Skip to content
อธิบายตอนจบ Hierarchy (2024) วังวนสงครามชนชั้น

อธิบายตอนจบ Hierarchy (2024) วังวนสงครามชนชั้น

Hierarchy (2024) ชื่อไทย วังวนสงครามชนชั้น ซีรีส์เกาหลีจาก Netflix เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับบรรดาลูกคนรวยของเกาหลี ที่เรียนอยู่ในโรงเรียนมัธยมปลายจูชิน โรงเรียนเอกชนอันดับหนึ่งของประเทศ

เรื่องเริ่มต้นด้วยการลงแทร็กแข่งรถของสองหนุ่มสาวคู่รักไฮโซ แจอี (รับบทโดย โนจองอี) บน Ferrari สีแดง กับ รีอัน (รับบทโดย คิมแจวอน) บน ลัมโบ สีเหลือง ทั้งสองแข่งขันเดิมพัน ผู้ชนะจะได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ การแข่งขันดำเนินไปอย่างสูสี จนมาถึงโค้งสุดท้าย แจอีตัดสินใจควบม้าพยศโดยใช้ความเร็วสุดอันตราย ทำให้รีอันจำต้องยอมพาเจ้ากระทิงดุหลุดแทร็ก

โนจองอี
โนจองอี รับบท แจอี

แจอีลงจากรถเดินไปหาแฟนหนุ่ม พร้อมเอ่ยความต้องการในฐานะผู้ชนะ “เราเลิกกันเถอะ ฉันเป็นผู้ชนะ ช่วยทำตามสัญญาด้วย” รีอันไม่เข้าใจเหตุผลที่แจอีบอกเลิก เขาไม่เข้าใจจริง ๆ ทำไมเธอถึงยุติความสัมพันธ์

แจอีกับรีอัน คือ สองนักเรียนที่รวยที่สุดในโรงเรียนจูชิน โรงเรียนมัธยมปลายระดับท็อปของประเทศ ที่รองรับลูกหลานของเหล่าไฮโซ โดยมีมอตโต้ประจำโรงเรียนว่า NOBLESSE OBLIGE “ชนชั้นสูงมีหน้าที่รับผิดชอบต่อสังคม และใช้สิทธิ์พิเศษที่มีช่วยเหลือผู้อื่น”

แต่ไม่ใช่จะมีแค่นักเรียนจากครอบครัวไฮโซเท่านั้น ยังมีโควต้าทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนอีกกลุ่มหนึ่ง (จริง ๆ แล้วการรับโควต้านักเรียนทุน เป็นเพียงแผนการตลาดของโรงเรียนเท่านั้น) หนึ่งในนักเรียนทุน คือ คังฮา (รับบทโดย อีแชมิน) นักเรียนใหม่ผู้ไร้เดียงสา ไม่รู้เรื่อง ระบบชนชั้น ในโรงเรียนแห่งนี้ แม้เขาจะถูกกระทำอย่างชัดเจนก็ตาม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องราวดำเนินไปจะเผยให้เห็นว่า คังฮาไม่ใช่เด็กซื่อไร้เดียงสา แต่เขาวางแผนล้างแค้นให้กับ อินฮัน พี่ชายของเขา ที่ถูกรังแกและทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรง จนเป็นเหตุให้ถูกรถชนจนเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาในเวลาต่อมา … เขาเข้ามาเพื่อสืบหาความจริง เกิดอะไรขึ้นในคืนที่อินฮันเสียชีวิต

การเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาของอินฮัน ไม่ใช่สิ่งเดียวที่โรงเรียนแห่งนี้พยายามปกปิด แต่เมื่อคังฮาสืบลึกลงไป เขากลับพบการกระทำความผิดมากมาย ไปจนถึงการคอร์รัปชันภายในโรงเรียน ที่ฝังรากลึกมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน (คล้ายกับที่เห็นใน Gossip Girl)

ใครฆ่า ‘อินฮัน’?

ในฉากเปิดตัวของซีรีส์ เผยให้เห็นอินฮันถูกรถชนเสียชีวิต ต่อมา (EP.7) เราจะเห็นความจริงที่ว่า ครูจีซู คือผู้ที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัยบนรถ BMW คันนั้น

คืนนั้น ขณะอินฮันกำลังวิ่งหนีกลุ่มนักเรียนที่รุมทำร้าย เขาบังเอิญมาเจอครูจีซูกำลังพลอดรักอยู่กับ อูจิน (รับบทโดย อีวอนจอง) นักเรียนที่เธอมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง อินฮันขู่จะแฉเรื่องที่เห็น ครูจีซูจึงขับรถ BMW ของอูจินไล่ตามไป ขณะนั้นอินฮันวิ่งหนีเข้าไปในซอยเล็ก ๆ ก่อนจะวิ่งออกมาที่ถนนใหญ่ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่ครูจีซูขับรถมาพอดี อินฮันวิ่งตัดหน้า ร่างของเขาลอยมากระแทกกระจกหน้ารถ ก่อนจะกลิ้งลงไปนอนกองอยู่กับพื้น ครูจีซูหน้าตาตื่นเดินลงไปดูอาการของอินฮัน แต่เมื่อเธอเห็นคลิปในโทรศัพท์ของอินฮัน ที่บันทึกภาพการพลอดรักของเธอกับเด็กนักเรียน เธอจึงหยิบโทรศัพท์เหล่านั้น และรีบขับรถออกไป

