สรุปเนื้อเรื่องละคร หลงกลิ่นจันทน์ (2021)

สรุปเนื้อเรื่องละคร หลงกลิ่นจันทน์ (2021)

หลงกลิ่นจันทน์ สปอยล์ : ว่านรัก สารวัตรสืบสวนสาวสวยต้องไขคดีฆาตกรรมลึกลับ และซ่อนปมปริศนาอันซับซ้อนเอาไว้ แต่คดีนี้มันไม่ง่ายอย่างที่คิด …

คะแนน 4/10 เรตติ้ง 4.3
สนุกไหม ? คือสิ่งที่สะดุดมากที่สุดสำหรับละครช่อง 7 เรื่องนี้ก็คือการแสดงของธันวา (หมอดิน) คือมันใช่เลย ถ้าเทียบกับบทที่ได้รับถือว่าแสดงได้ดีมาก ตอนบทจริงจังก็ทำได้ดี น้ำเสียงสายตาต่าง ๆ คือดี และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การดำเนินเรื่องสวิงเหมือนนั่งรถไฟเหาะได้สมูธมาก ๆ อันนี้คือดีอย่างไม่น่าเชื่อ ขำทีก็ลั่นบ้าน มีซีเรียส มีหลอน มีแทรกเรื่องนิติวิทยาศาสตร์ … สรุปคือเป็นละครช่อง 7 ที่แนะนำให้ดูนะ

EP.1 สารวัตรคนใหม่

ร.ต.อ. ว่านรัก (รับบทโดย ทับทิม อัญรินทร์) หรือสารวัตรว่านรัก มาออกรายการสืบสวนหมายเลข 7 เธอเปิดเผยในรายการว่าคดีลูกคลั่งฆ่าพ่อแม่ที่แท้แล้วเป็นคดีฆาตกรรมอำพราง และตอนนี้ตำรวจตรวจเจอดีเอ็นเอของฆาตกรในที่เกิดเหตุ แถมยังรู้ตัวคนร้ายแล้วด้วย

ตัดภาพมาที่ห้องผ่าศพ ณ ตอนนี้หมอดิน (รับบทโดย ธันวา สุริยจักร) กำลังชันสูตรศพของลูกสาวที่คลั่งฆ่าพ่อแม่ เขาถึงกับร้องอุทานออกมาขณะที่สารวัตรว่านรักออกทีวีอ้างถึงผลชันสูตร ทั้ง ๆ ที่เขายังชันสูตรศพไม่เสร็จ

แต่จริง ๆ แล้วการไปออกรายการของสารวัตรว่านรักเป็นแผนล่อฆาตกรให้เปิดเผยตัว เธอจึงทำทีเป็นว่ารู้ตัวคนร้าย ซึ่งต่อมาก็สามารถจับคนร้ายได้โดยใช้ตัวเองเป็นเหยื่อล่อ

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง แม่ของหมอดินก็นัดให้เขามาดูตัวผู้หญิงซึ่งเป็นลูกสาวของเพื่อนแม่ และผู้หญิงคนนั้นก็คือสารวัตรว่ารักนั่นเอง แต่เธอไม่ได้ไปตามนัดเพราะติดภารกิจจับตัวฆาตกรอยู่ แล้วก็ให้บังเอิญว่าหมอดินดันไปอยู่ในที่ที่เดียวกับที่สารวัตรกำลังจับตัวฆาตกร สารวัตรว่านรักก็เลยเหวี่ยงแหหาว่าเขาเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับฆาตกรซะอย่างนั้น … ว่านรักสั่งลูกน้องให้จับตัวหมอดินไปพร้อมกับตัวฆาตกรเฉยเลย

อย่างไรก็ตาม หมอดินก็ได้รับการปล่อยตัวในที่สุด หลังจากนั้นเขาก็เดินทางกลับดอนหอยกาบ … แล้วก็ให้บังเอิ๊นบังเอิญเช่นกันว่า สารวัตรว่านรักก็ทำเรื่องขอย้ายไปที่ดอนหินกาบเช่นกัน

แม้ว่าในเรื่องการทำงานว่านรักจะไม่เป็นสองรองใคร แต่ดูเหมือนเรื่องความรักจะเป็นจุดบอดในชีวิตของเธอ นั่นก็เป็นเพราะความบ้างานของเธอนั่นแหละ แม้กระทั่งวันที่ทศ แฟนหนุ่มของเธอทำเซอร์ไพรส์ขอแต่งงาน ว่านรักก็ไม่มีทีท่าดีใจหรืออะไรเลยสักนิด แต่กลับวิ่งแจ้นไปทำงานเมื่อมีสายโทร. เรียกเข้ามา … ดูเหมือนว่าความรักของเธอจะเริ่มเข้าสู่ทางตันเสียแล้ว

หมอดินเดินทางกลับมาบ้านพักที่ดอนหินกาบ เขาพบบ้านถูกรื้อค้นข้าวของกระจัดกระจาย แต่ไม่มีของหายเลยแม้แต่ชิ้นเดียว เขาสงสัยว่าคนร้ายต้องการมาค้นหาอะไรบางอย่าง

การเข้ามารับตำแหน่งเป็นสารวัตรคนใหม่ของว่านรักสร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่ดอนหินกาบไม่น้อย แต่คนที่น่าจะตื่นเต้นจนแทบกุมขมับก็เห็นจะเป็นหมอดิน ที่โลกมันกลมจนต้องมาเป็นเพื่อนบ้านกับว่านรัก คู่ปรับที่ลากยาวมาตั้งแต่สมัยเรียนประถม เพราะสืบไปสืบมาทั้งสองดันเป็นเพื่อนสมัยเรียนประถมซะนี่ … อะไรมันจะบังเอิญทุกสิ่งอย่างขนาดนั้น

