สรุปเนื้อเรื่องซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay | ซีรีส์เกาหลีจาก Netflix

สรุปเนื้อเรื่องซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay : เรื่องราวความรักของคนที่ไม่เชื่อในความรัก ระหว่างชายหนุ่มที่มีพี่ชายเป็นออทิสติก กับหญิงสาวนักเขียนหนังสือเด็กที่เป็นโรคแอนตี้โซเชียล แล้วความรักครั้งนี้จะเกิดขึ้นได้อย่างไร ? | Netflix

สปอยล์ซีรีส์ It's Okat to Not Be Okay

คำเตือน : เนื้อมีการสปอยล์ซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

หลีกเลี่ยงการสปอยล์โดยการอ่านเรื่องย่อแทน
เรื่องย่อซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

  • ชื่อซีรีส์ : 사이코지만 괜찮아 แปลตรงตัวว่า Psycho But It’s Okay (โรคจิตแต่ไม่เป็นไร)
  • ชื่อซีรีส์ภาษาไทย : เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน
  • แนว : โรแมนติก ดราม่า
  • ผู้ผลิต : tvN (เกาหลีใต้)
  • จำนวน : 16 ตอน
  • เวลาสตรีม : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทาง Netflix เริ่มตอนแรก 20 มิ.ย. 2020

สรุปแต่ละ EP. อย่างย่อ

EP.1EP.2EP.3EP.4EP.5EP.6
โกมุนยองไปเล่านิทานให้เด็ก ๆ ฟังที่โรงพยาบาลจิตเวชที่มุนคังแททำงานอยู่ ระหว่างนั้นมีคนไข้โรคจิตคนหนึ่งหนีออกมาจากที่กักตัว ทำให้งานเล่านิทานของโกมุนยองต้องยกเลิกกลางคัน ด้วยความโกรธเธอจึงใช้มีดแทงคนไข้โรคจิตคนนั้น แต่มุนคังแทเอามือตัวเองมารับเอาไว้ ประธานอีพยายามจะให้เงินค่าชดเชยมุนคังแท แต่เขาไม่รับ เขาพูดกับโกมุนยองว่า เขาตัองการแค่มองตาเธอสักครั้ง เพราะมันเป็นแววตาเหมือนกับเด็กสาวที่เขาชอบในวัยเด็ก
โกมุนยองชอบมุนคังแทมาก ๆ ขนาดให้คนไปตามสืบประวัติส่วนตัว และในงานเปิดตัวหนังสือใหม่ โกมุนยองก็ก่อเรื่องจนเป็นข่าวฉาวโฉ่ โดยระหว่างที่ประธานอีและคนในบริษัทกำลังวุ่นวายกับปัญหาที่ตามมา เธอกลับบึ่งรถไปหามุนคังแท และเมื่อเขาถาม “มาทำไม ?” เธอตอบกลับไปว่า “มาเพราะคิดถึงไง”
โกมุนยองเผยความจริงบางอย่างให้ได้รู้ว่า เด็กสาวที่เคยช่วยชีวิตและเป็นคนที่มุนคังแทชอบในวัยเด็กก็คือตัวเธอ แต่ตัวมุนคังแทเองเหมือนจะยังไม่รู้ ด้านนัมจูรีต้องเผชิญกับภาพบาดตาบาดใจหลาย ๆ ครั้ง เพราะเธอแอบชอบมุนคังแท การที่โกมุนยองเข้ามาแสดงท่าทีต้องการได้ตัวมุนคังแททำให้นัมจูรีหวั่นใจ หลังฝันร้ายโกมุนยองตกใจตื่นและร้องไห้ เธอนึกถึงท่าการกอดแบบผีเสื้อที่มุนคังแทเคยสอนไว้ ขณะที่ทำท่านั้น เธอจินตนาการว่ามุนคังแทมาปลอบใจและเช็ดน้ำตาให้เธอ และโอบกอดเธอด้วยความเสน่หาที่มีให้กันเช่นคู่รัก
ทั้งมุนคังแทและโกมุนยองต่างมีวัยเด็กที่เจ็บปวดเช่นเดียวกัน ทั้งคู่โดนทอดทิ้งให้ขาดความรักจากผู้เป็นแม่ มันเป็นความเจ็บปวดในวัยเด็กของคนทั้งสองที่ถูกซ่อนเอาไว้ลึก ๆ ในขณะที่โกมุนยองแสดงออกชัดเจนว่าตัวเธอรักมุนคังแท แต่ความร้ายกาจของเธอกลับทำให้เขาตัดสินใจถอย ทั้งที่ก่อนหน้านี้เขาเริ่มรู้สึกดีกับเธอขึ้นมาบ้างแล้ว แต่ด้วยนิทานเรื่องเด็กน้อยซอมบี้ ที่มุนคังแทได้อ่าน มันมีสารบางอย่างที่โกมุนยองซ่อนเอาไว้ในเนื้อเรื่อง มุนคังแทอ่านจบถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ และเขารู้ได้ในทันทีว่า โกมุนยองกับเขาต่างมีความเจ็บปวดในวัยเด็กที่เหมือนกัน เขาทั้งสองต้องการความรัก และนั่นทำให้เขาตัดสินใจบึ่งมอเตอร์ไซค์ไปหาเธอในทันที เขาถอดเสื้อคลุมให้เธอ เหมือนกับที่เขาอยากให้แม่ห่มผ้าห่มให้เขา ยามที่เขาต้องการความอบอุ่น ทั้งคู่ได้แต่มองตาและกอดเพื่อถ่ายเทความอบอุ่นให้แก่กันและกัน ท่ามกลางสายฝน
สตรีมบน Netflix 4 ก.ค. 2020 เวลา 20.30 น.
สตรีมบน Netflix 5 ก.ค. 2020 เวลา 20.30 น.

EP.1 : หนุ่มน้อยผู้โตมาด้วยฝันร้าย

โกมุนยอง (ซอเยจี) นักเขียนหนังสือเด็กชื่อดัง เธอเป็นผู้หญิงสวย รวย แต่งตัวดีมีรสนิยม แถมยังประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เรียกได้ว่าเธอมีทุกอย่างที่ผู้หญิงสมัยใหม่ควรจะมี หากแต่เบื้องลึกภายในจิตใจของเธอนั้นกลับแตกต่างออกไป โกมุนยองมักแสดงออกถึงท่าทีที่เย็นชา และแข็งกระด้างหยาบคายอย่างร้ายกาจ โดยไม่สนใจความรู้สึกของคนรอบข้าง

ขณะที่โกมุนยองกำลังนั่งทานอาหารอยู่ภายในร้านอาหารแห่งหนึ่ง มีเด็กน้อยที่เป็นแฟนคลับเดินปรี่เข้ามาขอลายเซ็นและถ่ายรูป แฟนคลับตัวน้อยชื่นชมโกมุนยองเป็นอย่างมาก บอกว่าเธอสวยเหมือนดั่งเจ้าหญิงในหนังสือนิทาน เมื่อได้ยินคำชื่นชมเช่นนั้น โกมุนยองจึงกระซิบที่ข้าง ๆ หูของเด็กน้อยว่า “เธอไม่ใช่แฟนคลับของฉันหรอก เพราะในนิทานของฉัน แม่มดต่างหากที่สวย ถ้าชอบความสวยก็ต้องชอบแม่มด เพราะในนิทานของฉันแม่มดสวยเสมอ” เมื่อแฟนคลับตัวน้อยได้ยินเช่นนั้น จึงร้องไห้และวิ่งหนีออกไปทันที ! แต่ดูเหมือนว่า โกมุนยองจะไม่รู้สึกรู้สากับสิ่งที่ตัวเองเพิ่งกระทำลงไป เธอนั่งกินสเต็กของตัวเองต่ออย่างหน้าตาเฉย และหลังจากเช็กบิลค่าอาหารเป็นที่เรียบร้อย เธอก็เอามีดหั่นสเต็กติดตัวกลับไปด้วย เนื่องจากเธอรู้สึกชอบมีดเล่มนี้มากเป็นพิเศษ

โกมุนยองมีนัดที่จะต้องไปอ่านนิทานให้เด็ก ๆ ที่โรงพยาบาลฟัง ณ โรงพยาบาลแห่งนี้เป็นที่ ๆ มุนคังแท (คิมซูฮยอน) ทำงานเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยแผนกจิตเวช เขาเป็นคนที่ทุ่มเทกับการทำงานมาก และเขายังมีพี่ชายชื่อ มุนซังแท (โอจองเซ) ที่เป็นออทิสติก นั่นหมายความว่า เขาต้องทำงานดูแลผู้ป่วยโรคจิต และยังต้องดูแลพี่ชายที่เป็นออทิสติกอีกด้วย

พยาบาลนับจูรีพยายามติดต่อโกมุนยองให้เซ็นเอกสาร เพื่อยินยอมให้ทำการผ่าตัดพ่อของเธอ แต่ดูเหมือนว่าโกมุนยองไม่สนใจแม้แต่น้อย เพราะในความคิดของเธอ พ่อได้ตายจากไปแล้ว

ก่อนถึงเวลา โกมุนยองออกมานั่งสูบบุหรี่ที่บริเวณสวนของโรงพยาบาล ซึ่งเป็นเขตปลอดบุหรี่ มุนคังแทเห็นจึงเดินมาขอร้องให้เธอดับบุหรี่ทิ้ง โกมุนยองสบตามุนคังแทด้วยสีหน้าอันเรียบเฉย พร้อมกับถามเขาว่าเชื่อเรื่องโชคชะตาหรือเปล่า พูดจบเธอก็ทิ้งบุหรี่ลงในแก้วกาแฟของมุนคังแท และพูดขึ้นมาว่า การมีคนมายืนต่อหน้าในเวลาที่ต้องการ แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าโชคชะตา (เป็นคำพูดเชิงเสียดสี หมายความว่า เป็นที่ทิ้งบุหรี่ให้เธอในเวลาที่ต้องการ) ก่อนจะเดินจากไป

ระหว่างที่เด็ก ๆ กำลังฟังโกมุนยองเล่านิทานอย่างเพลิดเพลิน คนไข้โรคจิตคนหนึ่งก็หนีออกมาจากที่กักตัวเพื่อหวังจะมาตามหาลูกสาว ทำให้โกมุนยองโกรธเป็นอย่างมาก ที่การเล่านิทานของเธอต้องยุติลงแบบนี้

