Skip to content
รีแคปซีรีส์ Jirisan EP.2 : โศกนาฏกรรมครั้งประวัติศาสตร์

รีแคปซีรีส์ Jirisan EP.2 : โศกนาฏกรรมครั้งประวัติศาสตร์

Jirisan EP.2 : ฮยอนโจไปลาดระเวนในเขตหวงห้าม นิมิตอันแปลกประหลาดก็เกิดขึ้น ก่อนที่เขาจะไปเจอชายคนหนึ่งที่อ้างว่ามาหากระดูกของพ่อผู้หายสาบสูญ …

หัวหน้าโจแดจิน (รับบทโดย ซอลดงอิล) พูดกับอีคัง เหมือนกับว่าเขาไม่อยากให้เธอกลับมาด้วยเหตุผลบางอย่าง “คนที่นอนอยู่โรงพยาบาลเป็นปีแล้วรอดมาได้อย่างเธอ จะมาสนใจเรื่องพวกนี้ทำไม เพราะฮยอนโจเหรอ ? จนถึงวันนี้ฉันยังไม่เข้าใจ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในวันนั้นเลย คนที่รู้ดีว่าภูเขาหิมะมันอันตรายแค่ไหน แต่กลับขึ้นไปบนนั้น ระหว่างฮยอนโจกับเธอมีเรื่องอะไรกันแน่ ?” อีคังตอบกลับไปด้วยน้ำเสียงที่เรียบเฉย “ไม่มีอะไรทั้งนั้นค่ะ ฉันแค่พยายามปกป้องภูเขาเท่านั้น มันเป็นงานของพวกเรา”

ตัดภาพกลับไปเมื่อปี 2018 …

ในตอนนั้นฮยอนโจเดินลาดตระเวนเข้าไปในเขตหวงห้าม ระหว่างนั้นภาพนิมิตก็ผุดขึ้นมาในหัวของ เป็นภาพชายคนหนึ่งที่นอนเลือดท่วมกายอยู่กลางป่าสน

จากนั้นเขาเข้าไปเจอชายคนหนึ่งที่เดินเข้าในเขตหวงห้าม แต่เมื่อชายคนนั้นอ้างว่ามาตามหากระดูกพ่อที่หายไปเมื่อปีก่อน ทำให้ฮยอนโจปล่อยชายคนนั้นไป เพราะในกระเป๋าเป้ของชายคนนั้นมีโถเก็บอัฐิ

ในคืนนั้นมีพิธีรำลึกเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นที่เขาจีรี ฮยอนโจจึงเข้าไปถามถึงเหตุการณ์นั้น เขาจึงได้รับการบอกเล่าว่า …

“เขาจีรีมีภูมิประเทศที่สูงชัน การไหลเวียนของอากาศถูกปิดกั้น จึงทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่บ่อย ในฤดูร้อนปี 1995 ตอนนั้นร้ายแรงเป็นพิเศษ ฝนตกหนักมากจนทำให้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และมันโชคร้ายหนักไปกว่าเดิม เพราะมันไปตรงกับช่วงวันหยุดในฤดูกาลท่องเที่ยว ทำให้มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก แถมหน่วยกู้ภัยและอาสาสมัครต่าง ๆ ที่พากันระดมมาช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่พลัดหลง หลายคนก็เสียชีวิตหรือไม่ก็หายสาบสูญไป ในเหตุการณ์นั้นมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน ซึ่งรวมถึงชาวบ้านในหมู่บ้านนี้ด้วย ว่ากันว่ามีการจัดงานศพขึ้นทุกบ้านเลย”

อีคังก็เป็นหนึ่งในผู้เสียคนที่รักไปจากเหตุการณ์นั้น

ฮยอนโจเอาเรื่องของชายที่เขาเจอในเขตหวงห้ามไปปรึกษากับอีคัง เนื่องจากเขาเดินหาพ่อของเขาที่หายไปเป็นปี ๆ ผู้สูญหายชื่อฮงซังกยู เขาเป็นนักธุรกิจที่กำลังล้มละลายด้วยหนี้ก้อนมหาศาล ตอนที่เขาหายไปมือถือถูกปิดเอาไว้ ทำให้การสืบสวนเป็นไปได้ยาก และเมื่อตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดทั่วทั้งเขา ก็ไม่พบร่องรอยเลย ทำให้คดีถูกปิดโดยไม่มีการค้นหา “ลูกชายเขายังไม่ยอมแพ้ ผมอยากช่วยเขาครับ”

