สรุปเนื้อเรื่องซีรีส์ Law School (2021) ชีวิตนักเรียนกฎหมาย

สปอยล์ Law School : ชีวิตของเหล่านักเรียนกฎหมายในโรงเรียนกฎหมายระดับท็อปของประเทศ ที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมอันแปลกประหลาด …

คะแนน 5/10 เรตติ้ง 4.5
สนุกไหม ? : ซีรีส์เล่าเรื่องตัดสลับไทม์ไลน์ไปมา และมีปมปริศนาสลับซับซ้อน รวมทั้งมีบทพูดถึงประเด็นกฎหมายเยอะมาก … เป็นซีรีส์ที่ดูได้ถ้าเป็นแฟนคิมบอมและชอบดูอะไรที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน

EP.1 คดีฆาตกรรมปริศนา

ตุลาคม 2020 …

ณ ห้องพิจารณาคดีจำลอง โรงเรียนกฎหมายมหาวิทยาลัยฮันกุก โรงเรียนกฎหมายไฮเอนด์ ระดับท็อปของประเทศเกาหลีใต้ เหล่านักเรียนกฎหมายกำลังดำเนินการพิจารณาคดีกันอย่างจริงจัง ภายใต้สายตาของเหล่าอาจารย์

ระหว่างนั้นมีการหยุดพัก 30 นาที … เวลาผ่านไปจนล่วงเลยเวลาพัก แต่ซอบยองจูก็ยังไม่ปรากฏตัว ทำให้นักเรียนหญิงคนหนึ่งเดินไปตาม แล้วเสียงกรี๊ดก็ดังลั่นไปทั่วทั้งบริเวณ ซอบยองจูเสียชีวิตบนโซฟาภายในห้องทำงาน สภาพศพคล้ายกับดื่มยาพิษเข้าไป ซึ่งเบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการฆ่าคัวตาย เพราะมีจดหมายลาตายที่เขียนด้วยลายมือทิ้งเอาไว้ แต่จริง ๆ แล้วมันมีอะไรลึกลับซับซ้อนชวนปวดหัวมากกว่านั้น

ยังจงฮุน (รับบทโดย คิมมยองมิน) มาถึงที่เกิดเหตุ หลังจากสำรวจตรวจสอบจนทั่วห้อง เขาพบองค์ประกอบหลายอย่างชวนให้สงสัยว่านี่อาจไม่ใช่การฆ่าตัวตาย แต่มันเป็นการฆาตกรรม !

มีนาคม 2020 …

ยังจงฮุนเป็นอาจารย์สอนกฎหมายอยู่ที่โรงเรียนกฎหมายมหาวิทยาลัยฮันกุก ที่นั่นมีเด็กหนุ่มคนหนึ่งชื่อฮันจุนฮวี (รับบทโดย คิมบอม) เป็นนักเรียนกฎหมายระดับหัวกะทิ เขาได้เนติบัณฑิตสองรอบ แต่สิ่งที่เป็นจุดสังเกตคือ เขาเป็นคนที่ยึดถือกฎหมายตามตัวอักษรโดยไม่ใช้การตีความ

คังซอลบีเป็นนักเรียนหญิงที่เก่งมุ่งมั่น มีอีโก้จัด แต่ดูเหมือนเธอจะไม่ชอบขี้หน้าของคังซอลอา (รับบทโดย รยูฮเยยอง) สักเท่าไร ถ้าไม่นับที่ชื่อเหมือนกัน คังซอลอาแทบไม่มีอะไรที่เหมือนคังซอลบีเลย ว่าที่จริงเธอเป็นนักเรียนที่ผ่านการคัดเลือก ให้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนกฎหมายชั้นแนวหน้าแห่งนี้ราวปาฏิหาริย์ ด้วยเหตุผลที่ว่ายังจงฮุนเห็นความมุ่งมั่นของเธอที่จะเป็นนักกฎหมาย จากการที่เธอเคยถูกกฎหมายเอาเปรียบอย่างไม่เป็นธรรม แต่ปัญหาของเธอก็คือ เพื่อนรอบ ๆ ตัวเธอล้วนแล้วแต่มีหัวที่ฉลาดระดับเฟิร์สคลาส และมาจากครอบครัวที่มีฐานะ ซึ่งตรงกันข้ามกับเธอราวฟ้ากับเหว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคังซอลอาจะมีปัญหาเรื่องการเรียน แต่ยังจงฮุนก็ยังพยายามให้การสนับสนุน เพราะเป้าหมายของเขาคือการผลิตนักกฎหมายที่เที่ยงตรง ไม่ใช่นักกฎหมายประเภทหัวหมอตีความเข้าข้างตัวเองอย่างซอบยองจู !