ย้อนกลับไปในวันที่ว่านรักเดินทางมายังดอนหินกาบ ขณะกำลังนั่งรถเมล์แดงโดยสาร เธอได้พบว่านายผาดซึ่งเป็นคนขับรถลวนลามผู้โดยสารหญิงคนหนึ่ง ว่านรักจึงจับนายผาดในข้อหากระทำอนาจาร แต่วันต่อมานายผาดก็ถูกปล่อยตัวออกไปตามคำสั่งของผู้กำกับพนา

ว่านรักเดินทางไปหาท่านนายกเทศมนตรีบ้านดอนหินกาบเพื่อสอบถามอะไรบางอย่าง เพราะนายผาดให้การว่าตัวเขาป็นลูกน้องของท่านนายกเทศมนตรี แต่เมื่อไปถึงเธอกับได้เจอกับผู้กำกับพนาโดยบังเอิญ และผู้กำกับได้ออกตัวรับว่าเขาเป็นคนสั่งปล่อยตัวนายผาดไปเอง เพราะนายผาดเป็นสายให้กับเขา

สีหน้าและแววตาขอผู้กำกับพนาแสดงออกให้เห็นชัดเจนถึงความวิตกกังวล ในอีกทางหนึ่งก็แสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจกับการปฏิบัติหน้าที่ของสารวัตรว่านรัก และที่เธอทำแบบนี้ได้ก็อาจจะเป็นเพราะว่าเธอมีพ่อเป็นนายตำรวจใหญ่ระดับประเทศ ว่านรักเชื่ออย่างเถรตรงว่า ผู้กระทำความผิดยังไงก็ต้องได้รับโทษ การปล่อยตัวนายผาดไปโดยไม่มีความผิดสำหรับว่านรักแล้วมันเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง แต่ก็อีกนั่นแหละ การจะงัดข้อกับผู้บังคับบัญชามันไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่าย ๆ

ในคืนนั้นเอง นายผาดก็โดยบุคคลปริศนาลวงไปฆ่า โดยในเช้ารุ่งขึ้นมีคนพบศพ ว่านรัก ในฐานะสารวัตรสืบสวนจึงลงพื้นที่ไปดูที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยหมอดิน หมอนิติเวชที่เก่งที่สุดในดอนหินกาบได้ลงพื้นที่เช่นกัน แต่เมื่อทั้งสองได้เห็นศพก็ถึงกับผงะ เพราะศพของนายผาดมีดอกไม้จันทน์ยัดเอาไว้อยู่ในปาก !

EP.2 ฆาตกรรมต่อเนื่อง ?

นายผาดถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม ถูกแทงไม่ต่ำกว่าสิบแผล อวัยวะเพศถูกตัด และมีดอกไม้จันทน์ยัดปาก หมอดินจำได้ว่ามีคดีก่อนหน้านี้ที่เหยื่อถูกดอกไม้จันทน์ยัดปากเช่นกัน เขาจึงทำการชันสูตรพลิกศพของนายผาดอย่างเร่งด่วน เพราะมีความเป็นไปได้ที่การตายของนายผาดจะเป็นการฆาตกรรมต่อเนื่อง

ส่วนการทำงานของว่านรักก็ดูจะไม่ราบรื่น เพราะโดนขัดขวางจากผู้กำกับพนาไม่ให้ทำคดีของนายผาด แต่มีเหรอที่ว่านรักจะเชื่อ เธอจึงไปดูศพนายผาดที่โรงพยาบาลจนไปปะทะคารมกับหมอดินซะงั้น

ที่แท้แล้ว หมอดินมีความหลังฝังใจในวัยเด็กเมื่อตอนเรียนอยู่ชั้นประถมกับว่านรัก ในตอนนั้น ว่านรักเป็นเด็กหญิงอ้วนดำ จึงทำให้เพื่อน ๆ มักเรียกเธอว่า “ยัยตุ่มดำ” ทีนี้ เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อวันหนึ่งเด็กชายหมอดินได้กลายเป็นจูบแรกของยัยตุ่มดำโดยไม่ได้ตั้งใจ แม้เหตุการณ์นั้นจะผ่านมาเป็นสิบ ๆ ปีแล้ว แต่ก็ยังฝังใจหมอดินไม่รู้ลืม

เรื่องราวดำเนินไป จนเช้าวันหนึ่ง มีใครบางคนเอาผลการชันสูตรพลิกศพของสารวัตรนิติมาวางไว้ให้ว่านรัก ซึ่งจากผลชันสูตรนี้เองทำให้ว่านรักรู้ว่า เหตุผลที่ไม่ค่อยมีใครอยากพูดถึงดอกไม้จันทน์ก็เพราะว่า ศพของสารวัตรนิติมีดอกไม้จันทน์ยัดปากเช่นเดียวกัน

ว่านรักจึงเอาผลชันสูตรไปให้หมอดินดู ปรากฏว่าผลชันสูตรนั้นเป็นเอกสารของหมอดินที่โดนคนร้ายขโมยไปในวันที่หมอดินโดนรื้อค้นบ้าน … ว่านรักบอกว่าคนร้ายรายนี้ต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

ความเชื่อมโยงกันของคดีนายผาดกับสารวัตรนิติก็คือ มีรอยแผลที่เกิดจากการโดนแทง 14 แผลเหมือนกัน คนร้ายใช้สารหนูกับเหยื่อ และเหยื่อมีดอกไม้จันทน์ยัดปาก หรือมันจะเป็นฆาตกรรมต่อเนื่องจริง ๆ !!?