สปอยล์ซีรีส์ It's Okat to Not Be Okay

ระหว่างนั้น โกมุนยองได้เผชิญหน้ากับคนไข้โรคจิตคนนั้น ทำให้เกิดการต่อสู้กัน ขณะที่คนไข้กำลังบีบคอเธออยู่นั้น โกมุนยองก็หวนคิดถึงบาดแผลในใจของตัวเองในอดีต และเห็นภาพพ่อกำลังบีบคอเธออยู่ แต่เดชะบุญ มุนคังแทมาช่วยเธอไว้ได้ทัน โกมุนยองอาศัยจังหวะที่มุนคังแทกำลังมัดมือคนไข้ เธอคว้ามีดออกมากะว่าจะสั่งสอนคนไข้คนนั้น แต่มุนคังแทก็ใช้มือของตัวเองรับมีดเอาไว้ !

หลังเหตุการณ์นั้น มุนคังแทโดนไล่ออก ต่อมาคนไข้ที่ก่อเรื่องก็ตายอย่างเป็นปริศนา…

มุนซังแท พี่ชายออทิสติกของมุนคังแท เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือนิทานของโกมุนยองเป็นอย่างมาก เขารักและหวงขนาดที่ว่า ต้องเอาหนังสือนิทานทั้งหมดไปนอนกอดไว้ เพราะกลัวว่ามุนคังแทจะแอบเอาหนังสือของเขาไปทิ้งอีก

มุนคังแทนอนไม่หลับ จึงได้หยิบเอาหนังสือนิทานเรื่อง ‘หนุ่มน้อยผู้โตมาด้วยฝันร้าย’ มาอ่าน ด้านโกมุนยองก็นอนไม่หลับเช่นกัน เธอหยิบรูปถ่ายที่ถูกฉีกขึ้นมาดู พร้อมกับตกอยู่ในห้วงความทรงจำที่แสนเจ็บปวดของเธอกับพ่อ…

ประธานอี นัดให้มุนคังแทมาพบที่สำนักพิมพ์เพื่อขอโทษและจ่ายค่าชดเชยให้ (กรณีที่ถูกโกมุนยองใช้มีดแทงเข้าที่มือ) ขณะกำลังนั่งรอ โกมุนยองเดินเข้ามาคุยกับมุนคังแท ซึ่งเธอคิดว่าเขาอยากได้เงิน แต่จริง ๆ แล้วเขาไม่ได้ต้องการสิ่งใดเพื่อเป็นการชดใช้เลย นอกจากขอมองตาของเธออีกสักครั้ง เพื่อที่เขาจะได้ระลึกนึกถึงเด็กสาวที่เขาเคยชอบในวัยเด็ก…

สปอยล์ซีรีส์ It's Okat to Not Be Okay

EP.2 : คุณหนูรองเท้าแดง

มุนคังแทบอกว่า โกมุนยองมีแววตาเหมือนคนที่เขาเคยชอบในวัยเด็ก และเด็กสาวคนนั้นก็เคยช่วยชีวิตเขาเอาไว้ เธอมีแววตาที่ไร้ความอบอุ่นโดยสิ้นเชิง และมันเป็นความทรงจำในวัยเด็กที่ไม่ดีเอาเสียเลย

เมื่อประธานอีมาถึง เขาได้นำเงินสดใส่กล่องน้ำผึ้งเพื่อมาให้มุนคังแท แต่ชายหนุ่มปฎิเสธ เพราะสิ่งที่เขาต้องการเป็นเพียงลายเซ็นของโกมุนยอง เพื่อจะเอาไปให้พี่ชายของเขาเท่านั้น

หลังจากมุนคังแทเดินจากไป โกมุนยองได้แต่ยืนมองชายหนุ่มอยู่บนระเบียงของสำนักงานบริษัทอันหรูหรา เธอได้แต่บ่นพึมพำคนเดียวว่า “อยากได้ ๆ ๆ” และได้จึงสั่งให้ ยุนซึงแจ ลูกน้องสาวไปสืบเรื่องของเขาโดยกำชับไม่ให้ประธานอีรู้เรื่องเป็นอันขาด

มุนคังแทเอาหนังสือนิทานเรื่องเด็กน้อยซอมบี้พร้อมลายเซ็นของโกมุนยองไปให้พี่ชาย แต่ปรากฏว่า กลับพบคำเชิญให้มุนซังแทไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ ถึงจะได้ลายเซ็นพร้อมได้ถ่ายรูปคู่อีกด้วย เมื่อรู้เช่นนั้น ทำให้มุนซังแทตื่นเต้นมากที่จะได้พบกับนักเขียนผู้เป็นไอดอลของเขา

ณ โรงงานที่มุนคังแทมาทำงานเป็นพนักงานขนของ นัมจูรีได้แวะมาหา เธอแนะนำว่าตอนนี้ที่โรงพยาบาลจิตเวชรื่นรมย์ที่เธอทำงานอยู่ กำลังรับสมัครผู้ดูแลคนป่วยที่มีประสบการณ์ มุนคังแทสนใจงานนี้ แต่เมื่อรู้ว่าโรงพยาบาลนี้ตั้งอยู่ที่เมืองซองจินบ้านเกิดของเขา ทำให้มุนคังแทแฟลชแบ็กถึงเรื่องราวในอดีตที่ต้องสูญเสียแม่ ในภาพแฟลชแบ็ก มุนซังแทเอาแต่พูดว่าเป็นเพราะผีเสื้อทำให้แม่ตาย และผีเสื้อจะตามฆ่าเขาด้วย มุนคังแทรู้ว่าเขาจะถูกส่งไปอยู่ที่ศูนย์ดูแลเด็ก และพี่ชายของเขาจะถูกส่งไปที่สถานสงเคราะห์เด็กพิเศษ มุนคังแทจึงพาพี่ชายหนี มันเป็นความทรงจำที่เขายากจะลบมันออกไป เหมือนดั่งว่าเขามีความทรงจำอันเลวร้ายกับผีเสื้อ

มุนคังแทพาพี่ชายมางานเปิดตัวหนังสือของโกมุนยองตามคำเชิญ แม้ว่าใจจริงเขาไม่อยากมางานนี้ก็ตาม ขณะที่มุนซังแทมองเห็นเด็กที่ใส่ชุดไดโนเสาร์ยืนต่อแถวอยู่ด้านหน้า เขาจึงเดินไปหาและท่องลักษณะของไดโนเสาร์ต่าง ๆ นานา พ่อแม่ของเด็กไม่พอใจจึงผลักเขาล้มลงพร้อมทั้งเข้าทำร้าย ทำให้มุนซังแทเกิดคุ้มคลั่งขึ้นมา

มุนคังแทรีบวิ่งเข้าไปปลอบใจพี่ชาย เหตุการณ์ทุกอย่างอยู่ในสายตาของโกมุนยอง ตอนนี้เธอกำลังตัดสินใจว่าจะจัดการกับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อย่างไรดี ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจเดินมาขอให้พ่อเด็กขอโทษเธอ ที่ทำให้งานต้องเกิดเรื่องวุ่นวาย จากนั้นเธอก็จิกผมของเขาต่อหน้าผู้คนที่อยู่ตรงนั้น และว่าแม่ของเด็กว่า “อีนังบ้า” (คำเดียวกับที่แม่เด็กใช้ว่ามุนซังแท)

นักวิจารณ์หนังสือเดินผ่านมา และพูดจาดูถูกโกมุนยอง ด้วยความโกรธเธอง้างมือจะตบหน้านักวิจารณ์หนังสือคนนั้น แต่มุนคังแทคว้ามือเธอไว้ได้ทัน นักวิจารณ์หนังสือคิดว่ามุนคังแทเป็นแฟนของโกมุนยอง จึงได้เอ่ยปากเตือนมุนคังแทว่าให้ระวังตัวเอาไว้ให้ดี เพราะแม่ของโกมุนยองอยู่ดี ๆ ก็เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา ส่วนผู้เป็นพ่อก็ต้องเข้าโรงพยาบาลจิตเวช หลังจากนักวิจารณ์ปากเสียเดินจากไป

หลังจากนั้นสักพัก โกมุนยองตามมาจะเอาเรื่องกับนักวิจารณ์คนนั้นอีกครั้ง ทั้งสองพูดคุยกันและเธอก็โดนคุกคามทางเพศด้วยคำพูด จนทำให้เธอเอาคืน และเกือบจะใช้ปากกาจิ้มเข้าไปที่เบ้าตาของนักวิจารณ์คนนั้น แต่สุดท้าย เธอใช้นิ้วจิ้มไปที่หน้าผากจนนักวิจารณ์จอมหื่นตกบันไดลงมา พร้อมกับเงินที่ปลิวกระจัดกระจายจากกล่องน้ำผึ้งในมือ (ที่แท้นักวิจารณ์คนนี้ก็รับเงินมาจากประธานอี)

ระหว่างอยู่บนเปลพยาบาล นักวิจารณ์ผู้มีฉายาหมาบ้าก็ตะโกนออกมาไม่หยุดว่า นังปิศาจ ฉันจะทำให้พวกแกไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด

ซอเยจี

หลังจากเหตุการณ์สงบลง มุนคังแทพยายามสอนวิธีตั้งสติระงับความโกรธให้โกมุนยอง โดยเขาจะยืนอยู่ข้างหลัง และให้เธอสูดหายใจเข้าปอดลึก ๆ พร้อมทำมือไขว้ที่หน้าอกเป็นรูปกากบาท มุนคังแทอธิบายว่า ท่านี้เรียกว่าท่ากอดแบบผีเสื้อ ใช้รักษาผู้ที่มีบาดแผลในใจ ทันใดนั้นเอง โกมุนยองหันกลับมา พร้อมกับโน้มคอมุนคังแทเข้ามาใกล้ ๆ และพุดว่า คนที่มีบาดแผลในใจจะต้องต้องเผชิญหน้ากัน ไม่ใช่กอดด้านหลังกัน

โกมุนยองขอให้มุนคังแทมาเป็นโค้ชให้เธอ ไว้คอยเตือนสติยามที่เธอโกรธ แต่เขาปฏิเสธและพูดกลับไปว่า ”ไม่ต้องมาพบกันอีก” แต่โกมุนยองตามตื้อไม่เลิก มุนคังแทจึงบอกเหตุผลไปว่า เขาควรหลีกเลี่ยงคนอย่างเธอ เพราะไม่ว่ายาชนิดใดก็ไม่สามารถรักษาอาการที่เธอเป็นอยู่ให้หายขาดได้ เพราะเธอเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เกิด โกมุนยองจึงตอกกลับไปว่า นั่นเป็นเพราะเขาขี้ขลาดและกลัวเธอต่างหาก