ทีนี้ เรื่องราวก็จะพูดถึงความขัดแย้งในอดีตระหว่างยังจงฮุนกับซอบยองจูในอดีต ในตอนนั้นทั้งคู่เป็นอัยการ ยังจงฮุนทำคดีการรับสินบนของซอบยองจู แต่ด้วยเทคนิคในการใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายที่ซอบยองจูวางเอาไว้ตั้งแต่ต้น ทำให้เขารอดจากความผิดไปได้ ทำให้ยังจงฮุนออกจากการเป็นอัยการ

ตัดมาที่อดีตผู้พิพากษาคิมอึนซุก ซึ่งกำลังต้องครรภ์ใกล้คลอด (ตั้งครรภ์ตอนอายุใกล้เลข 5 ???) เธอเป็นอาจารย์สอนกฎหมายแพ่ง ขณะที่กำลังสอนอยู่นั้น อดีตนักโทษอีมันโฮก็เข้ามานั่งฟังการสอนของเธอในคลาส อีมันโฮเป็นจำเลยที่คิมอึนซุกเคยตัดสินให้จำคุก 5 ปี (เมื่อปี 2008) เขามาที่คลาสพร้อมทั้งประกาศจะฟ้องคนที่คอมเมนต์ด่าเขาในเน็ต

จากนั้นคิมอึนซุกก็มีเลือดไหลออกมาเปรอะเต็มขาของเธอ นักเรียนจึงโทร. เรียกรถฉุกเฉินเพื่อนำเธอไปส่งโรงพยาบาล

กลับมาที่ ตุลาคม 2020 …

ผลการชันสูตรออกมาแล้ว ปรากฏว่าซอบยองจูถูกฆาตกรรม ส่วนสาเหตุการตายเกิดจากการเสพยาเกินขนาด พบเมทแอมเฟตามีน (ยาไอซ์) ในส่วนผสมของน้ำตาล แล้วผู้ที่ถูกตำรวจจับไปก็คือยังจงฮุน ในข้อหาฆาตกรรมซอบยองจู

ในตอนท้าย ซีรีส์แสดงภาพแฟลชแบ็กในอดีต ยังจงฮุนกำลังบังคับซอบยองจูให้ดื่มกาแฟ แต่ความจริงจะเป็นอย่างไรต้องติดตามตอนต่อไป …

EP.2 กลับตาลปัตร

ยังจงฮุนถูกตำรวจควบคุมตัว ระหว่างที่เขาถูกสอบปากคำ ตำรวจได้นำเสนอหลักฐานที่ชี้มาที่ตัวเขา ซึ่งหลักฐานที่มีทั้งหมดก็เพียงพอที่จะขอศาลออกหมายขัง

ต่อมาตำรวจได้ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือยังจงฮุน ก็พบคลิปการขับชนแล้วหนีเมื่อปี 2008 ซึ่งเมื่อเช็กเลขทะเบียนก็พบว่า รถคันดังกล่าวเป็นรถของซอบยองจู หรือตอนนั้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าอัยการ อีกทั้งเป็นคดีเดียวในชีวิตการทำงานเป็นอัยการของยังจงฮุนที่ไม่สามารถปิดคดีได้ ประกอบกับคดีสินบนของซอบยองจูที่ทำให้ทั้งสองบาดหมางกัน จนยังจงฮุนออกจากอัยการ ตำรวจจึงโยงว่าเหตุดังกล่าวนี้เป็นแรงจูงใจให้เขาลงมือฆ่า อย่างไรก็ตาม แม้หลักฐานดูจะแน่นหนาระดับหนึ่งแต่ยังจงฮุนก็ไม่แต่งตั้งทนาย แต่กลับใช้ทนายที่รัฐจัดหาให้

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนอัยการจะส่งฟ้องยังจงฮุน คือการพาตัวไปทำแผนที่โรงเรียนกฎหมาย ซึ่งเหตุการณ์จริง ๆ ก็คือ ในตอนนั้นซอบยองจูจะมีภาวะขาดน้ำตาล ยังจงฮุนจึงได้เอาถุงที่เข้าใจว่าเป็นน้ำตาลเทใส่ในแก้วกาแฟ แล้วเอาแก้วกาแฟให้ซอบยองจูดื่ม (เฉลยฉากปิดใน EP.1)

ระหว่างนั้น ยังจงฮุนเกิดไปเห็นเศษแว่นของโปรเฟสเซอร์ซอตกอยู่ที่บันได ทำให้ความจริงเปิดเผยออกมาว่า ฮันจุนฮวีคือคนที่ผลักซอบยองตกบันได !