ต่อมา อูจินพบโทรศัพท์ของอินฮันบนรถ BMW เมื่อแจอีรู้ จึงพยายามโน้มน้าวให้อูจินรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในที่สุด อูจินได้มอบหลักฐานทั้งหมดให้กับแจอี และแจอีก็มอบต่อให้คังฮา สุดท้ายหลักฐานทั้งหมดก็ตกถึงมือตำรวจ

Hierarchy (2024) สปอยล์ วังวนสงครามชนชั้น ซีรีส์เกาหลีจาก Netflix

Hierarchy ตอนจบ ?

หลังคังฮามอบหลักฐานทั้งหมดให้ตำรวจ ครูจีซู และกลุ่มนักเรียนที่ทำร้ายอินฮันในคืนนั้นก็ถูกจับ อย่างไรก็ตาม แจอีเป็นตัวกลางสำคัญที่ทำให้ความแค้นของคังฮาลดลง คังฮาเข้าใจรีอัน ที่แสดงความรับผิดชอบ และขอโทษต่อการเสียชีวิตของอินฮัน ในฐานะตัวเขาเป็นส่วนหนึ่งของระบบความรุนแรงที่เกิดขึ้นในโรงเรียน จนนำไปสู่ความตายของอินฮัน

และสำหรับแจอี ความรู้สึกของคังฮากลับซ้ำซ้อนยิ่งกว่า เพราะเขาตกหลุมรักเธอมาตลอด

ว่าที่จริง ซีรีส์ไม่ได้แสดงให้แจอีเป็นส่วนหนึ่งของระบบความเน่าเฟะในโรงเรียน แต่แสดงให้แจอีเป็นเหยื่อของระบบ หรืออย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่า เธอจำเป็นต้องอยู่กับระบบอันเลวร้ายนี้ ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม เพื่อเราเชื่อว่าแจอี (และรีอัน) เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยความจริงใจ

ทำให้รู้สึกเหมือนประเด็นที่ซีรีส์พยายามสื่อ ก็คือ “ความเหลื่อมล้ำเชิงโครงสร้างเป็นที่ยอมรับได้ (หรืออย่างน้อยก็ต้องอยู่กับมันให้ได้) ดราบใดที่ผู้มีอำนาจหรือผู้ที่อยู่บนยอดปิรามิดไม่ได้ใช้ความรุนแรง หรือกลั่นแกล้งผู้ที่มีสถานะต่ำกว่า

ใครแบล็กเมล ‘แจอี’ ?

ใน EP.1 แจอีกลับมาเกาหลี หลังจากไปอยู่อเมริกานานถึง 3 เดือน ไม่มีใครรู้ว่าเธอไปทำอะไร หลังกลับมาเกาหลี เธอลงแทร็กแข่งรถกับรีอัน แฟนหนุ่มที่รู้จักกันมาตั้งแต่ทั้งคู่อายุได้เพียง 5 ขวบ หลังได้รับชัยชนะ เธอก็บอกเลิกกับเขา หลังจากนั้น แจอีก็เริ่มสนิทกับคังฮา เนื่องจากคังฮาต้องการใช้แจอีเป็นเกราะกำบัง ป้องกันไม่ให้เขาถูกคนอื่นรังแก

จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ซีรีส์พยายามชี้นำให้เชื่อว่า แจอีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของอินฮัน แต่ความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะเธอกับอินฮันเป็นเพื่อนกัน เธอแค่รู้สึกว่าการตายของอินฮันเป็นความผิดของเธอ ความผิดที่ไม่สามารถปกป้องอินฮันได้

ต่อมา เราพบว่าแจอีถูก ใครบางคน แบล็กเมล … ใครคนนั้นก็คือ จูวอน น้องชายของเธอ จูวอนใช้คลิปที่แจอีกับรีอันกำลังร่วมรักกันที่วิลล่าไปข่มขู่ ว่าที่จริงจูวอนไม่ได้ใช้คลิปนั้นบังคับให้เธอทำอะไร เพียงแค่ต้องการเห็นพี่สาวที่เขาเกลียดทุกข์ใจจนแทบบ้า เมื่อสาแก่ใจ ก็จะปล่อยคลิปออกสู่สาธารณะ เพื่อหวังทำลายชีวิตของแจอี

แล้วทำไมแจอีต้องไปอเมริกา ?