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันงานเปิดตัวหนังสือ ทำให้โกมุนยองกลายเป็นข่าวฉาวโฉ มีความพยายามในการขุดคุ้ยพฤติกรรมแปลก ๆ ของเธอในอดีตออกมาโจมตี จนทำให้มีเสียงเรียกร้องให้ถอนชื่อเธอออกจากการชิงรางวัลแอนเดอร์เซน (รางวัลใหญ่ของวงการหนังสือเด็ก) เคราะห์ซ้ำกรรมซัด หนังสือเด็กน้อยซอมบี้ก็ยังถูกสั่งให้ยกเลิกวางจำหน่าย เพราะภาพประกอบที่ดูโหดร้ายเกินไป

ในขณะที่ทุกคนในสำนักพิมพ์กำลังเครียดจัดกับปัญหาที่เกิดขึ้น โกมุนยองก็ไม่รู้ร้อนรู้หนาวขับรถไปเมืองซองจินด้วยความเร็ว

โกมุนยองเล่าเรื่องนิทานคุณหนูรองเท้าแดง สาวน้อยที่สวมรองเท้าสีแดงไปทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่สถานที่ ๆ ควรสำรวม เพราะรองเท้าแดงคู่นั้นทำให้เท้าทั้งสองเต้นรำได้เองโดยไม่หยุด และมันไม่สามารถถอดออกได้ ต่อให้ตัดข้อเท้า รองเท้าแดงก็ยังคงถูกสวมอยู่อย่างนั้น เปรียบเสมือนบางสิ่งที่ตัดให้ตายอย่างไรก็ตัดไม่ขาด

โกมุนยองสวมรองเท้าสีแดงไปหามุนคังแทที่โรงพยาบาลจิตเวชรื่นรมย์ เธอพูดกับตัวเองว่าตอนนี้เธอพบรองเท้าสีแดงของเธอแล้ว

มุนคังแทถาม “คุณมาทำอะไรที่นี่ ?” โกมุนยองตอบกลับไปว่า “ก็มาเพราะคิดถึงไง”

It's Okat to Not Be Okay

EP.3 : แม่มดแห่งป่าที่หลับใหล

ในขณะที่โกมุนยองบอกมุนคังแทว่า “ก็มาเพราะคิดถึงไง” นัมจูรีก็เดินผ่านมาได้ยินพอดี (ดูเหมือนนัมจูรีจะแอบชอบมุนคังแทอยู่นะ) โกมุนยองขยับตัวเข้าไปใกล้พร้อมกับชมว่าหล่อกว่าตอนเด็กเยอะเลย นั่นทำให้มุนคังแทแปลกใจว่าทำไมเธอใช้คำพูดเหมือนรู้จักเขามาตั้งแต่เด็ก แต่สิ่งที่เหนือไปกว่านั้นคือ เขาต้องการรู้ให้ได้ว่าเธอต้องการอะไรกันแน่ และเขาพร้อมจะยอมให้ในสิ่งที่เธอต้องการ เพื่อแลกกับการที่ไม่ต้องมายุ่งกับเขาอีก แต่โกมุนยองกลับตอบไปว่า สิ่งที่ต้องการคือตัวมุนคังแท เพราะความงดงามในตัวเขา เป็นสิ่งที่เธออยากได้

ผอ.โรงพยาบาลจิตเวชรื่นรมย์ ขอพบโกมุนยอง และขอให้เธอมาช่วยสอนในโปรแกรมบำบัดผู้ป่วยด้านวรรณกรรมอาทิตย์ละสองครั้ง แต่เธอไม่รับปาก แถมยังฉีกกระดาษแสดงรายการโปรแกรมที่ ผอ. ยื่นให้ทิ้ง ผอ. จึงมองว่าเธอเป็นผู้หญิงที่ก้าวร้าวอย่างร้ายกาจ และระหว่างนั้น โกมุนยองก็แอบขโมยตุ๊กตาไม้ไสยศาสตร์ในห้องของผอ. ติดมือมาด้วย

โกมุนยองเดินดุ่ม ๆ มา เปิดเข้าห้องเปลี่ยนชุดโดยไม่บอกกล่าว ทำให้เธอเห็นมุนคังแทในสภาพที่ท่อนบนเปลือยเปล่า ซิกแพ็กเป็นลูก ๆ ทำให้โกมุนยองอยากสัมผัสยิ่งนัก เธอเดินตรงไปหมายมั่นที่จะสัมผัสร่างอันเปลือยเปล่าของมุนคังแท แต่เขากลับผลักเธอออกไป ในขณะที่นีมจูรีก็บังเอิญมาเห็นภาพบาดตาบาดใจอีกครั้ง…

โกมุนยองขับรถไปยังปราสาทร้างกลางป่าลึก มันเป็นปราสาทต้องคำสาปที่พ่อเธอสร้างไว้ตั้งแต่ตอนเธอเกิด เพื่อเป็นที่ให้แม่ของเธอมีสมาธิในการเขียนนิยาย ปราสาทแห่งนี้เคยได้รางวัลสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมเมื่อนานมาแล้ว แต่ตอนนี้มันกลายเป็นปราสาทร้างซึ่งเป็นที่ ๆ แม่ของเธอพบจุดจบโกมุนยองเดินเข้าไปพร้อมกับตุ๊กตาไม้ไสยศาสตร์ เมื่อเข้าไปที่ห้องนอน เธอก็ล้มตัวลงนอนบนเตียง และหลับไป…

โกมุนยองฝันถึงนิทานเรื่องเจ้าหญิงที่ถูกคำสาปของแม่มด คำสาปที่ว่านี้จะทำให้เจ้าหญิงโดนเข็มเย็บผ้าทิ่มแทงจนตาย แม้ว่าพระราชาได้ทำลายเข็มทุกเล่มทั่วทั้งแผ่นดินไปหมดแล้ว แต่เจ้าหญิงก็ยังโดนหนามกุหลาบทิ่มแทงจนสลบไป ต้องรอให้เจ้าชายมาจุมพิตเท่านั้น เจ้าหญิงจึงจะฟื้นตื่นขึ้นมาได้

จากนั้นโกมุนยองก็ฝันเห็นผู้หญิงที่จมน้ำตายต่อหน้าเธอในวัยเด็ก เธอตกใจตื่นและร้องไห้ เธอนึกถึงท่าการกอดแบบผีเสื้อที่มุนคังแทเคยสอนไว้ ขณะที่ทำท่านั้น เธอจินตนาการว่ามุนคังแทมาปลอบใจและเช็ดน้ำตาให้เธอ และโอบกอดเธอด้วยความเสน่หาที่มีให้กันเช่นคู่รัก

ประธานอีโทรหาโกมุนยองเพื่อให้กลับมาแก้ข่าวฮาวที่เกิดขึ้น แต่เธอกลับเสนอให้เล่นข่าวว่า ที่เธอหายไปเพราะไปดูแลพ่อที่ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม

มุนคังแทประหลาดเป็นอย่างมากที่เห็นโกมุนยองมาสอนผู้ป่วยที่ห้องบำบัด เธอบอกว่าจะเธอมาเป็นผู้สอนวรรณกรรมให้กับผู้ป่วย หลังจากนั้นเธอได้เล่าความฝันให้มุนคังแทฟังว่าเขากำลังปลอบใจเธอและให้เธอทำท่ากอดแบบผีเสื้อ เมื่อได้ยินเช่นนั้นมุนคังแทจึงขอให้หยุดพูดและพยายามเดินหนีไป โกมุนยองจึงตะโกนถามด้วยเสียงอันดังลั่นว่า “อยากอะไรกับเธอไหม ?” มันทำให้เขารู้สึกอับอายมาก ๆ

ควอนกีโดลูกชายของ ส.ส.ควอนมันซู มารักษาตัวที่โรงพยาบาล ควอนกีโดมีอาการไบโพลาร์ เขาชอบเรียกร้องความสนใจ

เกิดเหตุวุ่นวายขึ้น เมื่อควอนกีโดหนีออกจากโรงพยาบาล จากภาพกล้องวงจรปิด เขาวิ่งตัดหน้ารถของโกมุนยอง โดยเปิดชุดคลุมเพื่อโชว์ของลับ แต่กลายเป็นโดนโกมุนยองตอกกลับไปว่า นัองชายของเขาตัวเล็กกระจิ๊ดริดน่ารักเสียเหลือเกิน เล่นเอาควอนกีโดถึงกับหน้าเอ๋อไปเลย จะเล่นกับใครไม่เล่นมาเล่นกับโกมุนยอง !

โกมุนยองคิดแผนอะไรบางอย่างได้ จึงชวนควอนกีโดขึ้นรถไปด้วย ซึ่งเป็นจังหวะที่มุนคังแทนั่งรถสวนทางเห็นพอดี เขาจึงออกมายืนกลางถนนเพื่อหวังจะให้โกมุนยองหยุดรถ และเธอก็หยุดรถตรงหน้าเขาจริง ๆ แต่ระยะห่างจากตัวรถกับตัวเขามันเล็กน้อยเส้นยาแดงผ่าแปดมาก ๆ เล่นเอาคนที่เห็นเหตุการณ์หัวใจแทบวาย แต่มุนคังแทก็ทำได้เพียงแค่นั้น เพราะโกมุนยองก็ขับรถหนีออกไปได้อยู่ดี

โกมุนยองมาที่ตลาดแห่งหนึ่งที่ ส.ส.ควอนมันซู กำลังทำการหาเสียงเลือกตั้ง เธอให้ควอนกีโดวิ่งขึ้นไปบนเวทีปราศรัย และบอกว่าเขาเป็นลูกชายคนเล็กของ ส.ส.ควอนมันซู หลังจากนั้นเขาก็เล่าว่าตัวเองเป็นคนที่โง่ที่สุดในบรรดาพี่น้องทั้งหมด ทำให้โดนพ่อตีเป็นประจำ และเวลาทำผิดก็จะโดนพ่อขัง พ่อทำเหมือนเขาเป็นคนไร้ตัวตน เขาจึงชอบทำอะไรบ้า ๆ เพื่อให้พ่อหันมาสนใจเขาบ้าง จนกระทั่งเขากลายเป็นคนบ้าจริง ๆ

มุนคังแทตามมา และได้ยืนดูเหตุการณ์ด้วยความเหนื่อยใจ โดยโกมุนยองพูดกับเขาว่า ควอนกีโดนี่สนุกจริง ๆ เลย มุนคังแทจึงถามกลับ “ฉันควรเล่นสนุกกับเธอด้วยดีไหม ?”