เว แฟนสาวของผู้กำกับพนาและลูกสาวของท่านนายกเทศมนตรี โดนคนร้ายแอบอยู่เบาะด้านหลังรถแล้วโปะยาสลบ … เช้าอีกวันเมื่อเวได้สติขึ้นมา ก็พบชิ้นส่วนอวัยวะเพศของนายผาดห้อยคอของเธอ

ต่อมา ว่านรักเกิดไปสงสัยคดีข่มขืนแล้วฆ่าคดีหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน เพราะมันเป็นคดีที่เป็นเหตุผลที่หมอดินต้องการให้เธอไปจากดอนหินกาบ “ผู้หญิงสวยจะอยู่ดอนหินกาบไม่ได้ !”

ว่านรักสืบค้นสำนวนคดีของสิรินญา พาณิชย์ หรือมีชื่อเล่นว่าจันทน์ แต่ค้นยังไงก็ไม่เจอ จนเธอได้รู้ว่าสารวัตรนิติ ผู้รับผิดชอบคดีได้ส่งสำนวนคดีให้ผู้กำกับพนา นับแต่นั้น ผู้กำกับพนาก็เป็นคนเก็บสำนวนนี้เอาไว้ด้วยตัวเอง … ว่านรักจึงแอบเข้าไปค้นในห้องผู้กำกับจนพบสำนวนที่ต้องการและได้ถ่ายรูปเอกสารเอาไว้

เนื้อหาในสำนวนระบุว่า “นางสาวสิรินญา หรือจันทน์ พาณิชย์ ถูกพบเป็นศพอยู่ที่ป่าละเมาะข้างวัดดอนเหนือ ผู้ต้องหาทั้งสามเป็นแรงงานต่างด้าวที่มาทำงานก่อสร้างละแวกนั้น โดยในคืนวันก่อเหตุ ผู้ต้องหาได้ใช้กำลังบังคับขืนใจนางสาวสิรินญามาที่บริเวณป่าละเมาะข้างวัดดอนเหนือ จากนั้นก็ร่วมกันข่มขืน หลังจากนั้นก็ร่วมกันทำร้ายจนถึงแก่ความตาย …

“เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจพบดีเอ็นเอของคนร้าย แต่ขณะเข้าจับกุม กลุ่มผู้ต้องหาได้ยิงต่อสู้ด้วยอาวุธปืน เป็นเหตุให้สารวัตรนิติต้องป้องกันและวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องหาทั้งสาม’

ว่านรักสะดุดกับคำคำหนึ่งในสำนวน จันทน์ ชื่อเล่นของเหยื่อกับดอกไม้จันทน์ที่ถูกยัดอยู่ในปากของศพนายผาดและสารวัตรนิติ หรือคดีเหล่านี้จะเชื่อมโยงกัน !!?

EP.3 ปริศนาดอกไม้จันทน์

ว่านรักพบความผิดปรกติในสำนวนคดีข่มขืนแล้วฆ่าของจันทน์ เพราะผลการชันสูตรของหมอดินหายไปจากสำนวน จากนั้นว่านรักก็เริ่มสืบหาข้อมูลของจันทน์ แต่ตลอดเวลานั้นเองก็เหมือนมีใครกำลังจับตาดูอยู่

มีข้อความปริศนาถึงว่านรักให้ไปพบที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งถ้าอยากรู้ว่าใครเป็นคนฆ่าจันทน์ เมื่อว่านรักไปถึงรีสอร์ตเธอก็พบกับผู้กำกับพนาอยู่ที่นั่น เพราะคนร้ายได้นัดให้ผู้กำกับพนาไปที่นั่นด้วยเช่นกัน แล้วจังหวะนรกก็เกิดขึ้นเมื่อคุณเวตามผู้กำกับพนามาถึงรีสอร์ต ว่านรักกับคุณเวจึงเปิดศึกตบตีกัน

ท่านนายกเทศมนตรีโกรธมากกับเรื่องวุ่นวายที่เกิดขึ้นไม่หยุดไม่หย่อนนับแต่การมาของสารวัตรว่านรัก เขาจึงสั่งผู้กำกับพนาให้จัดการให้ดอนหินกาบกลับมาสงบเหมือนเดิม

วันต่อมามีชาวบ้านจำนวนหนึ่งมารวมตัวกันประท้วงไล่สารวัตรว่านรัก แต่สุดท้ายกลุ่มชาวบ้านก็ต้องยอมล่าถอยไปเมื่อโดนผู้หมวดตรีชัยขู่ว่าจะถูกจับแจ้งข้อหา

ทีนี้เรื่องราวดำเนินไปจนผลการตรวจสอบลายนิ้วมือของคนที่แอบเอาข้อความมาไว้ในบ้านของว่านรักออกมา คนคนนั้นคือทางไท หลานชายของผู้กำกับพนา … แต่ว่านรักก็คิดว่าที่ทางไททำไปก็เพื่อแกล้งคุณเวแค่นั้น

แต่เรื่องราวความวุ่นวายยังไม่จบเพียงแค่นั้น คนร้ายแอบเอาดอกไม้จันทน์ไปวางไปบนโรงพัก ซึ่งต่อมาหมอดินเลยไปเปิดใจคุยกับทางไท ซึ่งเขาก็ยอมรับเรื่องที่สร้างสถานการณ์ให้ว่านรัก ผู้กำกับพนา และคุณเวไปเจอกันที่รีสอร์ตแต่เขาปฏิเสธเรื่องดอกไม้จันทน์

ต่อมาก็ป่วนงานเลี้ยงใหญ่แม่หญิง งานเลี้ยงใหญ่ของดอนหินกาบที่มีท่านายกเทศมนตรีเป็นโต้โผใหญ่ของงานนี้ ระหว่างที่ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ จู่ ๆ ไฟก็เกิดดับ เมื่อไฟติดขึ้นมาก็ปรากฏว่าวัตถุตล้ายศพถูกห้อยเอาไว้ด้วยเชือกกลางเวที

หมอดินคะเนจากน้ำหนักสันนิษฐานว่าไม่น่าจะใช่ศพ เขาจึงมันลงมาแล้วเปิดผ้าขาวออกดู ทุกคนต่างตกตะลึงกับสิ่งที่เห็น มันคือดอกไม้จันทน์ !!!