เพราะแท้ที่จริงแล้ว ฮันจุนฮวีเป็นหลานของซอบยองจู ซึ่งก่อนหน้านี้น้าหลานคู่นี้ก็มีความสัมพันธ์อันดี มาจนกระทั่งซอบยองขูได้ถูกฟ้องคดีเรื่องการรับสินบน แต่สุดท้ายศาลพิพากษาว่าเขาไม่มีความผิด ด้วยอาศัยเทคนิคในการใช้ช่องว่างของกฎหมาย นับแต่นั้นฮันจุนฮวีก็ไม่ถูกกับน้าของเขา (ประมาณว่าฮันจุนฮวีเป็นคนที่ยึดมั่นในหลักการของกฎหมาย) ยิ่งเมื่อเขาตั้งข้อสันนิษฐานว่า มหาวิทยาลัยฮันกุกรับน้าของเขาเข้ามาเป็นอาจารย์เพราะให้เงินบริจาค ฮันจุนฮวีจึงประกาศล่ารายชื่อเพื่อนนักเรียนเพื่อต่อต้านซอบยองจู

ณ จุดนี้ ผู้ต้องสงสัยเปลี่ยนไปเป็นฮันจุนฮวี !

EP.3 แว่นตาที่หายไป

ยังจงฮุนยืนยันว่า สิ่งที่เขาใส่ในกาแฟให้ซอบยองจูดื่มไม่ใช่เมทแอมเฟตามีน (ยาไอซ์) แต่มันเป็นน้ำตาล เนื่องจากตอนนั้นซอบยองจูมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำจนเกิดอาการช็อก ส่วนเมทฯ เขาได้ฉีกถุงแล้วเททิ้งลงในอ่างล้างมือ แต่ถุงมันไม่ได้อยู่ที่นั่นแล้ว !!?

ยังจงฮุนพยายามอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้นเขาก็บังเอิญพบเศษแว่นของโปรเฟสเซอร์ซอตกอยู่บริเวณบันได ตอนที่โปรเฟสเซอร์ซอโดนคนผลักจนกลิ้งตกบันได มันทำให้ยังจงฮุนรู้ว่าฮันจุนฮวีเป็นคนผลักโปรเฟสเซอร์ซอ !

ยังจงฮุนหันไปที่ฮันจุนฮวีพร้อมกับเอ่ยออกมาด้วยสีหน้าตกใจว่า “เธอเองเหรอ ที่เป็นคนทำ !!?”

จากนั้น ยังจงฮุนขอให้มีการชันสูตรพลิกศพอีกรอบ โดยให้เหตุผลว่า “วันนั้นซอบยองจูสวมแว่นตาไร้ขอบ แต่หลังจากนั้นแว่นตาก็เปลี่ยนไป …” และในวันเกิดเหตุซอบยองจูบอกว่าเขาปวดหัวอย่างรุนแรง

ต่อมา มีการพบแว่นตาของซอบยองจูที่ฮันจุนฮวีเอาไปซ่อนไว้

ระหว่างนั้นได้เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อยังจงฮุนถูกนักโทษที่โกรธแค้นเขาแทงในเรือนจำ เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่ปัญหาก็คือ เขาเสียเลือดไปมาก และกรุ๊ปเลือดของเขาเป็นเลือดกรุ๊ป RHO ที่หายากมาก !

ณ จุดนี้ เลือดกรุ๊ปหายากนี้เกิดไปตรงกับของอีมันโฮ ซึ่งฮันจุนฮวีบอกกับเขาว่า “ไม่ต้องไปถ่ายเลือดให้ยังจงฮุน !!!”

EP.4 97 คะแนน

อีมันโฮไม่ได้ทำตามที่ฮันจุนฮวีสั่ง เขาไปให้เลือดเพื่อช่วยชีวิตยังจงฮุน

เมื่อยังจงฮุนอาการดีขึ้นพอที่จะอ่านหนังสือได้แล้ว เขาได้อ่านรายงานการชันสูตรพลิกศพครั้งที่สอง ซึ่งก็ยังไม่สามารถฟันธงสาเหตุการเสียชีวิตของซอบยองจูได้ อาจจะเพราะได้รับยาเกินขนาด หรืออาจจะเป็นจากการตกบันไดแล้วทำให้เลือดคลั่งในสมอง

ภรรยาของซอบยองจูร้องไห้หลังจากตบหน้าฮันจุนฮวีไปหลายฉาด เธออยากรู้ว่าทำไมเขาถึงฆ่าน้าชายตัวเองได้ลงคอ ซึ่งหลักฐานต่าง ๆ เริ่มมีน้ำหนักชี้ไปที่เขามากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังจงฮุนก็ยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยด้วยเช่นกัน

ในที่สุด ยังจงฮุนก็ได้รับการปล่อยตัว เขาตัดสินใจที่จะฟ้องอัยการจินฮยองอูในข้อหาถามหาเขาด้วยข้อความอันเป็นเท็จ (ฮันจุนฮวีมีส่วนช่วยให้ยังจงฮุนไดรับการปล่อยตัว)

อีมันโฮติดต่อหายังจงฮุนเพื่อบอกกับเขาว่าเป็นคนบริจาคเลือด และเป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้เขายังมีชีวิตอยู่ถึงตอนนี้

ซีรีส์แสดงภาพเหตุการณ์ขณะที่ซอบยองจูกำลังแย่งโทรศัพท์ของฮันจุนฮวี จนทำให้เขาพลาดตกบันได ภาพแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าใบหน้าของซอบยองจูกระแทกเข้ากับบันไดอย่างแรง

ซอบยองจูพยายามพยุงตัวขึ้นมา ขณะที่ฮันจุนฮวีกำลังโทร. แจ้งเหตุ ซึ่งซอบยองจูบอกว่าเขาไม่เป็นไรและไม่ยอมไปหาหมอ และเหตุการณ์นี้ก็เป็นการเฉลยว่าทำไมซอบยองจูถึงมีอาการปวดหัวระหว่างคลาสพิจารณาคดีจำลอง

เมื่อผลการสอบออกมา ปรากฏว่าคังซอลอาได้คะแนนสูงถึง 97 คะแนน ! และจริง ๆ แล้วเธอน่าจะได้ 100 คะแนนเต็มถ้าเธอส่งมันเร็วกว่านี้ ซึ่งซอลบีได้ที่สอง ซึ่งมันทำให้แม่ของซอลบีโกรธมาก

ข่าวร้ายเพิ่มเติมเข้ามาในขณะที่อัยการจินกลับมาเป็นของตัวเองเพราะหยางพูดนอกสายในช่วงต้นวันนี้ เขายืนยันว่าตอนนี้ทั้งยางและจุนฮวีกำลังจะยืนหยัดในฐานะผู้กระทำความผิดร่วมกันในคดีฆาตกรรม ด้านหลังจุนฮวียื่นจดหมายลาออก

ต่อมา อัยการจินฮยองอูได้ออกมาให้ข่าวว่า ยังจงฮุนและฮันจุนฮวีเป็นผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรม … ฮันจุนฮวียื่นจดหมายลาออก ส่วนยังจงฮุนก็โดนให้ออกจากการเป็นอาจารย์

EP.5 ละเมิดกฎหมายเข้าโรงเรียนกฎหมาย

คนที่เอาโน้ตบุ๊กของยังจงฮุนไปก็คือคังซอลบี (การที่โน้ตบุ๊กของเขาหายไปทำให้เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยและถูกจับเข้าเรือนจำ) ต่อมารองคณบดีคังได้สั่งให้คนยึดโน้ตบุ๊กของคังซอลบี เพราะเขาไม่ต้องการให้เธอใช้โน้ตบุ๊กในคลาสที่เขาสอน

เมื่อรองคณบดีคังเปิดโน้ตบุ๊กดูก็พบว่า ที่แท้แล้วคนที่ขโมยโน้ตบุ๊กของยังจงฮุนก็คือคังซอลบี คำถามคือ ทำไมรองคณบดีคังถึงช่วยคังซอลบีปกปิดเรื่องโน้ตบุ๊ก ? ก็เพราะว่าเขาคือพ่อแท้ ๆ ของคังซอลบีนั่นเอง !

จากนั้นภาพก็เผยเรื่องราวของคังซอลบีในวันที่ซอบยองจูเสียชีวิต จริง ๆ แล้วเธอเห็นซองน้ำตาลวางอยู่บนโต๊ะในห้องของซอบยองจู แต่เธอให้การโกหกตำรวจโดยอ้างว่าเธอไม่เห็น เพื่อปรักปรำยังจงยุน หรืออีกนัยหนึ่งก็คือเธอต้องการปกป้องรองคณบดีคังซึ่งเป็นพ่อของเธอ เพราะซองน้ำตาลนั่นเป็นยี่ห้อที่พ่อของเธอใช้

เพราะอะไรคังซอลบีต้องปรักปรำและขโมยโน้ตบุ๊กของยังจงฮุน นั่นก็เพราะว่า ยังจงฮุนตรวจพบว่า คังซอลบีคัดลอกวิทยานิพนธ์ของซอบยองจูสมัยเรียนที่ฮาร์วาร์ดแบบแปลมาแทบจะทั้งดุ้น ซึ่งแม่ของเธอเป็นคนสั่งให้เธอทำ ว่าที่จริงยังจงฮุนมองไปไกลกว่าแค่การลอกวิทยานิพนธ์ แต่มันเป็นการขัดต่อกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์

ที่หอพักมหาวิทยาลัย คังซอลบีกับคังซอลอาเป็นรูมเมตกัน แม่ของคังซอลบีมาที่ห้องแล้วหัวเสียโวยวายเรื่องการเรียนที่ตกต่ำของเธอ อีกทั้งพยายามบีบให้เธอกลับไปอยู่ที่บ้าน ในตอนแรกคังซอลบีไม่ยอม แต่แม่ของเธอก็ใช้ท่าไม้ตาย คือ การกรอกยาตัวเอง ในที่สุด คังซอลบีก็ต้องยอมอย่างเสียไม่ได้ และซีรีส์ก็ฉายภาพต่าง ๆ ทำให้เราได้รู้ว่าแม่ของเธอเลี้ยงลูกด้วยความกดดันที่จะให้เธอโตขึ้นเป็นนักกฎหมายที่สมบูรณ์แบบ เนื่องจากเธอใฝ่ฝันมาทั้งชีวิตที่จะให้มีคนในครอบครัวเป็นผู้พิพากษา ซึ่งเธอผิดหวังมาแล้วกับผู้เป็นสามี นั่นก็คือรองคณบดีคัง

ด้านคังซอลบีคุยกับพ่อของเธอและบอกว่าเรื่องนี้ต้องช่วยกันปกปิดเพื่อให้ทั้งสองไม่มีความผิด แต่ดูเหมือนว่ารองคณบดีคังมองต่างออกไป เขามองว่าการรับสารภาพคือทางออกที่ควรจะทำ เขาจึงติดต่อหายังจงฮุนเพื่อขอคืนโน้ตบุ๊ก แล้วรองคณบดีก็สารภาพว่าเขาเป็นคนฆ่าซอบยองจู ซึ่งคำรับสารภาพดังกล่าวทำให้ยังจงฮุนประหลาดใจเป็นอย่างมาก

ภาพแฟลชแบ็กย้อนกลับไปในอดีตอีกครั้ง ที่ห้องของซอบยองจูก่อนที่เขาจะเสียชีวิต รองคณบดีคังเข้ามาพบเขา เพื่อที่จะคุยเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์วิทยานิพนธ์ที่ซอบยองจูทำเอาไว้สมัยเรียนที่ฮาร์วาร์ด แต่ซอบยองจูไม่ยอม เพราะเขามองว่ามันเป็นเรื่องร้ายแรง การคัดลอกวิทยานิพนธ์ของเขาเพื่อนำไปส่งเข้าประกวดชิงรางวัล เมื่อได้รางวัลก็เอาผลงานนั้นมาขอรับการคัดเลือกเข้าโรงเรียนกฎหมาย ดังนั้น การละเมิดกฎหมายเพื่อให้ได้เข้าโรงเรียนกฎหมายถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก นั่นหมายความว่าถ้าเรื่องนี้ถูกนำไปพิจารณาคังซอลบีขะหมดอานาคตการเป็นนักกฎหมาย

ระหว่างนั้น ยังจงฮุนโทร. มาหาซอบยองจูพอดี รองคณบดีคังจึงได้เห็นยาไอซ์ที่ซอบยองจูเอาหนังสือวางทับเอาไว้เพื่อซ่อน … ซีรีส์พยายามทำให้เราเชื่อว่ารองคณบดีคังเป็นคนใส่ยาไอซ์ลงไปในกาแฟ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ซอบยองจูเสียชีวิต แต่จริง ๆ แล้วมันจะใช่หรือไม่ ?

EP.6 โอละพ่อ โอละลูก

รองคณบดีคังยอมรับกับยังจงฮุนหน้าตาเฉยว่าเขาเป็นคนเอาซองน้ำตาลและโน้ตบุ๊กไป รวมถึงเป็นคนฆ่าซอบยองจู เขาบอกว่าที่ทำไปก็เพราะให้ตำรวจพุ่งประเด็นไปที่ตัวยังจงฮุน … แต่

ยิ่งรองคณบดีคังพูดมากเท่าไร คำพูดของเขามันก็ขัดกันเอง สร้างข้อพิรุธมากยิ่งขึ้นว่าแท้จริงแล้ว คำรับสารภาพของเขาเป็นเพียงคำโกหก ที่สำคัญที่สุดรองคณบดีคังพบซอบยองจูก่อนยังจงฮุน ดังนั้นเรื่องที่เขาเป็นคนฆ่าโดยการใส่ยาไอซ์ไปในกาแฟจึงเป็นไปไม่ได้

รองคณบดีคังดื่มเซจูจนเมามาย ยังจงฮุนจึงต้องพาไปส่งบ้าน เมื่อมาถึงบ้านเขาถึงกับตกใจเมื่อพบคังซอลบีที่นั่น เขาจึงได้รู้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ว่าเป็นพ่อลูกกัน … หลังจากยังจงฮุนเอาเรื่องราวต่าง ๆ มาต่อจิ๊กซอว์เข้าด้วยกัน โดยใช้เวลาค่อนคืน เขาจึงได้คำตอบอะไรบางอย่างว่า ที่รองคณบดีคังตั้งใจจะยอมรับสารภาพผิดในสิ่งที่ไม่ได้ทำ ก็เพราะต้องการรับผิดแทนคังซอลบี ผู้เป็นลูกสาว ที่เป็นคนเอาโน้ตบุ๊กไป

แต่จริง ๆ แล้วเรื่องทั้งหมดมันเกิดขึ้นเพราะความเข้าใจผิดระหว่าง คังซอลบีกับรองคณบดีคัง เพราะต่างฝ่ายต่างคิดว่าอีกฝ่ายเป็นคนฆ่าซอบยองจู !

พูดง่าย ๆ ก็คือ เมื่อคังซอลบีไปเห็นซองน้ำตาลที่โต๊ะของซอบยองจู เธอก็เข้าใจว่าพ่อของเธอไปฆ่าซอบยองจูตามที่เธอเคยบอกเอาไว้ว่า “อยากให้ซอบยองจูหายจากโลกนี้ไป” เพราะเขากำลังจะเอาผิดเรื่องการลอกวิทยานิพนธ์ ส่วนรองคณบดีคังก็คิดว่าลูกสาวตัวเองฆ่าซอบยองจู เพราะเธอขโมยโน้ตบุ๊กของยังจงฮุนไป เรื่องก็มีอยู่เท่านี้

สุดท้ายในวันพิจารณาคดีฆาตกรรมนัดแรกที่มียังจงฮุนเป็นจำเลย เขาได้เรียกรองคณบดีคังมาเป็นพยานจำเลย ในการสืบพยานรองคณบดีคังกำลังจะสารภาพว่าตัวเองเป็นผู้ลงมือฆ่าซอบยองจู แต่ด้วยความช่วยเหลือของยังจงฮุน ทำให้คังซอลบีและคังซอลอาเข้ามาขวางเอาไว้ได้ทัน สุดท้ายสองพ่อลูกก็ปรับความเข้าใจกัน ณ จุดนี้ ทั้งสองถึงจะกล้าพูดออกมาตรง ๆ ว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนฆ่าซอบยองจู ดังนั้น เรื่องทั้งหมดจึงเป็นแค่เรื่อง โอละพ่อ โอละลูก !!!

ทีนี้ เรื่องราวปริศนาก็เกิดขึ้นอีก เมื่อจู่ ๆ อีมันโฮก็เกิดอยากเจอคังทัน ซึ่งเป็นคู่แฝดของคังซอลอาขึ้นมาซะอย่างนั้น เขาให้เหตุผลว่า “เขาต้องการเจอลูกชายของเขา”

ต่อมา ฮันจุนฮวีให้จดหมายที่หน้าซองเขียนว่าคังทันกับคังซอลอา เมื่อเปิดอ่านก็พบว่าจดหมายเขียนถึงยังจงฮุน ซึ่งหลังจากเธอได้เปิดอ่านแล้วจึงไปหายังจงฮุนทันทีเพื่อมอบจดหมายให้ ในเวลาเดียวกันนั้นก็มีสายเข้าจากบุคคลปริศนา เมื่อยังจงฮุนรับสาย เสียงจากปลายสายจึงพูดขึ้นว่า “ฉันคือคังทัน” !!! เมื่อได้ยินเสียงนั้นทั้งคังซอลอาและยังจงฮุนต่างพากันประหลาดใจ

EP.7 ผู้ต้องสงสัยรายต่อไป

จากตอนที่แล้วที่คังทันโทร. มาหายังจงฮุน ในขณะที่คังซอลอานำเอาจดหมายของคังทันมาให้ยังจงฮุน ทันใดนั้นเอง ซอลอาก็ถือวิสาสะคว้าเอาโทรศัพท์ขึ้นมา เมื่อคังทันรู้ว่าปลายสายเป็นซอลอา ซึ่งเป็นน้องสาวของเธอจึงรีบวางสายไป จากนั้นซอลอาก็พยายามถามว่าทำไมคังทันถึงโทร. มา แต่ยังจงฮุนก็ไม่ได้เปิดเผยเรื่องราวให้ซอลอาได้รู้ เพราะเกรงว่าซอลอาจะรับเรื่องที่ว่าไม่ไหว จนมีผลต่อการสอบเลื่อนชั้นตอนปลายภาค

เมื่อ 4 ปีก่อน คังทันไปช่วยท่านสมาชิกสภาโกหาเสียง ระหว่างนั้นเธอได้ฟ้องร้องสมาชิกสภาโกว่าทำผิดกฎหมายการเลือกตั้ง ซึ่งอัยการที่ทำคดีก็คือยังจงฮุน ต่อมาเธอก็ยอมรับเงินเพื่อยุติเรื่อง และหายตัวไป … เรื่องของคังทันในตอนนี้มีเท่านี้

ขณะเดียวกันนั้น จุนฮวีได้ข้อมูลจากจีโฮเกี่ยวกับสิ่งที่ซอบยองจูทำในอดีต ทำให้จุนฮวีได้รู้ว่า วีรกรรมที่ซอบยองจูได้ทำไว้ในอดีตไม่ได้มีเพียงแค่ขับรถชนเด็กจนตายแล้วหนีเท่านั้น เขายังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พ่อของจีโฮต้องฆ่าตัวตาย โดยการนำเรื่องในสำนวนการฟ้องไปเปิดเผยให้นักข่าว (แต่ความจริง อัยการจินฮยองอูเป็นคนเอาไปบอกนักข่าว)

ยิ่งไปกว่านั้น จุนฮวียังได้ฟังคลิปเสียงของซอบยองจูที่จีโฮบันทึกเอาไว้ด้วย ซึ่งระบุว่าซอบยองจูคือพ่อของจุนฮวี ไม่ใช่น้าอย่างที่เข้าใจมาตลอด !

ตัดมาที่เยซึล ในตอนนี้เราได้รู้ว่าแฟนหนุ่มจอมโมโหร้ายของเธอชื่อยงชาง เขาเป็นลูกชายของท่านสมาชิกสภาโก … ซึ่งต่อมาซอลอาได้ค้นพบกล้องแอบถ่ายที่ยงชางแอบติดตั้งเอาไว้ในนาฬิกาปลุกที่อยู่ในห้องของเยซึล

ในช่วงสุดท้าย เป็นการไต่สวนคดีนัดที่สองของยังจงฮุน ซึ่งเขาขอเป็นผู้ซักค้านพยานด้วยตัวเอง โดยพยานจำเลยก็คือจีโฮ ซึ่งเขาได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่พ่อของเขาฆ่าตัวตายโดยการเผาตัวเอง จีโฮเชื่อว่าซอบยองจูนำเอาเรื่องสำนวนการฟ้องที่ระบุว่า มีสารพิษในระดับที่อันตรายในของเล่นของบริษัทผลิตของเล่นที่พ่อของเขาเป็นเจ้าของ ข่าวดังกล่าวส่งผลรุนแรงทำให้บริษัทล้มละลาย แม้ภายหลังจะพบว่าไม่มีสารพิษในของเล่นตามคำฟ้อง แต่ทุกอย่างก็สายไปเสียแล้ว

ยังจงฮุนถามจีโฮว่า จากแรงจูงใจดังกล่าวสามารถเป็นเหตุให้ลงมือฆ่าซอบยองจูได้หรือไม่ ? จีโฮตอบว่า “ไม่ เพราะซอบยองจูติดยาเสพติดซึ่งก็ทรมานเหมือนตายทั้งเป็นอยู่แล้ว ดังนั้น ผมไม่จำเป็นต้องฆ่าเขา”

ในฉากปิด ซีรีส์ได้ย้อนกลับไปในวันที่ซอบยองจูตาย ขณะนั้นซึงแจกำลังแอบอยู่ในตู้ภายในห้องทำงานของยังจงฮุน

EP.8 พยานปากเอก

ต่อเนื่องในศาลกับการพิจารณาคดีนัดที่สอง ในคดีฆาตกรรมซอบยองจูที่มียังจงฮุนเป็นจำเลย … ยังจงฮุนกล่าวในศาลว่า เขายังเชื่อเช่นเดิมว่าการตายของซอบยองจูเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ดูเหมือนว่าผู้ที่มาฟังการพิจารณาคดีจำนวนมากจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับเขาเท่าไร

พยานคนต่อมาคืออีมันโฮ เขากล่าวอ้างถึงหลักฐานชิ้นสำคัญ นั่นก็คือกำไลอีเอ็มที่ติดอยู่ที่ข้อเท้าของยังจงฮุน ประเด็นก็คือเมื่อไรก็ตามที่แบตเตอรี่หมด เจ้าหน้าที่ที่ศูนย์จะโทร. มาจิกจนกว่ากำไลอีเอ็มจะกลับมาใช้ได้เป็นปกติ ซึ่งตรงจุดนี้สามารถเป็นพยานที่อยู่ให้กับยังจงฮุนได้เป็นอย่างดี แต่ดูเหมือนว่าทนายของเขาจะปล่อยผ่านไปแบบงง ๆ

ทีนี้ มีการเปิดเผยพยานโจทก์คนใหม่ ที่ระบุว่าเป็นคนเห็นยังจงฮุนฆ่าซอบยองจู พยานคนนี้ถูกเก็บเป็นความลับจนกระทั่งถึงวันสืบพยาน … จะใช้ซึงแจหรือไม่ ? และจะเป็นคำให้การเท็จหรือเปล่า ?

ระหว่างนั้น ยงชาง แฟนหนุ่มเลือดร้อนของเยซึลก็มาเตี้ยมเรื่องราวที่จะนำไปขึ้นให้การ เขาสัญญาว่าถ้าช่วยเขาส่งยังจงฮุนเข้าคุก เขาจะแต่งงานกับเธอ เยซึลช็อกกับสิ่งที่ยงชางพยายามบังคับให้เธอทำ

ตัดกลับมาในวันเกิดเหตุอีกครั้ง ยังจงฮุนสงสัยว่ามีคนแอบอยู่ในตู้ภายในห้องทำงานของเขา แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้เอะใจที่จะเปิดมัน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เราได้รู้แล้วว่าซึงแจคือคนที่ไปเปิดโน้ตบุ๊กของยังจงฮุน

หลังจากตะบี้ตะบันอ่านหนังสือจนถ้าไม่ได้หลับไม่ได้นอน เมื่อถึงเวลาสอบ ซอลอาวิงเวียนและมีเลือดไหลออกมาจากจมูก ในขณะที่เธอกำลังเสียการทรงตัว จู่ ๆ เธอก็เป็นลมล้มพับไป เมื่อซอลอาฟื้นตื่นขึ้นก็พบว่าตัวเองนอนอยู่ในห้องพยาบาล โดยมีซึงแจคอยดูแลอยู่ไม่ห่าง โชคดีที่เธอสลบหลังจากสอบแล้ว

แล้วพยานปากเอกก็ปรากฏกายขึ้นมา นั่นคือเยซึล ซึ่งเธอกำลังซักซ้อมคำให้การว่าเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับถ้วยกาแฟ แน่นอนว่าทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมของยังชาง ความน่าเชื่อถือจึงต่ำมากหรือแทบไม่มีเลย

เพื่อการพิจารณาคดีนัดที่สามมาถึง เยซึลรู้สึกประหม่า ผู้พิพากษาจึงอนุญาตให้เธอกินยาคลายเครียด ยังจงฮุนก็พยายามช่วยให้เธอรู้สึกโอเคขึ้น ด้วยการให้เธอสวมแว่นกันแดด

เยซึลให้การว่าเธอเห็นยังจงฮุนและยาไอซ์ แต่ในที่สุดเธอก็ขอกลับคำให้การ แล้วยอมรับว่าเธอถูกบังคับให้พูดปรักปรำยังจงฮุน

ยังชางเดินออกจากห้องพิจารณาคดีไปด้วยความโกรธ ต่อมาเขาจึงเรียกให้เธอมาหา เขาตัดสินใจจะนำเอาคลิปลับส่วนตัวของเยซึลโพสต์ลงอินเทอร์เน็ตเพื่อลงโทษ ทั้งสองแย่งโทรศัพท์กัน เยซึลผลักเขาจากด้านหลังทำให้ยังชางเสียหลัก ล้มลงหัวฟาดพื้นแล้วสลบไป

ขณะที่เลือดไหลออกมาเป็นทาง เยซึลกำลังโทร. หาซอลอา ทันใดนั้นยังจงฮุนก็แย่งโทรศัพท์ไปจากเธอ

EP.9

ออกอากาศ 12 พ.ค. 2021