Kim SooHyun - Seo YeaJi

EP.4 : เด็กน้อยซอมบี้

ควอนกีโดพูดกับมุนคังแทว่า วันนี้เป็นวันที่เขาสนุกมากที่สุดในชีวิต แต่เมื่อแม่ของควอนกีโดเดินมา เธอตบหน้าลูกชายโรคจิตของตัวเองพร้อมกับดุด่าว่ากล่าวชุดใหญ่ โดยทิ้งท้ายก่อนจะเดินจากไปว่า “เจ้าลูกโง่ !”

เหตุการณ์ที่เห็นตรงเบื้องหน้า มันทำให้มุนคังแทแฟลชแบ็กชีวิตในวัยเด็กของตัวเอง ตัวเขาเองก็ไม่ต่างอะไรกับควอนกีโดเลย แม่สนใจแต่มุนซังแทพี่ชายออทิสติก โดยลืมไปเลยว่าแม่ยังมีลูกอีกคนที่ต้องให้ความสนใจ ฝนตกแม่ก็กางร่มให้แค่พี่ชายทิ้งเขาให้ตากฝนโดยไม่สนใจใยดี ยามนอนก็เอาผ้าห่ม ๆ ให้พี่ชายเพราะกลัวว่าจะหนาว โดยไม่สนใจเขาเลยว่าจะหนาวสักแค่ไหน… ในใจของเด็กชายมุนคังแทต้องการกอดอันอบอุ่นของแม่เพียงสักเล็กน้อยก็ยังดี หากแต่มันไม่เคยมีความรู้สึกเช่นนั้นเลย

ประธานอีร้อนใจเป็นอย่างมาก ที่คำสั่งระงับการจำหน่ายหนังสือเด็กน้อยซอมบี้ได้รับการอนุมัติ ถ้าจะให้บริษัทอยู่รอด เขาต้องทำให้โกมุนยองกลับมาเขียนงานชิ้นใหม่โดยเร็วที่สุด และนั่นหมายถึงเขาต้องไปเมืองซองจินเพื่อพาตัวเธอกลับมาให้ได้

เหตุการณ์ที่ควอนกีโดก่อกวนการหาเสียงกลายเป็นข่าวใหญ่ และมันสร้างปัญหาให้กับทางโรงพยาบาลด้วย ผอ. ถามนัมจูรีในฐานะที่รู้จักกับโกมุนยองตั้งแต่ยังเด็กว่าควรจะจัดการอย่างไรดี นัมจูรีอั้ม ๆ อึ้ง ๆ ครุ่นคิดพักหนึ่งแล้วตอบไปว่า “ควรจะไล่เธอออกไปจากโรงพยาบาล เธอเป็นคนที่ไม่ควรอยู่ที่นี่ค่ะ” แต่เหมือนผอ.จะยังไม่ตัดสินใจตามที่นัมจูรีเสนอ อย่างไรก็ตาม ต่อมานัมจูรีก็รู้สึกไม่ดีที่เธอใช้วิธีนี้เพื่อกำจัดโกมุนยอง คนที่ตอนนี้ได้กลายเป็นขวากหนามหัวใจของเธอ

มุนคังแทเลือกที่จะนั่งรถมากับโกมุนยอง และบอกให้นัมจูรีกลับไปคนเดียว ซึ่งแม้เธอจะไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมา แต่ก็รู้ได้ทันทีจากแววตาว่า ผิดหวังที่ได้ยินชายที่ตัวเองแอบชอบจะนั่งรถไปกับผู้หญิงอื่น

มุนคังแทกับโกมุนยองนั่งรถมาด้วยกัน ดูเหมือนว่าความสัมพันธของทั้งคู่เริ่มพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่แล้วโกมุนยองก็พูดถึงเรื่องลูกคนเล็กที่พ่อแม่ไม่สนใจขึ้นมา โดยที่เธอไม่รู้เลยว่า มันเป็นคำพูดที่จี้ใจดำของมุนคังแท เขาบอกให้เธอหยุดรถทันทีและเดินจากไป โกมุนยองก็ยังงง ๆ ว่าตัวเองทำอะไรผิดจึงพยายามง้อ และบอกรักมุนคังแทออกมาหลายครั้ง แต่เขาก็ไม่มีทีท่าจะหันกลับมาสนใจเธอเลยแม้แต่น้อย จนทำให้โกมุนยองคลั่งร้องตะโกนเอะอะโวยวายไม่หยุด

ซอเยจี แสดงเป็น โกมุนยอง

โกมุนยองเดินทางมาที่โรงพยาบาลเพื่อจะมาพาพ่อของตัวเองเดิน ตามสัญญาที่ให้ไว้กับผอ. เพราะเธอคิดว่าอาจจะเป็นวิธีที่ทำให้มุนคังแทหายโกรธ แต่กลับกลายเป็นว่า พ่อของเธอกระโจนเข้าบีบคอเธอจนล้มลงไปบนพื้น พร้อมทั้งด่าว่าลูกตัวเองว่า “นังปิศาจ !” หลังพยายามจับตัวพ่อของเธอออกไป โกมุนยองนอนร้องไห้พร้อมทั้งหัวเราะออกมา เหมือนกับจะหัวเราะให้กับโชคชะตาที่มาเล่นตลกกับชีวิตของเธอ