EP.4 ผีนางจันทน์ ?

ในงานวันเกิดของแม่หญิง ร่างทรงอันเป็นที่ยึดเหนี่ยวและเป็นผู้นำด้านจิตวิญญาณของชาวบ้านดอนหินกาบ สารวัตรว่านรักได้รับมอบหมายให้ดูแลความปลอดภัยของท่านนายกเทศมนตรีที่เป็นประธานในงานนี้

แต่แล้วก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นเมื่อมีคนนำเอาดอกไม้จันทน์ห่อด้วยผ้าขาวทำเหมือนเป็นศพห้อยต่องแต่งอยู่บนเวที ทันใดนั้นเอง แม่หญิงก็เกิดร้องตะโกนโวยวายขึ้นมาทำทีเป็นพ่อปู่เข้าสิงร่าง แล้วก็ร้องเสียงหลงหาว่าว่านรักเป็นผีนางจันทน์ !

เรื่องไม่จบแค่นั้น วันรุ่งขึ้นแม่หญิงพาชาวบ้านบุกไปถึงโรงพักเพื่อไล่ว่านรักให้ออกไปจากดอนหินกาบ โดยอ้างว่าเป็นคำพูดของพ่อปู่ที่ระบุว่าว่านรักคือผีนางจันทน์ ถ้าไม่ไล่ออกไปดอนหินกาบก็จะมีแต่เรื่องวุ่นวาย

แต่ก็อีกเช่นเคยที่ผู้หมวดตรีชัยเข้ามากู้สถานการณ์เอาไว้ได้ เพราะเขาจับคนที่เอาดอกไม้จันทน์ไปห้อยไว้บนเวทีได้ แต่คำให้การของผู้ต้องหาอ้างว่าเขาไม่รู้สึกตัว และที่ทำลงไปก็เป็นไปเพราะมีเสียงผู้หญิงมากระซิบสั่งเขา ทำให้ไม่ได้อะไรคืบหน้า … ตอนนี้ปัญหาคือชาวบ้านเชื่อไปแล้วว่าว่านรักคือผีนางจันทน์

ว่านรักจึงเริ่มการสืบแบบย้อนกลับ คือตามสืบไปยังแหล่งที่มาของดอกไม้จันทน์ตามวัดละร้านค้าต่าง ๆ แต่ปรากฏว่าไม่พบว่าที่ไหนที่ขายดอกไม้จันทน์ที่มีลักษณะตรงกับตำรวจเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน แต่ที่น่าตกใจยิ่งกว่าก็คือ ผีนางจันทน์มีจริง !!?

ทุกคนเจอทั้งเสียงทั้งผีนางจันทน์ตัวเป็น ๆ แต่คนเดียวที่ไม่เชื่อคือสารวัตรว่านรัก เธอจึงจัดการวางแผนซ้อนแผนเพื่อจับพวกโจรขโมยของที่ปลอมเป็นพี่นางจันทน์หลอกคนเพื่อหวังขโมยทรัพย์สินภายในวัด แต่เธอนึกไม่ถึงว่าหนึ่งในกลุ่มโจรคือทางไท หลานชายตัวแสบของผู้กำกับพนา !

สอบสวนไปสอบสวนมาก็ได้คำรับสารภาพว่า ทางไทเป็นคนวางแผนทั้งหมดเพื่อหวังขโมยทรัพย์สินภายในวัด ส่วนเรื่องดอกไม้จันทน์ในงานวันเกิดแม่หญิงคนที่ว่าจ้างก็คือตัวแม่หญิงเอง

ทางไททำท่าเย่อหยิ่งต่อหน้าสารวัตรว่านรัก เพราะเขาเคยโดนจับในข้อหาขโมยของวัดมาก่อนหน้านี้ แต่ผู้กำกับพนาก็ช่วยปิดคดีให้ ทางไทก็เชื่อว่าคราวนี้อาของเขาก็จะช่วยเขาให้รอดคุกเหมือนเดิม แต่มันกลับตรงกันข้าม เมื่อทางไทแจ้งให้นักข่าวรู้เรื่องที่หลานของผู้กำกับพนาเป็นโจรขโมยของวัด ผู้กำกับพนาจึงโกรธพาตัวทางไทประกาศต่อหน้านักข่าวว่าหลานของเขาเป็นโจรจริง ๆ

สารวัตรว่านรักมองพฤติการณ์ของทางไทแล้ววิเคราะห์ออกมาว่า ที่ทางไททำไปไม่ใช่เพราะต้องการเงิน แต่เป็นเพราะต้องการให้อาของเขาเสียใจมากที่สุด เป็นเพียงแต่ว่าว่านรักไม่รู้ว่าเพราะอะไรถึงทำให้ทางไทจงเกลียดจงชังผู้กำกับพนาได้มากขนาดนั้น

ส่วนแม่หญิงก็โดนคุณเวสั่งให้ไปกบดานที่ชายแดน … ว่านรักจึงรอดจากข้อครหาที่ถูกกล่าวหาว่าเธอเป็นผีนางจันทน์

เมื่อทุกอย่างดูเหมือนจะคลี่คลาย จู่ ๆ ในคืนหนึ่งว่านรักก็เกิดเจอเรื่องเหนือความคาดหมายขึ้น เธอฝันเห็นผีนางจันทน์ !!!