แจอีไปอเมริกาเพราะเธอตั้งท้องลูกของรีอัน เธอตั้งใจไปทำแท้งที่อเมริกา อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ได้ไปทำแท้งตามที่ตั้งใจ แต่เธอก็เสียลูกไปอยู่ดี เหตุผลหนึ่งที่เธอตัดสินใจเลิกกับรีอัน เพราะไม่ต้องการให้เขาเจ็บปวดเสียใจเหมือนอย่างที่เธอเป็น

ต่อมา เมื่อรีอันรู้เรื่องคลิปฉาว เขาก็สั่งให้คนไปจัดการ เพื่อให้มั่นใจว่าคลิปจะไม่ถูกปล่อยออกสู่สาธารณะ

เมื่อเวลาผ่านไป แจอีเริ่มทำใจได้ เธอเรียนรู้ที่จะมูฟออนจากความเศร้าที่เกิดจากการสูญเสียลูกในท้อง และเรียนรู้ที่จะอยู่กับความรู้สึกผิด ที่ไม่สามารถปกป้องอินฮัน อีกทางหนึ่ง เธอรวบรวมความกล้าหนีพ่อที่ชอบใช้ความรุนแรงกับเธอ

โนจองอี และ อีแชมิน ใน Hierarchy (2024) ซีรีส์เกาหลีจาก Netflix

สุดท้าย แจอียอมรับกับคังฮาว่าเธอรู้สึกดีกับเขา คังฮาโผเข้าไปกอดเธอ พร้อมกับเอ่ยคำพูดทั้งน้ำตาว่า เขาหลงรักเธอมาตลอด “ผมแค่อยากมีคุณอยู่เคียงข้าง”

“ไหนว่าอยากเห็นฉันยิ้มไง ไม่ต้องห่วงนะ ฉันจะยืนด้วยขาของตัวเอง ฉันจะทำตามเสียงของหัวใจ และเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างมีความสุข” แจอียิ้มให้คังฮา ก่อนที่จะเดินขึ้นรถ … อย่างน้อยเขาก็ได้เอ่ยความรู้สึกของตัวเองให้เธอรู้

เรื่องราวของแจอีจบลงอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง ในเส้นทางที่เธอเป็นคนเลือกด้วยตัวเอง

‘คังฮา’ คือใคร ?

ตลอดทั้ง 7 ตอนของ Hierarchy แทบไม่ได้เล่าเรื่องราวของคังฮา เขาคือใคร ? ความสัมพันธ์ของเขากับอินฮันเป็นอย่างไร ? เรารู้แค่เพียงว่า เขารักพี่ชายมาก

ในขณะที่ซีรีส์ให้เวลากับ 4 ตัวละครหลัก คือ รีอัน, แจอี, เฮรา และ อูจิน เด็กบ้านรวยที่อยู่บนยอดปิรามิด เหมือนกับซีรีส์กำลังเล่นตลกร้าย ด้วยการให้ความสำคัญกับตัวละครทั้งสี่ มากกว่าเด็กนักเรียนทุนคนอื่น ๆ

สิ่งที่ร้ายกาจยิ่งกว่าก็คือ การตายของอินฮันถูกลดทอนคุณค่า ให้กลายเป็นเพียงบทเรียนเรื่องศีลธรรมของเด็กบ้านรวยเท่านั้น หรือแม้แต่ครูที่ต้องการกระเป๋าแบรนด์เนมราคาแพง ก็เลือกจะมีความสัมพันธ์กับนักเรียนบ้านรวย

ตอนท้าย โรงเรียนมัธยมปลายจูชินก็ยังคงดำเนินต่อไป แม้จะมีครูใหญ่คนใหม่เข้ามาบริหาร แต่ครูใหญ่ก็คงอยู่ใต้อำนาจของแม่รีอันเหมือนเดิม ทุกอย่างภายในโรงเรียนที่เกิดขึ้นใน EP.1 ยังคงดำเนินไปเหมือนเดิมใน EP.7

อีกฉากหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นว่าระบบชนชั้นยังคงต้องดำเนินต่อไป เฮราและคังฮาก๊งโซจูกันที่ร้านไซด์เวย์ เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่า ชนชั้นสูงกับชนชั้นล่างได้จับมือกัน และยอมรับระบบชนชั้นว่ายังไงก็ต้องมีต่อไป ถ้าคนในแต่ละชนชั้นจับมือยอมรับ โลกก็จะสงบสุข

Hierarchy ซีซั่น 2 ?

ใน End Credit เราจะเห็นซีรีส์เปิดช่องนำทางไปสู่ซีซั่น 2 มีเหตุฆาตกรรมเกิดขึ้นในโรงเรียน พบศพนักเรียนชายคนหนึ่งเสียชีวิต มีเลือดออกบนพื้นห้องเรียน ขณะที่นักเรียนต่างตกตะลึง กรีดร้องกันเมื่อได้เห็นภาพอันน่าสยดสยอง ในขณะที่รีอันได้รับข้อความจาก ใครบางคน “กลัวจนตัวสั่นเลยสินะ คิมรีอัน” แต่ …

แต่ซีซั่น 2 จะมีหรือไม่ สำหรับซีรีส์ Netflix อยู่ที่ความนิยมของผู้ชม ซึ่งต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป แล้วคุณล่ะ คิดว่าควรจะมีซีซั่น 2 หรือไม่ ?

เรื่องย่อ Badland Hunters (2024) นักล่ากลางนรก : กรุงโซลเหลือแต่ซาก

โปสเตอร์ซีรีส์เกาหลี Hierarchy (2024) วังวนสงครามชนชั้น