ระหว่างนั้น มุนคังแทโดนส.ส.ควอนมันซู พ่อของควอนกีโดตบหน้าด้วยความโกรธ ที่ปล่อยให้ลูกชายโรคจิตของเขาไปสร้างความวุ่นวายในการหาเสียงเลือกตั้ง

โกมุนยองเมื่อรู้ว่ามุนคังแทโดนตบหน้าก็โกรธแทน คิดจะไปเอาคืนให้ แต่… มุนคังแทกับพูดตอกกลับไปว่า “ทำไมเธอต้องมาโกรธแทน คนอย่างเธอรู้ตัวหรือเปล่าว่าทำไมถึงโกรธ เพราะในใจเธอมันเหมือนกระป๋องที่ว่างเปล่า เธอไม่รู้ถึงจิตใจคนอื่นหรอก” คำพูดนี้ทำเอาโกมุนยองอึ้งน้ำตาซึม ในขณะที่มุนคังแทเดินจากไป

เหมือนสายฟ้าฟาดลงกลางหัวใจของโกมุนยอง เธอเดินเหมือนร่างไร้วิญญาณไปตามถนน… มุนคังแทนังรถเมล์ผ่านมาเห็น แต่ก็ไม่ได้นึกสนใจอะไร

มุนคังแทกลับมาถึงที่พัก เขาได้หยิบหนังสือ ‘เด็กน้อยซอมบี้’ ขึ้นมาอ่านเพราะสะกิดใจคำพูดของโกมุนยองที่ว่า มันมีสารที่เธอต้องการจะสื่อซ่อนอยู่…

“เด็กชายคนหนึ่ง เกิดในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง เขาเป็นเด็กที่ผิวขาวซีดและลูกตาโตมาก เมื่อเด็กคนนั้นโตขึ้น แม่ของเขารู้ได้เองว่าเด็กคนนี้ไม่มีความรู้สึกใด ๆ เป็นแค่ซอมบี้ที่ต้องการอาหารเท่านั้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้คนในหมู่บ้านรู้ แม่จึงขังเขาไว้ในห้องใต้ดิน และทุกคืนเธอก็แอบไปขโมยสัตว์เลี้ยงบ้านอื่นมาให้เขากิน และแอบเลี้ยงเขาเช่นนั้น อีกวันหนึ่งไก่ อีกวันหนึ่งหมู

“ผ่านไปหลายปี จนอยู่มาวันหนึ่งโรคระบาดมาเยือนหมู่บ้าน สัตว์เลี้ยงที่เหลืออยู่พากันตายหมด ผู้คนก็ตายไปมากเช่นกัน ส่วนคนที่เหลือรอดก็ออกจากหมู่บ้านไปกันหมด แต่แม่ก็ไม่สามารถทิ้งลูกไว้ได้ ในที่สุดก็ตัดขาข้างหนึ่งของตัวเองให้ลูกที่ร้องด้วยความหิวกิน วันต่อมาก็ตัดแขนข้างหนึ่ง ตัดทุกอย่างให้ไปจนหมด ในที่สุดเมื่อเธอเหลือเพียงลำตัว เธอก็โผล่เข้าสู่อ้อมกอดของลูกน้อยเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อมอบส่วนที่เหลือของตัวเองให้ ลูกน้อยกอดแม่ที่เหลือเพียงลำตัวไว้แน่นด้วยแขนทั้งสองข้างแล้วพูดออกมาเป็นครั้งแรก แม่ช่างอบอุ่นเหลือเกิน”

มุนคังแทอ่านจบถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ เขาร้องไห้ออกมาด้วยความเจ็บปวด นี่คือสารที่โกมุนยองต้องการสื่อหรือ ? “สิ่งที่ลูกต้องการคือกินให้หายหิว หรือโหยหาความอบอุ่นจากแม่กันแน่ ?” มุนคังแทรู้ได้ในทันทีว่า เขาและเธอมีความเจ็บปวดในวัยเด็กที่เหมือนกัน

ตอนนี้ มุนคังแทนึกถึงโกมุนยองที่กำลังเดินตากฝนอยู่ เขารีบยืมรถมอเตอร์ไซค์เพื่อนแล้วรีบบึ่งไปหาเธอทันที เขาถอดเสื้อคลุมให้เธอ เหมือนกับที่เขาอยากให้แม่ห่มผ้าห่มให้เขา ยามที่เขาต้องการความอบอุ่น ทั้งคู่ได้แต่มองตาและกอดเพื่อถ่ายเทความอบอุ่นให้แก่กันและกันท่ามกลางสายฝน

It's Okay to Not Be Okay EP.4

EP.5

สตรีมบน Netflix 4 ก.ค. 2020 เวลา 20.30 น.

EP.6

สตรีมบน Netflix 5 ก.ค. 2020 เวลา 20.30 น.

หมายเหตุ : มีทั้งหมด 16 ตอน

Source : Netflix