ย้อนกลับมาที่คดีของจันทน์ ซึ่งว่านรักเห็นข้อพิรุธในสำนวนที่ระบุว่า “ไม่มีใครที่เป็นพยานเห็นเหตุการณ์” แต่ข้อความต่อมากลับย้อนแย้งกันเมื่อระบุได้ว่า “ผู้ต้องสงสัยคือแรงงานต่างด้าว” ว่านรักจึงคิดว่าทางไทน่าจะให้คำตอบเธอในเรื่องนี้ได้

ว่านรักใช้จิตวิทยาหลอกล่อให้ทางไทเชื่อใจเธอจนยอมพูดความจริงที่เขาเห็นในคืนวันนั้นออกมา “พวกมันมี 3 คน” … ในคืนนั้นทางไทกับพวกกำลังเข้าไปขโมยของในวัด ซึ่งเขาทำหน้าที่เป็นคนดูต้นทางด้านนอก ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่เขาเห็นชาย 3 คน นำเอาศพของจันทน์มาทิ้งเอาไว้ตรงนั้น !

EP.5 คนหาหลักฐานกับคนหาความจริง

ผู้กำกับพนาไม่พอใจที่ว่านรักใช้ตำแหน่งประกันตัวทางไท “ขอบคุณมากนะที่ช่วยประกันตัวหลานผม แต่ทางไทเป็นหลานผม ผมจัดการเองได้ !!!” ว่านรักตอบกลับด้วยสีหน้าที่พยายามควบคุมอารมณ์ “ฉันคิดว่าผู้กำกับคงจัดการเองไม่ได้ เพราะถ้าจัดการได้ทางไทคงไม่เป็นแบบนี้” แต่ก่อนที่ผู้กำกับพนาจะเดือดปรอทแตกมากไปกว่านี้ หมวดตรีชัยก็เข้ามาขัดจังหวะพอดี

หลังจากนั้น หมวดตรีชัยก็เอาเรื่องความคืบหน้าของคดีจันทน์มารายงานว่านรัก ทำให้ว่านรักออกเดินทางไปที่กิ่งอำเภอพรมไพรีซึ่งเป็นบ้านตากับยายของจันทน์

ว่านรักเดินทางไปถึงบ้านตายายของจันทน์ แต่ก็ต้องแปลกใจเมื่อเธอเห็นหมอดินเดินทางมาถึงก่อนแล้ว เขาอ้างว่ามาหาชาวบ้านเป็นประจำทุกเดือน แต่จริง ๆ แล้วเขามาเพราะเป็นห่วงว่านรักต่างหาก … ว่านรักแนะนำตัวเองโดยหลอกว่าเป็นเพื่อนกับจันทน์ ทำให้ได้รู้ว่าตากับยายของจันทน์เชื่อว่า พ่อเลี้ยงของจันทน์เป็นสาเหตุที่ทำให้จันทน์กับแม่ของจันทน์ต้องตาย และตอนจันทน์ตายเธอก็อยู่กับพ่อเลี้ยง !?

ระหว่างนั้นก็พบเหตุการณ์แปลก ๆ โดยมีคนมาชักชวนสาว ๆ ที่พรมไพรีเข้าประกวดเทพีดอนหินกาบ ซึ่งจู่ ๆ ก็มีผู้หญิงคนหนึ่งมาตะโกนด่า หาว่าการประกวดทำให้ลูกสาวของเธอใจแตกไปทำงานเป็นผู้หญิงค้าบริการ ซึ่งทำให้ว่านรักสงสัยอยู่ไม่น้อย ส่วนหมอดินก็แสดงสีหน้าเรียบเฉยเหมือนเขารู้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับการประกวด

ทีนี้ ภาพก็ฉายย้อนอดีตให้เราได้รู้แบ็กกราวด์ของหมอดิน นอกจากที่หมอดินเป็นรักแรกของว่านรักแล้ว ก็เล่าถึงเหตุผลที่ทำให้เขาไม่ชอบตำรวจ ทั้ง ๆ ที่ตอนเด็กเขาฝันที่จะเป็นตำรวจ …

พ่อของหมอดินเป็นปลัด วันหนึ่งระหว่างเดินทางกลับจากไปเลี้ยงวันเกิดของเด็กชายดิน พ่อของเขาขับรถทับศพที่ถูกทิ้งอยู่กลางถนน แต่กลายเป็นว่าตำรวจมาจับพ่อของเขาในข้อหาขับรถชนคนตาย จนนำไปสู่คำพิพากษาติดคุกนานหลายปี !

หมอดินละทิ้งความฝันการเป็นตำรวจของตัวเอง และเบนเข็มสู่การเป็นหมอนิติเวช เพราะเขาเชื่อว่าตำรวจทำเพียงแค่หาหลักฐาน แต่หมอนิติเวชคือคนหาความจริง และเขาต้องหาความจริงให้ได้ว่าพ่อไม่ได้ขับรถชนผู้หญิงคนนั้นจนตาย แต่ผู้หญิงคนนั้นตายเป็นศพอยู่กลางถนนอยู่ก่อนแล้ว

แต่ทุกสิ่งอย่างก็พังทลาย เมื่อวันหนึ่งหมอดินไปเยี่ยมพ่อเพื่อแจ้งข่าวว่าเขาสอบติดหมอตามที่ปรารถนา แต่วันนั้นเองกลับเป็นวันที่เขาได้รู้ว่าพ่อตายในคุก !

ตัดกลับมาเรื่องคดีจันทน์ จุดที่ว่านรักต้องสืบต่อไปคือพ่อเลี้ยงของจันทน์คือใคร ? ในทางตรงกันข้ามผู้กำกับพนาก็ดูเหมือนจะสบายใจมากขึ้น เมื่อเขารู้ว่าว่านรักต้องการหาอะไร

ระหว่างนั้นเอง หมอดินได้ถูกเชิญให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการการประกวดเทพีดอนหินกาบ แน่นอนว่าหมอดินไม่ปฏิเสธ เพราะเขามีแผนบางอย่างเตรียมไว้แล้ว

ผู้กำกับพนาเรียกสารวัตรว่านรักกับหมวดตรีชัยเข้ามาพบโดยด่วน ผู้กำกับใช้น้ำเสียงขึงขังพร้อมกับโยนสำนวนคดีนางสาวสิรินญาไว้บนโต๊ะ “สำนวนคดีนี้ไปอยู่ที่ห้องของคุณได้ยังไง ในเมื่อแฟ้มมันอยู่ที่ห้องของผม !” จากนั้นผู้กำกับพนาก็แจ้งข้อกล่าวหากับว่านรักในข้อหาขโมยทรัพย์สินส่วนกลางของทางราชการ แล้วดำเนินการแจ้งคณะกรรมการสอบสวน ระหว่างนั้นผู้กำกับสั่งพักราชการของว่านรัก โดยสั่งให้เธอกลับกรุงเทพฯ

ว่านรักทำตาโตใส่ผู้กำกับ พร้อมกับตอบโต้ด้วยคำพูดอันเจ็บแสบ “ฉันว่าผู้กำกับต่างหากที่เป็นคนที่สมควรโดนตั้งคณะกรรมการสอบ เพราะปล่อยให้คดีนี้มีจุดบกพร่องมากมาย”

EP.6 เริ่มรื้อคดีนางจันทน์

ว่านรักโดนผู้กำกับพนาสั่งให้พักราชการและย้ายกลับกรุงเทพฯ ด่วน ในข้อหาขโมยทรัพย์สินของทางราชการ

หลังจากโดนเล่นงาน ว่านรักก็ออกไปวิ่งไม่หยุด กระทั่งหมอดินตามมาจนพบและพาตัวว่านรักไปส่งที่ท่ารถเพื่อให้เธอกลับกรุงเทพฯ ว่านรักไม่พอใจที่หมอดินพยายามผลักไสไล่ส่งเธอ จึงตวาดออกไปว่า “ฉันผิดมากนักหรือไงที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม”

แต่หมอดินก็สวนกลับไปทันควัน “ถ้าความยุติธรรมของอีกคนมันไม่ใช่ความยุติธรรมของอีกคนหนึ่งล่ะ ? เลิกใช้คำพูดสวยหรูที่เอามาจากหนังจากละครได้แล้ว เพราะความยุติธรรมมันไม่มีอยู่จริง” เพราะหมอดินเป็นไม่เชื่อในความยุติธรรม แต่เขาเชื่อในความจริง

ว่านรักไม่ยอมเดินทางกลับกรุงเทพฯ แถมยังไม่ขอความช่วยเหลือจากพ่อที่เป็นนายตำรวจใหญ่อีกด้วย แต่ระหว่างนั้นเองรายการห้องสืบสวนหมายเลข 7 ในการเปิดโปงเรื่องคดีของจันทน์ ว่าคนในดอนหินกาบถูกปิดปากไม่ให้พูดเรื่องการตายของจันทน์ ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมใหญ่ขึ้น

ทุกคนเชื่อว่าว่านรักเป็นคนปล่อยข่าว แต่จริง ๆ แล้วมีคนปริศนาแจ้งเบาะแสคดีของจันทน์ให้รายการ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าว่านรักจะไม่ขอความช่วยเหลือจากพ่อ แต่การนำเสนอของรายการห้องสืบสวนก็เป็นการส่งข่าวให้พ่อเธอรู้โดยอ้อม และมีคำสั่งตรงมาจากเบื้องบนบีบผู้กำกับพนาให้ว่านรักรื้อคดีจันทน์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งว่านรักก็รับคำสั่งไปแบบงง ๆ ว่าทำไมผู้กำกับพนาถึงยอมให้เธอรื้อคดีขึ้นมา

ทศโทร. หาว่านรักเพื่อขอร้องให้หยุดทำคดีนี้เพราะมันอันตราย แต่กลายเป็นว่าคำพูดของทศทำให้ว่านรักหงุดหงิดขึ้นมาซะงั้น ทั้ง ๆ ที่ทศเป็นคนขอให้พ่อเคลียร์ปัญหากับผู้กำกับพนาให้ว่านรัก

เรื่องราวดำเนินไป นำพาให้ว่านรักเจอกับหมอดิน แต่หมอดินแสดงความไม่พอใจที่ว่านรักยังดื้อดึงที่จะอยู่ดอนหินกาบต่อไป ว่านรักอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมหมอดินจึงอยากให้เธอไปจากที่นี่นัก หมอดินจึงบอกว่า “เพราะเธอไม่รู้ไงว่ากำลังสู้กับอะไรอยู่ !” ที่แท้แล้วหมอดินรู้เรื่องทุกอย่างมาตลอด แถมยังรู้ว่าใครเป็นคนทำอีกด้วย

ส่วนผู้กำกับพนาก็ไปถามทางไทว่า “ทำไมถึงไม่บอกว่าแกอยู่ตรงนั้นในคืนนั้น ?” ทางไทตอบแบบซ่อนความรู้สึกเสียใจเอาไว้ในแววตา “เพราะอาไม่เคยเชื่ออะไรผมไง” นั่นหมายความว่าผู้กำกับพนาไม่เคยรู้มาก่อนว่าทางไทรู้ความจริงที่เกิดขึ้นในคืนนั้น

ถัดมาอีกวัน สารวัตรว่ารักเริ่มรื้อคดีนางจันทน์ทันที หลังจากเหตุการณ์ผ่านไปแล้วถึง 2 ปี ว่านรักมองว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีฆ่าข่มขืนธรรมดา เพราะฆาตกรลงมือจ้วงแทงถึง 14 แผล ซึ่งผิดวิสัยของคนร้ายโดยทั่วไป อีกทั้งรอยถูกมัดที่ข้อมืออาจจะเป็นเพราะถูกทรมานก่อนถูกฆ่า ว่านรักสั่งให้เช็กการทำธุรกรรมกับธนาคารของนางจันทน์เป็นอันดับแรก จากนั้นก็ให้หมวดตรีชัยไปหาข้อมูลของจันทน์ที่ออฟฟิศของนายกอบต. ผู้จัดงานประกวดเทพีดอนหินกาบ

จากนั้นว่านรักก็เดินทางไปหาหมอดินเพื่อขอผลชันสูตรศพนางจันทน์ ปรากฏว่าจันทน์ไม่ได้ถูกล่วงละเมิด (ข่มขืน) ซึ่งตรงกันข้ามกับสำนวนที่ระบุว่าจันทน์ถูกข่มขืน แถมยังได้รู้ว่าสมัยที่จันทน์ยังมีชีวิต ผู้ชายในดอนหินกาบอยากได้เธอกันครึ่งเมือง และยังรู้ว่าสารวัตรนิติกับหมอดินทะเลาะกันเรื่องคดีของจันทน์ในตอนนั้น ซึ่งสารวัตรนิติเป็นประเภทชอบซิกแซกในการทำคดีอยู่แล้ว

ว่านรักสืบไปสืบมาจนได้รู้ว่า จันทน์เก็บผู้ชายในดอนหินกาบไปครึ่งเมืองแล้ว

ในตอนท้ายท่านนายกเทศมนตรีได้นัดพบกับหมอดิน เพื่อขอให้หมอดินทำคดีนางจันทน์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกับตำรวจ เพื่อให้คดีนี้ปิดลงโดยเร็ว หมอดินจึงถามย้ำนายกเทศมนตรีไปว่า “ท่านจะให้ผมแก้ไขผลการชันสูตรหรือครับ ?”

EP.7 ปริศนาเทพีดอนหินกาบ

ว่านรักสืบไปจนถึงที่พักของนางจันทน์ แต่สิ่งที่พบคือภาพกล้องวงจรปิดที่อยู่ในห้องพักไม่ปรากฏอยู่ในสำนวนการสืบสวนของสารวัตรนิติ ซึ่งตรงข้ามกับคำบอกเล่าของผู้ดูแลห้องพักที่บอกว่าให้ภาพวงจรปิดกับทางตำรวจไปแล้ว

เมื่อเรื่องถึงหูผู้กำกับพนา เขาก็นึกย้อนกลับไปในอดีต ตอนนั้นสารวัตรนิติแจ้งกับเขาว่ากล้องนั้นเป็นกล้องดัมมี่ (กล้องหลอก) จึงไม่มีการลงบันทึกไว้ในสำนวนการสอบสวน

หมวดตรีชัยสืบจนรู้ว่าพ่อเลี้ยงของจันทน์คือนายพิพัฒน์ ซึ่งเป็นนักธุรกิจรายใหญ่ที่สุดในดอนหินกาบ … เมื่อว่านรักไปพบนายพิพัฒน์ แม้จะไม่ได้ข้อมูลอะไรมาก แต่ก็ได้เห็นชัดเจนว่านายพิพัฒน์เป็นคนที่มีนิสัยหมกมุ่นในเรื่องสตรีและกามารมณ์ แถมคนงานของพ่อเลี้ยงแต่ละคนก็ดูหื่น ๆ ทำให้นี่อาจเป็นสาเหตุที่จันทน์ต้องไปเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่

เรื่องราวเริ่มซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เมื่อสารวัตรว่านรักถูกคนร้ายนัดให้ไป ณ สถานที่หนึ่ง ก่อนที่จะลงมือโปะยาสลบเธอ แต่เดชะบุญที่หมอดินตามมาช่วยเอาไว้ได้ทัน … แต่ทว่า จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้หมวดตรีชัยสงสัยหมอดินขึ้นมาซะอย่างนั้น เพราะเขาสงสัยว่าหมอดินรู้ได้อย่างไรว่าว่านรักจะเดินทางมาที่นั่น

อย่างไรก็ตาม การสืบสวนดำเนินต่อไปด้วยความคืบหน้า เมื่อว่านรักพบว่าผู้หญิงที่เข้าประกวดอย่างน้อย ๆ จำนวน 8 รายที่หายตัวไป ทำให้หมวดตรีขัยเสนอความคิดขึ้นมาว่า นี่อาจจะเป็นฝีมือของฆาตกรต่อเนื่องก็เป็นได้ ?

ว่านรักจึงไปถามความเห็นกับหมอดินเรื่องฆาตกรต่อเนื่อง ซึ่งหมอดินจึงลองเปิดภาพการชันสูตรของจันทน์ สารวัตรนิติ และนายผาดเพื่อให้ว่านรักดู ซึ่งเห็นชัดว่าเป็นฝีมือการลงมือคนละคนกัน อย่างไรก็ตามหมอดินได้บอกว่า “จุดที่เหมือนกันของคนร้าย 2 คนนี้คือความแค้น” แต่ว่านรักก็ยังสงสัยว่านี่อาจจะเป็นฆาตกรเลียนแบบ

ทีนี้ เมื่อสืบไปทางไหนก็ดูเหมือนเบาะแสมันจะย้อนกลับมาที่การประกวดเทพีดอนหินกาบทั้งสิ้น ที่สำคัญสิ่งที่ว่านรักต้องการในตอนนี้คือข้อมูลบ้านพักที่ใช้เป็นสถานที่เก็บตัวสาวงามผู้เข้าประกวด แต่ด้วยความที่กองประกวดปิดเรื่องนี้เป็นความลับขั้นสุดยอด ทำให้ทางเดียวที่จะรู้ได้คือต้องส่งคนไปเข้าประกวด และเมื่อหันซ้ายหันขวาไปก็ไม่มีใครนอกจากตัวว่านรักเอง … แหม่ ทำให้ว่านรักต้องแปลงโฉมตัวเองไปเข้าประกวดเพื่อการสืบคดีซะอย่างนั้น

