Skip to content
ซีรีส์ Barbarians ศึกบาร์เบเรียน ประวัติศาสตร์เยอรมัน ว่าด้วยการแก้แค้นและทรยศ

ซีรีส์ Barbarians ศึกบาร์เบเรียน ประวัติศาสตร์เยอรมัน ว่าด้วยการแก้แค้นและทรยศ

7/10 คะแนน : ซีรีส์ที่ดีงาม ที่เผยให้เห็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ในยุโรป ผ่านเรื่องราวของความรัก มิตรภาพ การทรยศ และการแก้แค้น

ซีรีส์ใหม่ของ Netflix จากประเทศเยอรมนี Barbarians ศึกบาร์เบเรียน เพิ่งเปิดให้สตรีมไปเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมา Barbarians เป็นซีรีส์ที่จะพาเราย้อนกลับไปไกลถึงสมัยโรมัน ที่ใช้พื้นที่บริเวณตอนเหนือของยุโรปเป็นแบ็กกราวด์ ซึ่งก็คือประเทศเยอรมนีในปัจจุบัน

ซีรีส์เล่าเรื่องในปี ค.ศ. 9 ว่าด้วยเหตุการณ์ที่นำไปสู่การต่อสู้ที่ป่าทูโทบวร์ก ซึ่งชนเผ่าพื้นถิ่นเยอรมันต้องเผชิญหน้ากับสามกองทัพพยุหะของจักรวรรดิโรมันอันยิ่งใหญ่ โดยศึกครั้งนี้มีความสำคัญ ถูกกล่าวขานและถูกพูดถึงตราบนานเท่านาน เพราะเป็นศึกที่หยุดการขยายอำนาจของโรมันไปยังยุโรปตอนเหนือ

อย่างไรก็ตาม แกนหลักของซีรีส์จะเป็นการเรื่องมิตรภาพของเด็กชาวเยอรมัน 3 คน ที่ต้องพลัดพรากจากกันระหว่างการยึดครองของโรมัน และได้กลับพบกันอีกครั้งในอีกหลายปีต่อมา

ซีรีส์จะให้เราเห็นศึกสงครามในสมัยโบราณ การต่อสู้ด้วยดาบอันโหดร้าย การใช้เรือประจัญบานที่เต็มไปด้วยเลือดและความตาย อีกทั้งยังเล่าเรื่องตำนานพื้นบ้านของชนชาติเยอรมัน รวมไปถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ เรื่องราวความโรแมนช์ ที่ถูกปกคลุมด้วยการแก้แค้นและการทรยศ

Jeanne Goursaud และ David Schütter ในซีรีส์ Barbarians ศึกบาร์เบเรียน | ภาพจาก Netflix

ฉากเปิดตัวใน EP.1 เราจะได้เห็นหญิงสาวจากชนเผ่าพื้นถิ่นที่ต้องไปแต่งงานกับคีร์ (หรือหัวหน้าเผ่า) ของชนเผ่าใกล้เคียง เขาทำการตรวจสอบเรือนร่างของหญิงสาวเธอโดยละเอียด ไม่ว่าจะเป็นขนาดกระดูกเชิงกราน หรือแม้แต่ฟันของเธอ …

เซกิเมอร์ ในฐานะหัวหน้าเผ่า ผู้ซึ่งยอมทำทุกอย่างเพื่อแลกสันติภาพกับอาณาจักรโรมัน แต่ดูเหมือนว่า พวกโรมันต้องการเครื่องบรรณาการมากขึ้น มากพอที่จะทำให้เซกิเมอร์รู้สึกไม่พอใจ ด้วยความโกรธเขาจึงพยายามเรียกร้องให้มีการเปิดประชุมหัวหน้าเผ่าต่าง ๆ แต่น่าเสียดายที่ชนเผ่าอื่น ๆ ไม่ต้องการที่จะร่วมมือกันเพื่อสู้ศึก .. บางทีแล้ว พวกโรมันอาจจะเรียกชนเผ่าทั้งหมดเหล่านี้ว่าเป็นชาวเยอรมัน หากแต่ความเป็นจริง พวกเผ่าต่าง ๆ ไม่คิดว่าพวกเขาเป็นพวกเดียวกัน !

ว่าที่จริง ความแตกแยกมันยากเกินประสาน อย่าว่าแต่จะให้ร่วมมือกับเผ่าอื่นเพื่อต่อสู้กับพวกโรมันเลย เพราะแม้แต่ภายในชนเผ่าเดียวกันก็ยังไม่แน่ใจเลยว่า ใครจะภักดีต่อหัวหน้าหรือใครจะทรยศ ทุกคนล้วนทำทุกอย่างโดยมีเป้าประสงค์เพื่อประโยชน์ของตัวเองเป็นที่ตั้ง

ตรงนี่แหละคือธีมสำคัญของซีรีส์ ใครที่สามารถไว้ใจได้ ?

Laurence Rupp ในซีรีส์ Barbarians ศึกบาร์เบเรียน | ภาพจาก Netflix

ซีรีส์พยายามจะบอกว่า ความไว้ใจคือจุดอ่อน เพราะมันเป็นม่านบังตาซึ่งนำไปสู่การทรยศหักหลัง ! กับปมที่ว่าเพื่อนรัก 3 คน ในสถานการณ์หนึ่งพวกเขาตกลงให้คำมั่นสัญญากันไว้ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน วันเวลาผ่านไป คำมั่นสัญญานั้นจะกลายเป็นแค่เพียงลมปากหรือไม่ ?

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดีงามของซีรีส์ Barbarians ศึกบาร์เบเรียน คือ งานโปรดักชั่นและการแสดงที่เยี่ยมยอด โดยเฉพาะของ 3 ตัวละครหลัก รวมไปถึงภาพที่สวยงามและซาวด์ประกอบอันหนักแน่น สร้างมิติอารมณ์ได้ค่อนข้างดี

ศึกบาร์เบเรียน เป็นซีรีส์ประวัติศาสตร์ชนชาติเยอรมันเรื่องแรกของ Netflix และเป็นโปรเจกต์แรกในความร่วมมือระหว่าง Netflix กับ Gaumont GmbH ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Gaumont SA บริษัทสัญชาติฝรั่งเศส โดยก่อนหน้านี้ได้สร้างผลงานที่ผู้เขียนเองก็ชื่นชอบ อย่างเช่น Narcos อีกเรื่องก็คือ Hannibal

7/10 คะแนน : Barbarians เป็นซีรีส์ที่ดีงามเรื่องหนึ่ง ที่เผยให้เห็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ในยุโรป ผ่านเรื่องราวอันน่าติดตามของความรัก มิตรภาพ การทรยศ และการแก้แค้น และด้วยความยาวเพียง 6 ตอนจบ ไม่ยากเลยที่หาเวลาดู หากแต่ตรงกันข้ามถ้าเกิดติดอกติดใจขึ้นมาคงต้องรอลุ้นซีซั่น 2 กันเอาเอง

ลิ้งก์ดูซีรีส์ ศึกบาร์เบเรียน ทาง Netflix

Tags: