเขาบ้างไหมคะ เพราะเขาเองก็มีความฝันที่จะเป็นนักมวยปล้ำหญิงที่ประสบความสำเร็จ ได้พิสูจน์ตัวเอง เป็นที่ยอมรับของใคร ๆ หากแต่ว่าวันนี้เขาไม่ได้ทำมันต่อไปแล้ว เป็นเรื่องที่น่าเจ็บใจ และน่าเศร้ามาก ๆ นะคะ

วันนี้ที่มาเขียนยาวขนาดนี้ ก็เพราะว่า มีความตั้งใจจริง ๆ ว่าอยากให้ทุกคนหันมาตระหนักในเรื่องนี้มากขึ้น อย่าเพิ่งตัดสินใครก่อนได้ทำความรู้จักกับคนนั้น อย่าพูดคำด่าทอหากไม่เคยแม้แต่จะพูดทักทายคนนั้น และอย่าเพิ่งเกลียดชังหากยังไม่รู้ถึงจิตใจที่แท้จริงของคนนั้น❣️

มาถึงจุดนี้ หลายคนก็คงถามว่าไข่มุกหลุดมาจากความรู้สึกคิดสั้นได้ยังไง ไข่มุกบอกกับตัวเองเสมอว่า หากหัวใจของเรายังเต้นอยู่… เราก็ต้องสู้ต่อไป ชีวิตของคนเรามันไม่มีอะไรมากหรอกค่ะ ง่าย ๆ แค่นี้ หากไข่มุกคิดว่าอยากตายเมื่อไหร่ ไข่มุกก็จะนอนหลับแล้วตื่นมาเพื่อเช้าวันใหม่ แล้วบอกกับตัวเองว่า นี่ฉันได้เกิดใหม่แล้ว

ชีวิตของฉันต่อจากนี้ฉันจะเป็นคนเลือกเอง ฉันจะเลือกรับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต จะไม่จมปลักกับคำพูดไม่ดี ที่คอยฉุดรั้งเราให้ลงไปอยู่ในพวังแห่งความเศร้าอีก ใครบอกว่าชีวิตนี้ไม่มีความสุข ไม่มีทางเลือกเลย จริง ๆ แล้วบางทีเราอาจจะแค่กำลังหลงทางและหาทางออกไม่เจออยู่ แต่ชีวิตทุกคนมีทางเลือกเสมอนะคะ อย่างน้อยเราก็สามารถเลือกที่จะมองด้านดี ๆ เปิดรับสิ่งดี ๆ ให้เข้ามาในชีวิต นั่นเป็นความสุขที่เราสามารถมอบให้ตัวเองได้อย่างแท้จริงเลยค่ะ

5555 มาถึงจุดนี้คนจะมีใครมองว่าเราเป็นพวกโลกสวยอยู่สินะ จริงๆแล้วโลกของเราก็ไม่ต่างจากทุกคนหรอกค่ะ เราก็อยู่ในโลกใบเดียวกัน โลกสีเทาๆใบนี้แหละ ที่มีทั้งความทุกข์และความสุขปนกัน แต่เราแค่เป็นคนที่มองหาด้านแสงสว่างในความสับสนวุ่นวายของโลกใบนี้แค่นั้นเอง ทุกคนรู้แบบนี้แล้วจะมัวแต่มองแต่ด้านที่มืดมนกันอยู่ทำไมละคะ เพราะก็คงไม่มีมนุษย์คนไหนที่อยากทำร้ายตัวเองหรอกจริงไหม😉

หากใครจะมองว่าเราโลกสวยก็ช่างปะไร เพราะนั่นคือความสุขไม่ใช่หรอคะ แต่ก่อนคนชอบว่าเราคำนี้เยอะมาก ๆ เราสับสนในตัวเองมาก แต่เราไม่ร้องไห้นะ 555 เราก็พยายามที่จะค้นหาความหมายที่แท้จริงของคำ ๆ นี้ จนมาวันนี้ อ๊ะ ยอมรับก็ได้ ‘ชั้นนนน เป็นนนน คนนนน โลกกกก สวยยยยยยยย !!’ 5555555 ตอนนี้รู้สึกภูมิใจกับคำนี้อยู่หน่อย ๆ ก็เพราะว่าเป็นคนโลกสวยไม่ใช่หรอ ถึงทำให้เรายังมีชีวิตอยู่ในทุกวันนี้

นอกเรื่องมาเยอะแล้ว สรุป… สำหรับทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหา cyberbullying การกลั่นแกล้งจากทางอินเตอร์เน็ต จนมันส่งผลต่อสภาพจิตใจและชีวิตจริงของเรา ก็อยากให้เปิดรับแต่พลังงานด้านบวกเข้าไว้ (พูดเหมือนง่าย แต่ทำจริงได้ยากใช่ไหมคะ ?) เพราะงั้นลองลบ social media ของตัวเองสัก 1 อาทิตย์ค่ะ แล้วใช้ชีวิตแบบใช้จริง ๆ เลยนะ ดูสิจะมีคนไหนเดินผ่านเราในตลาดแล้วด่าว่าเรา จะมีสักคนไหม ซึ่งมันไม่มีหรอกค่ะ เนี่ยดูสิทุกคนที่ใช้ชีวิตอยู่รอบตัวเรา ไม่เห็นมีใครมาพูดทำร้ายจิตใจเราเลยสักคน แล้วเราจะเอาอะไรกับคนในโซเชียล ที่เขาไม่สามารถส่งผลอะไรกับชีวิตจริงเราได้เลยจริงไหมคะ

เปิดรับแต่คำพูดดี ๆ ที่สร้างพลังงานด้านบวก และเป็นแรงพลักดันในชีวิตของเราต่อไป ส่วนคำพูดที่มันไม่ดีก็ปล่อยมันไป หากเราไม่รับมันก็จะย้อนคือไปสู่คนที่พูดเอง ลองทำดูนะคะ แล้วจิตใจของเราจะสงบมากขึ้น จะไม่ยึดติดกับคำพูดในอินเตอร์เน็ต และจะมีความสุขในการดำเนินชีวิตจริงมากขึ้น และหากใครคิดสั้น ไข่มุกอยากให้ลองคิดใหม่ค่ะ ไข่มุกเข้าใจดีความรู้สึกนี้ดีว่ามันก็คงมีบางคืนแหละที่เรามัวแต่คิดเรื่องนี้ ไม่สามารถสลัดมันออกจากหัวได้ จนบางทีก็เผลอคิดไปว่าหรือจะต้องจบลงด้วยวิธีนี้

แต่เราต้องคิดถึงชีวิตจริงของเราให้มาก ๆ ด้วยค่ะ คิดว่าหลายคนในยุคนี้เล่นโซเชียลทุกวัน จนแยกไม่ออกแล้วว่าอันในคือชีวิตที่เราใช้อยู่จริง ๆ อยากให้คิดถึงครอบครัว คนรอบข้าง เพื่อน ๆ คนที่คอยทำให้เรามีความสุขได้ตลอด เขาจะรู้สึกยังไงหากเราหายไป ทุกคนในชีวิตจริงของเราคงเศร้าไม่ต่างกัน แต่คนในโซเชียลที่ทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเองได้ขนาดนี้เนี่ย เขาจะรู้สึกอะไรไหม ซึ่งคำตอบมีอยู่แค่คำเดียวค่ะ คือเราต้อง สู้ ! ✌🏻💕 ชีวิตคนเราเกิดมาแล้ว ล้มก็แค่ลุกขึ้นใหม่แค่นั้นเอง ในวันนี้มันอาจจะสะบักสะบอมหน่อย แต่เชื่อว่าวันนึงเราต้องกลับมาเดินได้อย่างสง่างามให้ได้✨

ไข่มุกบอกกับตัวเองเสมอว่าถ้าอยากตายก็ปล่อยให้ตายไป แต่พรุ่งนี้เช้าฉันจะเกิดใหม่เป็นคนที่เข้มแข็งกว่าเดิม และภูมิใจในความแตกต่างของตัวเอง ที่คนเขาเกลียดเราเพราะเขาอาจจะไม่เข้าใจในสิ่งที่เราเป็น แต่คนที่จะมอบความรักให้เราได้ก็คือตัวเราเองนะคะ รักตัวเองให้มาก ๆ เป็นตัวของตัวเองเข้าไว้ มีคนพร้อมให้จะรักและสนับสนุนในแบบที่เราเป็นอยู่🐧💗 ทุกคนลองดูนะคะ ตื่นมาตอนเช้าแล้วเราจะพบว่า ดวงอาทิตย์มอบพลังให้กับเราได้ด้วย☀️

อัลบั้มรูป ไข่มุก BNK48

Source: เฟซบุ๊ก Kaimook BNK48