สารวัตรว่านรักปรับปรุงโฉมตัวเองซะสวยเริ่ด เพื่อถ่ายรูปทำโปรไฟล์เพื่อขอเข้าประกวด เรียกว่าสวยจนหมวดตรีชัยมองด้วยความนิ่งอึ้งไปหลายวินาที ที่ได้เห็นสารวัตรมาดเซอร์อยู่ในชุดราตรีสีหวานหยดย้อย

แต่จู่ ๆ แอดมินเพจจันทน์กะพ้อได้ส่งข้อมูลให้ว่านรักว่า สถานที่ที่ใช้เก็บตัวนางงามเทพีดอนหินกาบคือบ้านของเสี่ยจิว เมื่อรู้เช่นนั้นเธอจึงรีบบึ่งไปทันที และที่นั่นเองเธอได้เจอกับหมอดินซึ่งนายกเทศมนตรีทวีนัดเขาให้มาหา ทั้งคู่จึงเข้าไปในบ้านของเสี่ยจิวด้วยกัน

ในขณะที่ว่านรักยิ้มแย้มทักทายให้กับ สุชาติ เสี่ยจิว นายกอบต.ขจร และนายกเทศมนตรีทวี ทันใดนั้นเองสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่ออยู่ดี ๆ นายกฯ ทวีคว้าปืนขึ้นมาเล็งไปที่ว่านรัก !!!

EP.8 ดีเอ็นเอไม่เคยหลอกใคร

นายกเทศมนตรีทวีหันปลายกระบอกปืนไปทางว่านรัก แต่ที่นายกฯ ทวีทำอย่างนั้นเป็นแค่เพียงการหยอกล้อ สุดท้ายหมอดินเห็นท่าไม่ดีจึงให้ว่านรักกลับไปก่อน

ทีนี้ ระหว่างทางที่ว่านรักบิดมอเตอร์ไซค์กลับบ้าน ก็ให้บังเอิญว่ารถเกิดน้ำมันหมดซะอย่างนั้น เมื่อหมอดินขับรถผ่านมาเจอ สาวเจ้าก็เย่อหยิ่งเกินกว่าจะรับความช่วยเหลือ แม้ว่าฝนจะเริ่มลงเม็ดมาแล้ว “ฉันยอมเดินจนตีนแตก ดีกว่าจะขึ้นรถไปกับนาย !” หมอดินจึงจำใจขับรถกลับบ้านไปเพียงลำพัง แต่ก็อดเป็นห่วงว่านรักไม่ได้

ว่านรักเข็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ไร้น้ำมันท่ามกลางสายฝนในยามค่ำคืนไปอย่างนั้น จนว่านรักทรุดลงไปหลบฝนอยู่ใต้ต้นไม้ อีกสักพักสารวัตรสาวแห่งดอนหินกาบก็สลบเหมือดลงไปนอนกองอยู่กับพื้น จังหวะเดียวกันนั้นหมอดินก็กลับมาอีกครั้ง เขาตกใจหน้าตาตื่นรีบพาว่านรักไปส่งโรงพยาบาล

ที่แท้แล้ว สารวัตรว่านรักไม่ได้เข้าโรงพยาบาลเพราะโดนกระสุนปืนของท่านนายกเทศมนตรีทวี แต่กลับเข้าโรงพยาบาลเพราะเป็นไข้จากการตากฝนซะงั้น !

เมื่อว่านรักเข้าโรงพยาบาล หมวดตรีชัยกับหมอดินจึงพร้อมใจกันไปเยี่ยมด้วยความเป็นห่วง และสถานการณ์นรกก็เกิดขึ้น เมื่อทศกะหนุงกะหนิงกับว่านรัก แล้วหมวดตรีชัยกับหมอดินก็ถึงกับหน้าชา เมื่อได้รู้ความจริงที่ว่าว่านรักมีแฟนอยู่แล้ว !!!

แม้เรื่องความรักอาจจะยังไม่คืบ แต่หมอดินก็เดินเรื่องสืบหาตัวฆาตกรที่ฆ่าจันทน์ต่อไป โดยในวันที่ไปที่บ้านเสี่ยจิว ด้านหมอดินได้หาจังหวะเก็บดีเอ็นเอของเสี่ยจิว, สุชาติ, นายกอบต. ขจร และนายกเทศมนตรีทวี เพื่อเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอที่ติดอยู่ที่เล็บของจันทน์

ระหว่างนั้นเรื่องราวก็ดำเนินไป สารวัตรว่านรักกลับมาทำงานต่อ เธอตั้งสมมติฐานเอาไว้ว่าผู้หญิงที่หายตัวไปหลังจากเข้าประกวดเทพีดอนหินกาบอาจจะถูกส่งไปขายต่างประเทศ

แต่สิ่งที่ว่านรักคิดก็เป็นเพียงสมมติฐาน ในขณะที่อีกทางหนึ่งเธอก็คิดว่าทางไทอาจมีเบาะแสสำคัญเช่นกัน โดยอ้างอิงจากคำพูดของคุณเวที่พูดกับเธอเอาไว้ว่า “บางทีทางไทอาจจะเป็นคนฆ่าจันทน์ก็เป็นได้”

ว่านรักไปหาทางไทเพื่อถามข้อมูลของจันทน์เพิ่มเติม แต่เมื่อรู้ว่าว่านรักจะมาคุยเรื่องจันทน์ จึงทำให้ทางไทวิ่งหนีอย่างสุดกำลัง แต่ไปได้ไม่เท่าไรเขาก็ล้มลง และหมดสติไปตรงนั้นเอง

EP.9

ออกอากาศ 23 มิ.ย. 2021

รีแคปสรุปละคร หลงกลิ่นจันทน์ (2021)
เรื่องย่อละคร หลงกลิ่นจันทน์ (2021)