อีคังตอบกลับไปด้วยท่าทีที่ไม่เห็นด้วย “นายคิดว่าตำรวจไม่ออกไปค้นหาเพราะอะไร นายคิดว่าตำรวจโง่เหรอ เปล่าเลย แต่มันเป็นเพราะไม่มีหลักฐานที่ระบุได้อย่างชัดเจนว่าคนคนนั้นมาที่เขาจีรี เลิกคิดเรื่องนี้ไปซะ”

อย่างไรก็ตาม ฮยอนโจตัดสินใจที่จะเล่าเรื่องนิมิต “เดี๋ยวก่อนรุ่นพี่ ตอนนั้นรุ่นพี่เคยถามผมว่า รู้ได้ยังไงว่าเด็กคนนั้นอยู่ที่ไหน ผมเห็นครับ ผมเห็นสัญลักษณ์บางอย่างที่มีคนทิ้งเอาไว้ คราวนี้ผมก็เห็นเหมือนกันครับ เห็นพื้นที่ที่มีหมอก ป่าสน มีใครบางคนเลือดไหลอยู่ที่นั่น”

แต่ก็อีกเช่นเคยที่อีคังแสดงท่าทีไม่เชื่อ “นี่นายเมาอยู่หรือเปล่า” ฮยอนโจทำใจ “งั้นก็ไม่เป็นไรครับ เพราะมันเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อ”

วันรุ่งขึ้นฮยอนโจตัดสินใจไปช่วยชายคนนั้นคนเดียว อย่างไรก็ตาม อีคังรู้สึกผิดสังเกตอะไรบางอย่างจึงไปที่สถานีตำรวจเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้อีคังได้รู้ว่า ชายคนที่ฮยอนโจไปช่วยเป็นนักต้มตุ๋น ไม่ใช่ชายที่ตามหากระดูกพ่อตามที่ฮยอนโจหลงเชื่อ

ชายที่หายตัวไปเป็นหนี้ก้อนโต ทำให้เขาถูกบีบให้เข้าไปร่วมขบวนการลักลอบขนต้นสนเถื่อนในเขตหวงห้าม จนเกิดการขัดแย้งกันเรื่องแบ่งเงินห้าสิบล้านวอน เขาถูกผลักจนตกหน้าผาพร้อมกับเงินก้อนนั้น

ส่วนชายคนที่หลอกฮยอนโจว่าตามหากระดูกพ่อ แท้จริงแล้วเขาต้องการตามหาเงินก้อนนั้น

ต้นสนที่มีรูปแบบสวยงามจะอยู่บนภูเขา ที่มีลมพัดแรงมาเป็นเวลานาน ถึงจะมีกิ่งก้านและรูปร่างที่งดงาม การขุดต้นสนตามธรรมชาติแบบนี้เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เป็นการทำลายธรรมชาติอย่างมากมาย ต้องเลือกเส้นทางในการลากต้นสนต้นนั้นลงมา ตั้งแต่ยอดภูเขาจนถึงด้านล่าง ทำให้ต้องโค่นต้นไม่เป็นจำนวนหลายร้อยต้น กว่าจะฟื้นฟูธรรมชาติที่เสียหายไปให้กลับมาเหมือนเดิม ต้องใช้เวลานานหลายสิบปี ทำให้มูลค่าของต้นสนเหล่านั้นมีราคากว่าร้อยล้านวอน

อย่างไรก็ตามฮยอนโจก็จับพิรุธได้ จนชายนักต้มตุ๋นคนนั้นชักมีดขึ้นมาแทงฮยอนโจจนเลือดไหลท่วม แต่ท้ายที่สุด อีคังก็พากำลังตำรวจมาจับชายคนนั้นได้ และสามารถช่วยฮยอนโจได้สำเร็จ

ตัดภาพกลับมาที่ปัจจุบัน …

หัวหน้าโจแดจินพูดกับอีคังที่อยู่ในวีลแชร์ว่า “ฉันขอตำแหน่งที่สำนักงานใหญ่ไว้ให้เธอแล้ว อยู่ที่นี่เธอจะทำงานได้ไม่สะดวกด้วยเหตุผลหลายอย่าง เรื่องสัญลักษณ์อะไรนั่นฉันจะไปสืบให้เอง ถ้ารู้อะไรฉันจะบอกเธอเป็นคนแรก ไปอยู่สำนักงานใหญ่เถอะนะ”

ภาพอินเสิร์ตให้ชวนสงสัยในตัวของหัวหน้าโจแดจิน ว่าเขากำลังอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์บางอย่าง !?

Source: tvN Korea